Sôi nổi phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới ở Châu Hưng

Ngày đăng bài: 10/04/2019 | Tác giả: Thanh Hương

Hưởng ứng phong trào "xây dựng giao thông nông thôn trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới" theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng". Sau 2 năm phát động, xã Châu Hưng đã nhận được sự đóng góp nhiệt tình của người dân địa phương. Nhờ đó, nhiều tuyến đường nhỏ hẹp, lầy lội, gồ ghề trên địa bàn xã giờ đây được nâng cấp, mở rộng, bê tông hóa, nhựa hóa, mang lại vẻ khang trang, sạch đẹp, từng bước hoàn thành tiêu chí số 2 về Giao thông, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thành nhiều tiêu chí khác trong xây dựng xã nông thôn mới.

Bà Trần Thị Biên trên tuyến đường ĐX01 đang xây dựng có sự đóng góp của gia đình bà. (Ảnh: Thanh Hương)

Là xã thuần nông của huyện Bình Đại, nằm dọc theo tuyến QL 57B, Châu Hưng nổi tiếng là cái nôi truyền thống cách mạng và là nơi cụ Huỳnh Tấn Phát - Kiến trúc sư, Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, từng sinh ra và lớn lên. Từ năm 2016, xã Châu Hưng được chọn bổ sung xây dựng nông thôn mới để tiến lên xây dựng đô thị. Vì thế, nhân dân trong xã đã ra sức thi đua đóng góp cho phong trào bằng nhiều hành động thiết thực, điển hình có phong trào hiến đất làm đường diễn ra khá sôi nổi.

Giai đoạn 2018 - 2019, xã Châu Hưng bắt đầu tập trung thực hiện các công trình giao thông nông thôn, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, xã đã đầu tư, nâng cấp mở rộng 12 tuyến đường, với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, có 2 tuyến cấp trên hỗ trợ, 10 tuyến còn lại xã vận động nhân dân đóng góp.

Qua hơn 2 năm thực hiện, đến nay các công trình đã hoàn thành, người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng. Toàn xã có 1.631 hộ dân sinh sống, qua vận động có 127 hộ tự nguyện hiến đất để địa phương hoàn thiện các công trình giao thông nông thôn đạt chuẩn nông thôn mới, với tổng cộng hơn 6.500 m2 đất, 157 cây dừa, rau màu, cây ăn trái có giá trị kinh cao, tổng trị giá thành tiền 2,5 tỉ đồng.

Gia đình anh Nguyễn Văn Chiến, ở ấp Hưng Chánh, là hộ tiên phong và tự nguyện hiến nhiều đất nhất của xã. Khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động hiến đất để bê tông hóa tuyến đường dân sinh ĐX2 dài gần 1km, anh Chiến đã mạnh dạng đốn bỏ 20 cây dừa đang cho thu hoạch và tự nguyện hiến hơn 1.000m2 đất. Anh Nguyễn Văn Chiến tâm sự: "sau khi tuyến đường đưa vào sử dụng, không những đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, mà các loại hàng hóa, sản phẩm do nhân dân bán ra cũng được thu mua với giá cao hơn, không còn cảnh bị thương lái ép giá, nhờ đó cuộc sống của nhân dân hiện nay được cải thiện đáng kể...".

Cũng như hộ anh Chiến, hộ bà Trần Thị Biên, ở ấp Hưng Thạnh, cũng vui mừng phấn khởi khi tuyến đường ĐX01 đoạn từ giáp đường vào đền thờ cụ Huỳnh Tấn Phát đến giá ranh xã Thới Lai và hệ thống cầu, cống trên tuyến đường ĐX01 được triển khai xây dựng, trong đó có đóng góp của gia đình bà với khoảng 700m2 đất. Hiện công trình đã hoàn thành đạt 70% khối lượng. Dự kiến tuyến đường hoàn thiện và đưa vào sử dụng vào tháng 6/2019.

Ông Nguyễn Duy Phúc - Chủ tịch UBND xã Châu Hưng cho hay: "Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đại đa số người dân trong xã đã xem việc đóng góp xây dựng nông thôn mới chính là chung tay cùng Nhà nước phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Ngoài hiến đất, nhân dân còn tham gia đóng góp tiền mặt, làm nền hạ và tham gia hàng ngàn ngày công để trực tiếp làm đường lộ bê tông liên ấp, liên xã,...v.v".

Phong trào hiến đất làm đường giao thông của người dân trên địa bàn xã Châu Hưng đã mang lại hiệu quả thiết thực. Những con đường mới mở ra không chỉ giúp cho việc đi lại, vận chuyển mua bán hàng hóa của người dân được thuận lợi, dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho người dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần giúp Châu Hưng sớm đạt chuẩn nông thôn mới và xứng đáng là một xã chuẩn nông thôn mới - đô thị phát triển bền vững - hiện đại trong tương lai.