Thành phố Bến Tre có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng bài: 16/04/2019 | Tác giả: Thành Tân

Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre vừa long trọng tổ chức lễ công bố xã Bình Phú đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các sở, ban, ngành tỉnh, thành phố, xã Bình Phú và đông đảo nhân dân đến dự.

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Thành Tân)

Bình Phú là 1 trong 3 xã của thành phố Bến Tre mới tiếp nhận chủ trương thực hiện xây dựng nông thôn mới từ đầu năm 2017, với xuất phát điểm chỉ mới đạt 10/19 tiêu chí. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, xã Bình Phú đã nỗ lực vươn lên, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đến nay, Bình Phú đã xây dựng hoàn thành 19/19 tiêu chí và được Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh công nhật đạt chuẩn nông thôn mới, và là xã thứ 3 của thành phố đã được công nhận.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Bình Phú, tổng kinh phí xã huy động xây dựng nông thôn mới là trên 40 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách chiếm gần 43%, nhân dân đóng góp gần 23 tỷ đồng, chiếm trên 56%, (tiền mặt gần 19 tỷ đồng; đất đai, hoa màu, vật kiến trúc trên 4 tỷ đồng), doanh nghiệp đóng góp 200 triệu đồng, chiếm 0,5%.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng trao bằng công nhận xã Bình Phú đạt chuẩn nông thôn mới. (Ảnh: Thành Tân)

Đến nay, diện mạo nông thôn xã Bình Phú có sự phát triển rõ nét về cơ sở hạ tầng, kinh tế, văn hóa xã hội, đời sống người dân. Nhà ở trong dân, trụ sở UBND xã, Trường học, Trạm y tế, Trung tâm văn hóa Thể thao, Nhà Văn hóa các ấp được  nâng cấp, xây mới khang trang hơn. Các tuyến đường liên xã, liên ấp được mở rộng đạt chuẩn theo quy định. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 44,96 triệu đồng/năm, tăng trên 7 triệu đồng so năm 2017 (37,3 triệu/người/năm).

Theo ông Huỳnh Hữu Thuận - Bí thư Đảng ủy xã Bình Phú, kinh nghiệm của xã trong xây dựng nông thôn mới là tập trung cao cho công tác tuyên truyền, vận động rộng khắp trong nhân dân bằng nhiều hình thức thiết thực, phù hợp từng đối tượng cụ thể, nhằm nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và đặc biệt là phát huy vai trò chủ thể của người dân. Đồng thời, trong quá trình triển khai thực hiện, xã còn tổ chức rà soát mức độ đạt được của từng tiêu chí, nhằm xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể từng ngành, thành viên phụ trách thực hiện, với phương châm dễ làm trước, khó làm sau.

Nhân dân Bình Phú phấn khởi trong ngày hội lớn của quê hương. (Ảnh: Thành Tân)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu của xã Bình Phú trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhất là sự tích cực, đồng lòng và đóng góp quý báu của người dân và các mạnh thường quân.

Theo ông Cao Thành Hiếu, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; là quá trình thường xuyên và liên tục, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững, việc củng cố và nâng cao chất lượng tiêu chí xã nông thôn mới phải gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo môi trường và nhu cầu của người dân, lấy dân là chủ thể. Do đó, Bình Phú cần tập trung huy động lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng nông thôn mới, phát huy thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập trao bằng khen cho các cá nhân tích cực đóng góp xây dựng xã Bình Phú đạt chuẩn nông thôn mới. (Ảnh: Thành Tân)

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng bằng khen, kèm theo tiền thưởng công trình phúc lợi trị giá 50 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Bình Phú với thành tích không để nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố Bến Tre, xã Bình Phú đã quyết định tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng xã Bình Phú đạt chuẩn nông thôn mới.