Bình Đại phấn đấu xây dựng đạt chuẩn 2 xã nông thôn mới trong năm 2019

Ngày đăng bài: 22/03/2019 | Tác giả: Thanh Ngân

Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh do ông Bùi Văn Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh làm trường đoàn, cùng đại diện các sở, ngành tỉnh có liên quan đã có buổi làm việc trực tiếp với Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Bình Đại và Ban Chỉ đạo của hai xã Châu Hưng và Thạnh Phước về tình hình triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Thanh Ngân)

Qua trao đổi, được biết hiện nay xã Châu Hưng đã cơ bản thực hiện đạt 17/19 tiêu chí xã nông thôn mới, còn 02 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông và Trường học. Xã Thạnh Phước đã cơ bản thực hiện đạt 14/19 tiêu chí, xã còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Tổ chức sản xuất, Môi trường và An toàn thực phẩm.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo địa phương đã thể hiện sự đồng thuận và quyết tâm rất cao, phấn đấu hết mình để đưa hai xã Châu Hưng và Thạnh Phước về đích nông thôn mới trong năm 2019.

Phát biểu của Sở, ngành tỉnh để góp ý cho địa phương, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các tiêu chí NTM. (Ảnh: Thanh Ngân)

Tuy nhiên, để thực hiện đạt được mục tiêu trên xã Châu Hưng và Thạnh Phước cũng còn rất nhiều khó khăn, vướng mắt cần phải tháo gỡ. Chính vì vậy, Đoàn kiểm tra của tỉnh đã góp ý và đề xuất nhiều giải pháp cụ thể, nhằm hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trong thời gian tới. Đặc biệt là việc thống nhất các số liệu điều tra trong tiêu chí 17 để làm căn cứ cho quá trình thực hiện, ngoài ra việc thành lập và duy trì hoạt động của hợp tác xã phải đúng quy định, hoạt động có hiệu quả và đúng thực chất vì đây là đoàn bẫy giúp cho việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và ổn định đời sống người dân.

Ông Bùi Văn Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, Trường đoàn Kiểm tra kết luận chỉ đạo. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trên cơ sở đó, thay mặt cho Đoàn kiểm tra của tỉnh, ông Bùi Văn Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, Trưởng đoàn Kiểm tra đánh giá rất cao sự nổ lực của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Bình Đại và Ban Chỉ đạo của hai xã Châu Hưng và Thạnh Phước đã tích cực triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương trong thời gian qua và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, địa phương cần lưu ý một số nội dung để tập trung thực hiện trong thời gian tới cụ thể: Đối với những tiêu chí, địa phương tự đánh giá đạt, nhưng chưa có văn bản công nhận của các Sở, ngành tỉnh thì tiếp tục cũng cố, nâng chất, song song đó tiền hành hoàn chỉnh hồ sơ để gửi về các phòng, ban chuyên môn của huyện thẩm định, sau đó gửi về tỉnh để thẩm tra ra văn bản công nhận.

Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia của huyện, khẩn trương hỗ trợ xã Châu Hưng để thống nhất phương án áp giá đền bù giải phóng mặt bằng thi công Trường Mẫu giáo Sao Sáng trong thời gian sớm nhất, ngoài ra Ban Quản lý các Dự án đầu tư xây dựng của huyện cần đôn đốc nhà thầu thi công, tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đường ĐX.01 của xã. Riêng đối với xã Thạnh Phước, hiện nay đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt chủ trương lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các danh mục công trình nông thôn mới, do vậy đơn vị chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan sớm thực hiện hoàn thành hồ sơ công trình để triển khai thi công, nhất là các công trình giao cho Ủy ban nhân dân xã làm chủ đầu tư, hiện nay đã được Ủy ban nhân dân huyện bố trí vốn đối ứng.

Xã Thạnh Phước cần xây dựng tuyến Đường ĐX.01 để đạt chuẩn theo quy định. (Ảnh: Thanh Ngân)

Bên cạnh đó, đối với các tiêu chí về Tổ chức sản xuất, Môi trường và An toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo của hai xã cần tiếp thu những ý kiến, góp ý của các Sở, ngành chuyên môn của tỉnh để triển khai thực hiện đúng quy định và đạt hiệu quả. Có như thế, trong năm 2019 huyện Bình Đại mới có thể công nhận hai xã đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.