Sôi nổi phong trào nhân dân tự nguyện hiến đất xây dựng giao thông nông thôn ở xã Thới Lai

Ngày đăng bài: 22/10/2019 | Tác giả: Thanh Hương

Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", với mục tiêu khép kín hệ thống giao thông nông thôn, thực hiện đạt tiêu chí Giao thông, góp phần hoàn thành các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới, cấp ủy Đảng, Chính quyền xã Thới Lai, huyện Bình Đại đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, góp tiền làm đường nông thôn, qua đó đã được nhân dân trong xã đồng tình ủng hộ cao, tạo sức lan tỏa mạnh với tinh thần dân chủ và cởi mở.

Đến nay, toàn xã đã có 85 hộ dân tự nguyện hiến hơn 14.000m2 đất, với trị giá khoảng 2,2 tỷ đồng. Trong đó, hộ hiến diện tích nhiều nhất là 500m2 và hộ hiến thấp nhất là 50m2. Hầu hết các diện tích đất hiến đều đang được các hộ dân canh tác có nguồn thu nhập ổn định.

Tuyến đường liên ấp đạt chuẩn nông thôn mới được hình thành từ sự tự nguyện hiến đất của người dân Thới Lai. (Ảnh: Thanh Hương)

Điển hình hộ ông Cao Văn Bá, ở ấp Chợ, tuy gia đình thuộc diện mới thoát nghèo, kinh tế chưa ổn định nhiều, nhưng khi có chủ trương của xã vận động người dân hiến đất để mở tuyến đường giao thông dài 2.250m, nối liền 3 ấp từ ấp Chợ đến ấp Sân Banh và ấp Giồng Bông theo chuẩn đường cấp B, rộng 3 mét, tổng kinh phí xây dựng trên 3,2 tỷ đồng, ông Bá đã tự nguyện hiến 400m2 đất trồng dừa và chủ động dọn dẹp cảnh quang xung quanh khu đất để công trình thi công đúng tiến độ.

Ông Bá cho rằng: "Gia đình ông thu nhập chủ yếu từ 3 công đất trồng dừa, vì vậy, đối với gia đình đất rất quý, tuy nhiên việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, con cháu đi học dễ dàng, thúc đẩy giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, giúp người dân giảm nghèo lại càng quan trọng hơn".

Được biết, Thới Lai là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, trước đây, nhiều tuyến đường trong xã xuống cấp, mặt đường hẹp, lầy lội vào mùa mưa, nhân dân rất khó khăn trong việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, từ đó giá trị sản xuất nông nghiệp của người dân mang lại không cao. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ năm 2018 đến nay, xã đã chủ trương đẩy mạnh mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", trong đó "lấy nhân dân làm chủ thể" trong xây dựng. Sau 9 năm thực hiện, đến nay, xã đã cứng hóa hơn 193 mét đường trục xã, hơn 4,6 km đường trục ấp, liên ấp và đường ngõ xóm, đường giao thông nội đồng đạt 100%, với tổng kinh phí trên 8,4 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 1 tỷ đồng.

Ông Phan Văn Ấm - Chủ tịch UBND xã Thới Lai cho biết: "Nhìn chung, các tuyến đường được đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao giá cả các mặt hàng nông sản của địa phương tăng trên 10%, đời sống nhân dân dần cải thiện rõ nét, tỷ lệ hộ nghèo từ đó được kéo giảm mạnh từ 3,6% vào cuối năm 2017 xuống còn 2,7% trong năm 2018".