Giồng Trôm công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới thứ 5

Ngày đăng bài: 05/08/2019 | Tác giả: Thành Tân

Sáng ngày 04/8/2019, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm long trọng tổ chức lễ công bố xã Phong Nẫm đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đây là xã thứ 5 của huyện và là xã thứ 36 của tỉnh được công nhận. Nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng cùng đại biểu lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, xã và đông đảo nhân dân trong xã đến dự.

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Thành Tân)

Theo ông Phạm Hữu Phúc - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới xã, sau hơn 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Phong Nẫm đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới, với tổng nguồn vốn huy động trên 81,355 tỷ đồng. Trong đó, cộng đồng dân cư đóng góp 6,4 tỷ đồng, chiếm 7,87% (tiền mặt 2 tỷ đồng, hiến đất, hoa màu, ngày công quy thành tiền 4,4 tỷ đồng).

Đến nay, toàn xã có 4 tuyến đường ĐX với tổng chiều dài 6.872m và 2.048m đường trục ấp, liên ấp đã được xây dựng hoàn thành. Đường ngõ, xóm đã xây dựng đạt chuẩn 3.436m/11.421m (đạt 30,08%). Các thiết chế văn hóa xã, ấp, Trụ sở Ủy ban nhân dân xã, trường học, Trạm Y tế được đầu tư xây dựng khang trang, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của người dân. An ninh, trật tự xã hội được đảm bảo bình yên, hệ thống chị trị xã được quan tâm củng cố, kiện toàn, giữ vững hoạt động trong sạch, vững mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi trao bằng công nhận xã Phong Nẫm đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. (Ảnh: Thành Tân)

Ông Lê Quang Năm - Trưởng ấp Cầu Hòa, xã Phong Nẫm cho biết, để góp phần cùng địa phương thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới, Ban Phát triển ấp Cầu Hòa luôn quan tâm, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng xã nông thôn mới. Đồng thời, Ban Phát triển ấp phát huy được nền tảng ấp văn hóa đã có, để tiếp tục củng cố, đầu tư xây dựng, đề cao vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, những người có uy tín tại địa phương, đặc biệt là những hộ dân tiêu biểu để tạo niềm tin trong cộng đồng dân cư; tổ chức và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, đảm bảo theo phương châm "dân biết, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng".

Song song việc quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, kinh tế xã Phong Nẫm cũng đã có bước phát triển khá toàn diện, cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Thu nhập bình quân đầu người từ 18 triệu/năm (năm 2011) lên 41,83 triệu đồng/năm (năm 2018). Trên địa bàn xã có 1 Hợp tác xã nông nghiệp với 191 hộ tham gia, 3 Tổ hợp tác hoạt động theo Nghị định 151 của Chính phủ có 80 thành viên, với trên 45ha đất sản xuất. Ngoài ra, trên địa bàn xã Phong Nẫm còn có 83 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nuôi trồng thủy sản. Các loại hình thương mại, dịch vụ trên địa bàn xã được mở rộng, nhiều cơ sở phát triển với quy mô lớn và hoạt động có hiệu quả.

Các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất, tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu, góp phần giải quyết việc làm và đóng góp đáng kể nguồn thu cho ngân sách, đồng thời kiến tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, các giải pháp nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân cũng được quan tâm thực hiện. Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã giúp 137 lao động có việc làm ổn định. Ủy ban nhân dân xã còn triển khai rà soát và xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo để nhân dân an tâm phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Các hình thức cho vay tín dụng để nhân dân tiếp cận với nguồn vốn phát triển sản xuất, vay sinh viên, hộ nghèo, hộ khó khăn, nước sạch vệ sinh môi trường, vay giải quyết việc làm, hộ cận nghèo, nhà ở… đã góp phần tăng thu nhập, thoát nghèo cho người dân. Đến cuối năm 2018, toàn xã còn 82 hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều, tỷ lệ 4,59%. Trong đó, hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội là 22 hộ, còn lại 60 hộ, chiếm tỷ lệ 3,36%.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng trao bằng khen và bảng tượng trưng thưởng công trình phúc lợi cho xã Phong Nẫm. (Ảnh: Thành Tân)

Ông Huỳnh Hữu Thiện - ấp Kinh Cũ, xã Phong Nẫm phấn khởi chia sẽ: "Trãi qua quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo của ấp Kinh Cũ mà tôi đang sống nói riêng, xã Phong Nẫm nói chung đã có nhiều thay đổi, khởi sắc. Những con đường của ấp, cũng như của xã đều đã được nhựa hóa, bê tông hóa, hai bên lề đường được trồng hoa kiểng và cây xanh. Đặc biệt có những tuyến đường được nâng cấp, mở rộng mà tôi chưa bao giờ nghĩ là sẽ thực hiện được. Giao thông thông thoáng, thuận tiện, chúng tôi mạnh dạn đầu tư sản xuất, hăng hái tham gia đầy đủ các phong trào ở địa phương, tham gia các mô hình kinh tế hợp tác, tăng thu nhập cho gia đình".

Ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thành Tân)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm cho biết, bước vào xây dựng nông thôn mới, xã Phong Nẫm có điểm xuất phát thấp so với các địa phương khác trong huyện, với hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn chưa hoàn chỉnh, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng với bề dày truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sự vào cuộc năng động, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực từ các tầng lớp nhân dân, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vừa làm vừa học tập kinh nghiệm, đúc kết thực tiễn, huy động được sức mạnh tổng hợp từ mọi nguồn lực trong và ngoài xã, từng bước thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí xã nông thôn mới.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm, với truyền thống cách mạng và với bề dày lịch sử của địa phương, cùng với những điều kiện thuận lợi như: đường liên huyện 173, cầu Phong Nẫm nối liền xã Hữu Định huyện Châu Thành, Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Phong Nẫm và Làng Du lịch Asean+ được hình thành trên địa bàn, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Phong Nẫm sẽ khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế đa dạng; nỗ lực hơn nữa, phấn đấu đạt nhiều kết quả hơn nữa, xứng đáng với danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới và tiếp tục hành trình xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng trao bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới xã Phong Nẫm. (Ảnh: Thành Tân)

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã quyết định tặng bằng khen và thưởng công trình phúc lợi trị giá 50 triệu đồng cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Phong Nẫm với thành tích không để nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện Giồng Trôm, xã Phong Nẫm cũng đã tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng xã Phong Nẫm đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhân dân Phong Nẫm phấn khởi tham gia ngày hội lớn của quê hương. (Ảnh: Thành Tân)