Hoạt động “Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới” lần đầu tiên tổ chức trên địa bàn tỉnh Bến Tre

Ngày đăng bài: 13/03/2019 | Tác giả: Hữu Lộc

Trên cơ sở Hướng dẫn của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh về việc tổ chức "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới", hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh đều tổ chức thực hiện "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" đầu tiên với các chủ đề đa dạng, phong phú:

Người dân tham gia đắp lề đường giao thông nông thôn trong hoạt động Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới tại xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú. (Ảnh: Hữu Lộc)

- Huyện Ba Tri có 21/23 xã thực hiện chủ đề về Môi trường như phát hoang bụi rậm, dọn vệ sinh cơ quan, nhà ở, xử lý rác thải sinh hoạt,...; 02 xã còn lại thực hiện chủ đề Giao thông (xã Bảo Thuận, An Ngãi Tây).

- Huyện Bình Đại có 14/19 xã thực hiện chủ đề về Môi trường, 05 xã còn lại (xã Thới Lai, Vang Quới Tây, Định Trung, Thạnh Phước, Thới Thuận) thực hiện chủ đề Giao thông như đắp lề, giải phóng mặt bằng và khởi công xây dựng các tuyến đường giao thông.

- Huyện Thạnh Phú có 16/17 xã thực hiện chủ đề về Môi trường, trong đó, một số xã còn thực hiện thêm các hoạt động như thay bóng đèn các tuyến đường giao thông, bê tông sân đền thờ liệt sĩ xã (xã Quới Điền, An Thạnh); 01 xã còn lại (Mỹ Hưng) thực hiện chủ đề Giao thông, bê tông hóa tuyến đường Miễu Bà ấp Thạnh Khương B.

- Huyện Châu Thành có 19/21 xã thực hiện chủ đề về Môi trường, 02 xã còn lại (xã An Khánh, Quới Sơn) thực hiện chủ đề Giao thông như thực hiện bê tông hóa tuyến đường liên tổ, xây dựng cầu bê tông liên ấp. Ngoài ra, các xã còn thực hiện tổ chức quét vôi các trụ sở ấp, quét vôi cây xanh 02 bên các tuyến đường, tháo gỡ các băng rôn treo trái quy định.

- Huyện Chợ Lách thực hiện các giải pháp đa dạng hơn như: dọn vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây xanh, trồng cây xanh hai bên đường giao thông, chỉnh trang nhà cửa, làm hố xử lý rác thải sinh hoạt, dặm vá các tuyến đường giao thông, kiểm tra, sửa chữa các nắp cống ngăn mặn, trữ ngọt.

- Huyện Giồng Trôm thực hiện tuyên truyền xây dựng giao thông nông thôn, tuyên truyền về giữ gìn an ninh trật tự, trồng hoa, cây xanh hai bên đường, vệ sinh ao mương, xử lý rác thải sinh hoạt, xây dựng hố xí hợp vệ sinh, đặc biệt tập trung tuyên truyền người dân thực hiện 15 phần việc của hộ gia đình,… Riêng xã Hưng Lễ, Tân Thanh, Long Mỹ, Lương Phú thực hiện chủ đề Giao thông như: khởi công xây dựng đoạn đường trung tâm ấp 12 xã Hưng Lễ, khởi công xây dựng đoạn đường trung tâm ấp Tân Bình, xã Tân Thanh, bàn giao mặt bằng thi công ở xã Long Mỹ, xã Lương Phú thực hiện đắp lề các tuyến đường trên địa bàn xã.

- Huyện Mỏ Cày Bắc có 06/13 xã thực hiện chủ đề về Giao thông cụ thể là khởi công xây dựng các tuyến đường thực hiện Đề án giao thông nông thôn (xã Tân Thành Bình, Nhuận Phú Tân, Hòa Lộc, Hưng Khánh Trung A, Thanh Tân, Phước Mỹ Trung), các xã còn lại thực dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm, tạo cảnh quan môi trường.

- Huyện Mỏ Cày Nam có 05/16 xã thực hiện chủ đề về Giao thông cụ thể: thi công tuyến đường lộ tổ, giải phóng mặt bằng, tuyên truyền xây dựng giao thông nông thôn, dặm vá, đắp lề các tuyến đường giao thông hiện hữu. Các xã còn lại thực hiện chủ đề về môi trường như thu gom rác, phát hoang bụi rậm, cắt tỉa cây xanh,...

- Thành phố Bến Tre có 07/07 xã đều thực hiện chủ đề về Môi trường.

Chủ đề Giao thông và Môi trường được đa số các xã chọn tổ chức thực hiện Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới đầu tiên. (Ảnh: Yến Nhi)

Nhìn chung, hầu hết các xã đã quán triệt sâu sắc chủ trương, quan điểm, mục đích của "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới". Mặc dù, việc thực hiện trong tháng đầu tiên chưa được đồng loạt, nhưng tất các xã đã tích cực xây dựng kế hoạch và huy động toàn bộ hệ thống chính trị và người dân tham gia, tổ chức nhiều hoạt động với hình thức tương đối đa dạng, phong phú theo tình hình, nhu cầu thực tế của xã để góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tuy nhiên, số lượng người dân tham gia hoạt động này tại các xã còn ít, chưa rộng khắp. Ngoài ra, do lần đầu tổ chức nên hầu hết các xã còn lúng túng, chưa có sự chuẩn bị chu đáo, công tác tuyên truyền chưa sâu, rộng. Phần lớn các xã tập trung thực hiện chủ đề về môi trường, nhất là thực hiện dọn dẹp vệ sinh, tạo cảnh quang,... mà chưa có sự định hướng cho các xã, các ấp thực hiện đa dạng, phong phú các hình thức liên quan đến nhiều tiêu chí khác trong bộ tiêu chí xã nông thôn mới để góp phần thực hiện toàn diện các nội dung trong xây dựng nông thôn mới.