Thạnh Phong quyết tâm xây dựng thành công xã nông thôn mới

Ngày đăng bài: 11/05/2020 | Tác giả: Văn Minh

Xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú mãnh đất giàu truyền thống cách mạng, người dân có nhiều đóng góp trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ cứu nước. Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 Thạnh Phong bắt tay vào xây dựng quê hương trong bộn bề khó khăn. Một lần nữa, dưới sự lãnh đạo của Đảng người dân nơi đây lại đoàn kết ra sức phát triển kinh tế xây dựng quê hương của mình.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Thạnh Phong là vùng xây dựng căn cứ cách mạng của huyện, tỉnh và quân khu, đặc biệt là nơi tổ chức thành công những chuyến vượt biển ra miền Bắc, trở thành "Đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc - Nam" bằng "Đường Hồ Chí Minh trên biển". Do vậy, mà kẻ thù tập trung đánh phá ác liệt bằng mọi loại vũ khí và phương tiện chiến tranh hiện đại, kể cả máy bay chiến lược B52 để rải thảm bom và chất độc hóa học màu da cam hòng hủy diệt sự sống nơi đây. Qua 02 cuộc kháng chiến, toàn xã Thạnh Phong có gần 490 người có công, trong đó có hơn 250 liệt sĩ, trên 100 thương binh, bệnh binh và gần 50 mẹ Việt Nam anh hùng,… Đảng bộ và Nhân dân xã nhận thức rõ được trách nhiệm của mình, qua đó huy động cả hệ thống chính trị có nhiều việc làm thiết thực trong công tác "Đền ơn đáp nghĩa", đặc biệt là đối với gia đình thương binh, liệt sĩ gặp khó khăn trong cuộc sống. Song song đó, ưu tiên hàng đầu của xã sau giải phóng là phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Ông Lê Trung Hạnh, 80 tuổi, là cán bộ nhiều thời kỳ của xã cho biết, tôi thấy, so với những năm sau giải phóng Thạnh Phong có sự thay đổi rất lớn. Sau giải phóng cái gì cũng thiếu thốn, đời sống người dân khó khăn, vất vã vô cùng. Bây giờ, rất nhiều người có cuộc sống khá giả.

Đạt được kết quả trên, xã đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi để áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vận động nhân dân tận dụng bờ sán, bờ vuông trồng cỏ nuôi bò, dê và cải tạo đất hoang…

Hệ thống giao thông nông thôn của xã ngày càng hoàn thiện. (Ảnh: Văn Minh)

Ông Nguyễn Văn Kháng, 66 tuổi, người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Thạnh Phong, đặc biệt là trong vận động người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống chia sẻ: "Chúng tôi đẩy mạnh phong trào cải tạo vườn tạp, đất hoang hóa để trồng trọt và nuôi tôm, rồi người dân cũng được vay vốn để đầu tư sản xuất, nhờ vậy kinh tế dần phát triển".

Song song đó, lãnh đạo xã quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống giao thông. Bởi giao thông có phát triển thì việc vận chuyển hàng hóa của người dân mới dễ dàng, nông sản bán ra mới giá cao. Nhiều công trình được xem là bản lề đem đến sự phát triển cho Thạnh Phong đã được thực hiện, trước tiên phải kể đến là cầu Ván, kết nối các xã ven biển với trung tâm của huyện, là ước mơ bao đời của người dân nơi đây; Quốc lộ 57 cũng được mở rộng, nâng cấp, kéo dài đến Khâu Băng. Rồi đường ra biển Đông, đường Cầu Gòn,…lần lượt cũng được đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, các tuyến đường chính của xã và ấp được pê tông hóa hơn 80%, tạo nhiều thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa của người dân, xe có tải trọng lớn có thể đến tận ruộng dưa, ruộng sắn, vuông tôm để thu mua,… nhờ đó giá trị hàng hóa được nâng lên, giá bán cao hơn, đời sống người dân ngày phát triển, hộ khá giàu tăng, hộ nghèo giảm. Hiện toàn xã còn 7,8% hộ nghèo, với hơn 220 hộ; thu nhập bình quân đầu người của xã đạt ở mức 50 triệu đồng/năm.

Theo ông Trần Văn Truyện, 73 tuổi, Thạnh Phong mình bây giờ thay đổi nhiều lắm, thấy cũng phấn khởi, mà dễ thấy nhất là giao thông, lúc xưa đi lại rất khó khăn, các ấp biệt lập với nhau, lên huyện cũng khó; giờ đường xá thông thoáng, sạch đẹp, rộng rãi, được pê tông, trải nhựa, tạo nhiều thuận tiện trong vận chuyển hàng hóa của người dân.

Đồng thời, hệ thống trường lớp được đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới ngày một hoàn thiện và khang trang hơn. Trạm y tế xã đã được xây mới năm 2012 và được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn y tế quốc gia phục vụ tốt cho nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân,… Từ khi được công nhận xã văn hóa vào năm 2013, Thạnh Phong đã tiến một bước dài trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đặc biệt là thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới.

Năm 2020, Thạnh Phong được tỉnh, huyện chọn đưa vào kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã đặt quyết tâm rất cao trong xây dựng thành công xã nông thôn mới, ông Trương Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy cho biết: "Thạnh Phong đã thực hiện đạt 14/19 tiêu chí, để thực hiện đạt các tiêu chí còn lại, giải pháp của xã đưa ra là tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí, nâng cao tính chủ động của đảng viên, đoàn viên, hội viên; phát động thi đua thực hiện các tiêu chí với phương châm dễ, ít kinh phí làm trước, khó làm sau.