Mỹ Thạnh An công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng bài: 22/04/2019 | Tác giả: Thành Tân

Sáng ngày 20/4/2019,  Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre long trọng tổ chức lễ công bố xã Mỹ Thạnh An đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là xã thứ 4 của thành phố Bến Tre được công nhận. Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập cùng lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, các sở ban ngành tỉnh, lãnh đạo thành phố, xã và đông đảo nhân dân Mỹ Thạnh An đến dự.

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Thành Tân)

Mỹ Thạnh An là xã nông thôn đang phát triển đô thị, nằm ở bờ Nam sông Bến Tre, cách trung tâm thành phố 2km. Kinh tế chủ yếu là thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp với cây trồng chủ lực là dừa, bưởi da xanh và một số loại cây ăn trái khác. Xã được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chọn bổ sung danh sách xã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đầu năm 2017.

Từ xuất phát điểm tương đối thấp, chỉ đạt 8/19 tiêu chí, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, Mỹ Thạnh An đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới với tổng nguồn vốn huy động gần 22 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp trên 12 tỷ đồng, chiếm gần 56%. Đến nay, hệ thống hạ tầng thiết yếu của xã được đầu tư xây mới, nâng cấp khang trang, đạt chuẩn theo quy định. Trong đó, 8 tuyến đường vào trung tâm xã, trục xã, liên xã với tổng chiều dài trên 12km, 6 tuyến đường từ xã đến ấp, liên ấp dài gần 4km và trên 23km đường từ ấp đến khu dân cư được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn. Xã có 2 trường của 2 cấp Mầm non và Tiểu học đều đạt chuẩn quốc gia, Y tế xã ngày càng nâng chất lượng phục vụ, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Mỹ Thạnh An là xã thứ 4 của thành phố Bến Tre được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. (Ảnh: Thành Tân)

Đồng thời, công tác phát triển sản xuất được lãnh đạo xã quan tâm triển khai thực hiện. Toàn xã có 144,3ha diện tích trồng bưởi da xanh, 306ha diện tích trồng dừa. Xã đã thành lập 1 Hợp tác xã nông nghiệp Mỹ Thạnh An với 136 thành viên (trong đó Mỹ Thạnh An có 60 thành viên), 5 tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh và 1 tổ dừa xiêm xanh. Công tác phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn cũng được chú trọng, qua đó đã giải quyết việc làm, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Theo đó, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2018 đạt 43,29 triệu đồng, (tăng 6,19 triệu đồng so năm 2017). Hộ nghèo giảm còn 30 hộ, tỷ lệ 0,99%.

Bên cạnh đó, môi trường sống của người dân ngày càng được cải thiện, đảm bảo. Toàn xã có 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia, trong đó hộ sử dụng nước sạch chiếm 99,24%. Có 99,33% hộ gia đình sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Chất thải, rác thải sinh hoạt được thu gom xử lý theo quy định. 100% cơ sở sản xuất có cam kết bảo vệ môi trường.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam trao bằng công nhận xã Mỹ Thạnh An đạt chuẩn nông thôn mới. (Ảnh: Thành Tân)

Ông Trần Trọng Nhân - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa - nông thôn mới xã Mỹ Thạnh An cho biết, để xây dựng thành công xã nông thôn mới, bên cạnh sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị thì người dân phải phát huy tốt vai trò chủ thể của mình, phải tích cực, tự giác đóng góp tiền, ngày công, hoa màu, vật kiến trúc để xây dựng các công trình giao thông nông thôn, nhà văn hóa… tự đầu tư xây dựng nhà ở kiên cố, gắng với xây dựng các công trình vệ sinh, giữ gìn cảnh quan môi trường, đồng thời, còn có sự chung tay, góp sức cả về vật chất và tinh thần của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân và những người con quê hương xã Mỹ Thạnh An.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập trao bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh và thưởng công trình phúc lợi trị giá 50 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Mỹ Thạnh An với thành tích không để nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: Thành Tân)

Theo ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Do đó, Mỹ Thạnh An được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới chỉ là bước khởi đầu, tạo tiền đề để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới, đó là phải tiếp tục giữ vững các tiêu chí đạt được, phấn đấu hơn nữa tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thành Tân)

Tại buổi lễ công bố, ông Nguyễn Văn Thương đề nghị, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Mỹ Thạnh An cần huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực vào xây dựng nông thôn mới, tận dụng cơ hội phát triển đô thị thành phố về phía Nam, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân đồng thuận, chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, nhằm thay đổi nhanh chóng bộ mặt nông thôn, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân. Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển du lịch, dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao năng xuất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên sản phẩm, tăng thu nhập của người dân, góp phần xây dựng thành phố Bến Tre ngày càng giàu đẹp, văn minh.