Thành phố Bến Tre dấu ấn qua 01 nhiệm kỳ

Ngày đăng bài: 29/04/2020 | Tác giả: Hồng Quốc

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Bến Tre nhiệm kỳ (2015-2020) đề ra 03 nhiệm vụ trọng tâm gồm: xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II, xây dựng thành phố đạt chuẩn văn minh đô thị và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đảng bộ thành phố xem đây là nhiệm vụ xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ, việc hoàn thành 03 nhiệm vụ trọng tâm này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thành phố Bến Tre.

Chính vì thế, ngay từ đầu nhiệm kỳ cùng với sự lãnh, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, hệ thống chính trị thành phố thể hiện tinh thần chủ động, quyết tâm "tăng tốc" hoàn thành 03 nhiệm vụ trọng tâm này. Kết quả đến nay, thành phố hoàn thành 03/03 nhiệm vụ trọng tâm đề ra: thành phố Bến Tre được Thủ tướng Chính phủ công nhận đô thị loại II, vượt một năm so Nghị quyết; thực hiện hoàn thành 35/35 tiêu chí thành phố văn minh đô thị, xây dựng thành công 80/08 phường đạt chuẩn VMĐT, có 06/06 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, thành phố đang hoàn chỉnh thủ tục đề nghị công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Kết quả trên đã tạo cho thành phố một sự đổi thay toàn diện, qui mô và diện mạo đô thị Bến Tre phát triển theo hướng hiện đại, văn minh, xanh sạch đẹp. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng thương mại, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp. Trong 05 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 10%/năm. Công tác thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị đạt nhiều kết quả. Thành phố huy động trên 6.400 tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội, đạt 101,59% chỉ tiêu, tăng bình quân 7,63%/năm. Công tác vận động người dân, donh nghiệp đồng thuận tham gia đầu tư phát triển hạ tầng giao thông có nhiều thuận lợi, từ năm 2015 đến nay, bằng phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm, Thành phố đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 361 công trình hạ tầng giao thông, trong đó nhân dân tự nguyện hiến đất đai, hoa màu, nhà cửa, kinh phí với tổng số tiền 193 tỷ đồng.

Thành phố Bến Tre đang phát triển theo hướng hiện đại, văn minh, xanh sạch đẹp. (Ảnh: Hồng Quốc)

Anh Trần Văn Sơn, phường 6 cho biết: "thời gian qua tôi thấy Thành phố phát triển rất nhanh, đường xá được đầu tư, mở rộng, hoạt động thương mại - dịch vụ sôi động, nhất là lượng du khách trong và ngoài tỉnh đến thành phố ngày càng tăng. Đặc biệt, tôi thấy sau khi thành phố Bến Tre được Thủ tướng Chính phủ công nhận đô thị loại II, thì nhiều nhà đầu tư tìm đến thành phố để mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh, tin rằng với điều kiện như vậy trong tương lai Thành phố sẽ phát triển toàn diện hơn".

Một trong những điểm nổi bật nữa là lĩnh vực thu hút đầu tư có bước đột phá, ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu, xin chủ trương lập dự án có quy mô lớn, tác động mạnh đến phát triển đô thị, kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố, trong đó có một số công trình quy mô lớn như Khu đô thị phía Nam, Khu đô thị Tây Bắc, Cụm công nghiệp Phú Hưng…; một số công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như Cao ốc liên hợp Hoàn Cầu, Trường Mầm non Bảo Quyên - Phường 8, Trung tâm Hội nghị triển lãm, góp phần nâng chất diện mạo đô thị. Bên cạnh đó, cảnh quang môi trường đô thị thường xuyên được tôn tạo theo hướng văn minh - sạch đẹp, tỷ lệ người dân tham gia đăng ký thu gom rác tại các phường đạt trên 93%, tại các xã là trên 32%. Lĩnh vực văn hóa - giáo dục - y tế có bước phát triển đồng bộ, phục vụ tốt nhu cầu vật chất, tinh thần, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì ổn định.

Về diện mạo các xã NTM thay đổi toàn diện hạ tầng giao thông được đầu tư, nâng cấp đồng bộ đáp ứng tốt nhu cầu giao thương sinh hoạt của người dân, từ năm 2011 đến nay đã đầu tư xây mới gần 50km đường giao thông nông thôn với kinh phí đầu tư trên 125 tỷ đồng; tỷ lệ đường trục xã, liên xã, đường trục ấp, liên ấp đạt chuẩn qui định. Bộ mặt nông thôn các xã thay đổi từng ngày theo hướng văn minh - xanh - sạch - đẹp, chất lượng cuộc sống người dân không ngừng nâng lên.

Ông Đoàn Văn Lợi - người dân xã Phú Hưng tâm sự: "về góc độ người dân qua hơn 03 năm xây dựng NTM tôi thấy Phú Hưng có thay đổi trên tất cả các mặt, giao thông được đầu tư mở rộng, đường liên tổ, liên ấp được bê tông hóa, các cơ sở thương mại - dịch vụ liên tục mọc lên, nhiều công ty mở ra tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động địa phương, mua bán sinh hoạt bà con ở đây dễ dàng hơn trước rất nhiều".

Việc hoàn thành 03/03 nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ (2015-2020) đề ra sẽ là tiền đề quan trọng và là hành trang cần thiết để Đảng bộ, quân và dân thành phố Bến Tre bước vào nhiệm kỳ (2020-2025) được dự báo sẽ có nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, nhằm hướng đến mục tiêu năm 2030 Thành phố cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại I.