Vĩnh An phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới

Ngày đăng bài: 25/03/2019 | Tác giả: Trần Xiện

Xã Vĩnh An, huyện Ba Tri có tổng diện tích tự nhiên 747 ha, có 4 ấp, trên 1.400 hộ với hơn 7.500 nhân khẩu. Nhân dân chủ yếu sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp, nuôi thủy sản,một số ít là thương mại dịch vụ. Sau hơn 8 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Vĩnh An đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, còn 2 tiêu chí chưa đạt đó là tiêu chí Giao thông và Trường học.

Diện mạo xã nông thôn mới dần hình thành trên quê hương Vĩnh An. (Ảnh: Trần Xiện)

Để có được những kết quả như trên là nhờ Ban Chỉ đạo xã Vĩnh An tập trung công tác tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó, người dân nhận thức rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của Chương trình và vai trò chủ thể của người dân, từ đó tự nguyện tham gia thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là phong trào xây dựng giao thông nông thôn.

Ông Trần Văn Đẹp, ở ấp Vĩnh Đức Tây, đã tự nguyện hiến hơn 160 m2 đất để địa phương thực hiện công trình mở rộng tuyến lộ của ấp đạt chuẩn nông thôn mới, ông cho biết: "Qua tuyên truyền của địa phương, thấy được xây dựng nông thôn mới là nhằm phục vụ lợi ích cho nhân dân, trong đó có gia đình tôi, nên gia đình tôi tự nguyện hiến đất để giao mặt bằng cho đơn vị thi công mở rộng giao thông nông thôn".

Nhờ sự chung tay, góp sức của người dân, đến nay xã đã nhựa hóa, bê tông hóa trên 3,1 km đường vào trung tâm xã, trục xã, liên xã, chiếm 41%; nhựa hóa,bê tông hóa hơn 1,7 km đường ngõ, xóm, chiếm 39,6% tổng số tuyến đường. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng như điện thắp sáng, trường học, trạm y tế, chợ nông thôn, hệ thống thủy lợi, nước sạch và vệ sinh môi trường cũng được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong xây dựng nông thôn mới, Vĩnh An xác định mục tiêu cuối cùng chính là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Nông thôn mới không chỉ có cơ sở hạ tầng được xây dựng mới, mà xã đặc biệt quan tâm đến chính sách phát triển kinh tế, giúp người dân tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn để người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo, thành lập hợp tác xã nuôi tôm công nghiệp, nhiều tổ liên kết sản xuất như tổ hợp tác nuôi bò ở ấp Vĩnh Đức Trung, tổ hợp tác nuôi dê ở ấp An Qưới… Toàn xã có hơn 4.450 lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên, chiếm 99,95%. Thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2018 là 42,72 triệu đồng. Trong số 1.719 hộ của xã có 1.340 hộ có nhà ở đạt chuẩn Bộ xây dựng.

Kết quả này là sự quyết tâm, cố gắng của cả hệ thống chính trị ở Vĩnh An. Hiện nay, Ban Chỉ đạo xã đang tập trung, dồn sức thực hiện đạt 2 tiêu chí còn lại đó là: Giao thông và Trường học vào cuối quí 2/2019. Về trường học, xã đã xây dựng trường Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia, trường Tiểu học đang xây dựng các phòng chức năng, trường Mẫu giáo đang tiến hành xây dựng. Về giao thông, xã đang tập trung xây dựng mới và cải tạo nâng cấp 5,7 km đường xã, xây dựng mới 1,4 km đường ấp với tổng nguồn vốn gần 10 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và nhân dân đóng góp.

Ông Đinh Quốc Dũng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới và Đời sống văn hóa xã Vĩnh An cho biết: "Để thực hiện đạt các tiêu chí này, nhất là giao thông, chúng tôi tập trung tuyên truyền cho cả hệ thống chính trị và nhân dân về kế hoạch xây dựng các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã, về quy chuẩn của từng loại đường đúng quy định Bộ Xây dựng, theo phương châm: "Dân biết,, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng". Tuyên truyền vận động đơn vị doanh nghiệp, mạnh thường quân  trong và ngoài xã, nhân dân chung tay góp kinh phí, hiến đất, ngày công lao động,… để xây dựng các tuyến đường giao thông; đồng thời tăng cường vận động nguồn vốn ở các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài xã ủng hộ cho việc xây dựng xã nông thôn mới. Đặc biệt, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động trong cán bộ, nhân dân hưởng ứng tích cực "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" hàng tháng bằng những việc làm thiết thực, cụ thể; hoàn thành kế hoạch vận động sức dân tham gia xây dựng giao thông nông thông 2018 - 2019".

Hành trình xây dựng xã nông thôn mới ở Vĩnh An đã ghi được nhiều kết quả bước đầu, nhưng công việc phía trước còn lắm khó khăn. Song với quyết tâm, cố gắng, sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân, tin rằng một ngày không xa, Vĩnh An sẽ xây dựng thành công xã nông thôn mới.