Phát huy hiệu quả Ngày chủ nhật nông thôn mới, đô thị văn minh

Ngày đăng bài: 28/02/2020 | Tác giả: Phương Thảo

Thời gian qua, công tác tổ chức "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới - Đô thị văn minh" trên địa bàn thành phố Bến Tre được các xã, phường quan tâm thực hiện, đạt được nhiều kết quả khả quan. Việc thực hiện "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới - Đô thị văn minh" dần đi vào nền nếp, tạo khí thế tác động đến nhận thức, vai trò chủ thể của nhân dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Để người dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới – Đô thị văn minh", công tác tuyên truyền được quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên Đài truyền thanh xã, phường, thông tin trên bản tin sinh hoạt Tổ nhân dân tự quản, treo băng rol tuyên truyền trên các tuyến đường chính; phát thông báo đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn các xã, phường.

Đảng ủy xã, phường đã tập trung lãnh đạo việc xây dựng kế hoạch thực hiện "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới - Đô thị văn minh" sát hợp tình hình thực tế của địa phương, xác định rõ những vấn đề đơn vị cần tập trung thực hiện để nâng chất, xây dựng xã NTM, phường VMĐT. Đặc biệt, có xác định rõ phần việc cấp xã, phường thực hiện, phần việc ấp, khu phố và nhân dân thực hiện.

Năm 2019, Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới - Đô thị văn minh trên địa bàn thành phố Bến Tre đã thu hút trên 25.600 lượt cán bộ tỉnh, thành phố phụ trách xã phường, cán bộ các xã, phường, người dân và Đảng viên 76-QĐ/TW tham gia. Trong đó, số lượng người dân tham gia trên 11.700 lượt.

Phát huy vai trò chủ thể của người dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới (Ảnh: Phương Thảo)

Nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả

Chủ đề được chọn thực hiện "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới - Đô thị văn minh" trong năm qua phần lớn tập trung về tiêu chí số 17- Môi trường, an toàn thực phẩm. Một số ít tập trung thực hiện về Tiêu chí số 2 - Giao thông; Tiêu chí số 3 - Thủy lợi; Tiêu chí số 15- Y tế, vận động người dân tham gia Bảo hiểm Y tế; Tiêu chí số 16 - Văn hóa; Tiêu chí số 19 - Quốc phòng và An ninh.

Kết quả, các địa phương tổ chức ra quân thực hiện dọn dẹp vệ sinh trên 84.000m các tuyến đường; lập lại trật tự độ thị; nạo vét, khai thông trên 48.000 m dòng chảy các tuyến kênh, mương, đường thoát nước; trồng trên 2.800 m các tuyến đường hoa; gia cố trên 200m các đoạn đường giao thông sạt lỡ. Tổ chức bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép; vận động người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, xóa cầu tiêu ao cá; hiến đất đai, hoa màu xây dựng đường giao thông và nâng cấp các tuyến đường.

Ngoài ra các xã, phường còn vận động nhân dân đăng ký thu gom, xử lý rác, để rác đúng quy định; thay cột cờ cây bằng cột cờ tuýp sắt, treo, tháo cờ đúng quy định; tuân thủ các quy định pháp luật về sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng; tổ chức cam kết không chăn nuôi gà, chó thả rong phóng uế bừa bãi; tích cực hưởng ứng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc".

Các công trình về giao thông nông thôn được quan tâm thực hiện (Ảnh:Phương Thảo)

Theo đánh giá, qua 1 năm triển khai tổ chức thực hiện "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới - Đô thị văn minh" cảnh quang môi trường thành phố thêm xanh - sạch - đẹp, thông thoáng. Các tuyến đuờng giao thông được nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, mua bán của người dân. Các tuyến kênh được nạo vét, khai thông dòng chảy đảm bảo cung cấp nước cho sinh hoạt và tưới tiêu, hạn chế được trình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường…đảm bảo trật tự đô thị.

Tuy nhiên, việc xác định công trình, phần việc ở các địa phương còn đơn giản; đảng viên sinh hoạt theo Quy định 76 chưa tích cực tham gia. Mặc dù có sự chuyển biến rõ nét, nhất là về tư duy, nhận thức nhưng vẫn chưa thu hút được đông đảo người dân tham gia, chủ yếu là lực lượng cán bộ ở xã, phường, ấp, khu phố.

Phát huy tốt tinh thần "bứt phá-về đích" và để Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới - Đô thị văn minh thật sự phát huy được hiệu quả tích cực, năm 2020, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố vừa có công văn số 404/UBND-KT ngày 12/2/2020 về tăng cường thực hiện Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới - Đô thị văn minh.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức tham gia thực hiện "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới - Đô thị văn minh" tại đơn vị công tác hoặc đơn vị được phân công phụ trách thì trong gia đình phải có người thân tham gia thực hiện tại nơi cư trú.

UBND các xã, phường tiếp tục phát huy vai trò chủ thể người dân trong tham gia thực hiện "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới - Đô thị văn minh"; cần có nhiều biện pháp linh hoạt, xác định công trình, phân việc thu hút người dân tham gia và giải quyết được những bức xúc của địa phương; phấn đấu mỗi hộ gia đình phải có người tham gia với địa phương, từ đó góp phần thực hiện tốt phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng".