Gương học tập và làm theo Bác của thầy giáo Lê Văn Minh

Ngày đăng bài: 16/05/2017 | Tác giả: Trà Dũng
Gần 20 năm gắn bó với nghề dạy học, 12 năm làm công tác quản lý, dù ở cương vị nào thầy giáo Lê Văn Minh - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri cũng nỗ lực hết mình vì sự nghiệp giáo dục, là một điển hình tiên tiến trong việc "học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn huyện.

Thầy Lê Văn Minh luôn tận tụy với công việc. (Ảnh: Trà Dũng)

Năm 1985 sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm, thầy giáo trẻ Lê Văn Minh được phân công về giảng dạy tại trường Trung học cơ sở An Ngãi Tây. Những ngày đầu đến với mái trường của một xã nghèo với biết bao khó khăn thiếu thốn, nhưng với lòng yêu nghề thầy vẫn cố gắng vượt qua để truyền cái chữ cho các em học sinh. Thầy Minh cho biết, lúc bấy giờ đường xá còn lầy lội, việc đi lại rất khó khăn, thời đó phong trào học tập chưa phát triển, cuộc sống của người dân đều nghèo nên việc học không mấy được quan tâm, các em một buổi đi học, một buổi phải làm nông giúp cha mẹ kiếm sống, vì vậy tình trạng học sinh bỏ học rất nhiều. Đã bao lần thầy và đồng nghiệp phải rất vất vả, kiên trì đến tận nhà vận động học sinh trở lại lớp.

Đến năm 1997, thầy Lê Văn Minh được điều động về quê nhà xã An Hiệp, đảm nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở An Hiệp, từ năm 2005 đến năm 2014 thầy giữ chức Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ nhà trường. Năm 2015, trường Trung học cơ sở Mỹ Nhơn được thành lập theo quy mô trường đạt chuẩn quốc gia. Thầy Lê Văn Minh một lần nữa được điều động về giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Mỹ Nhơn cho đến nay.

Đảm nhiệm nhiều vị trí, chức vụ, đơn vị khác nhau, nhưng ở cương vị nào thầy Minh cũng tận tâm, tận tụy với công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Là người cán bộ quản lý được đồng nghiệp tin yêu, quý mến, là người luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, làm việc gì cũng nghỉ đến có lợi cho học sinh và nhà trường.

Thầy Lê Quang Thuần - Giáo viên Tổng phụ trách Đội, Trường Trung học cơ sở Mỹ Nhơn chia sẽ: "Qua thời gian công tác với thầy Minh, tôi thấy thầy là một người lãnh đạo gần gũi, hòa đồng, có lối sống trong sáng, gương mẫu; luôn quan tâm tìm hiểu hoàn cảnh của từng cán bộ, giáo viên để tạo điều kiện giúp đỡ họ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong công tác quản lý thầy đưa ra nhiều giải pháp hay, từ đó từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường".  

Với vai trò là hiệu trưởng, thầy Minh luôn tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Thầy cùng chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên tổ chức và triển khai có hiệu quả các cuộc vận động của ngành, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác dạy và học.

Thầy Lê Văn Minh chia sẻ: "Trải qua nhiều cương vị, nhiều đơn vị công tác khác nhau, đặc biệt được học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, tôi thấy rằng muốn được đồng nghiệp tin tưởng bản thân trước hết phải gương mẫu trong tất cả các mặt, nói phải đi đôi với làm, dám làm dám chịu trách nhiệm. Để nâng cao chất lượng giáo dục, tôi thấy cần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, giáo viên giúp họ vững nghề. Đặc biệt chú trọng công tác xây dựng khối đoàn kết trong tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường; từng bước đổi mới phương pháp dạy và học, khơi dậy đam mê học tập của học sinh; đầu tư trang thiết bị, dụng cụ học tập phục vụ cho công tác giảng dạy; biểu dương và nhân rộng các cá nhân, tập thể tiêu biểu, xuất sắc".

Là đơn vị mới thành lập, hoạt động của trường Trung học cơ sở Mỹ Nhơn gặp không ít khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, tận tụy với công việc, thầy Minh đã có nhiều giải pháp trong công tác quản lý mang lại hiệu quả tích cự. Thầy thường xuyên giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân, các bộ phận, kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ theo từng thời điểm cụ thể và kịp thời đưa ra các giải pháp thực hiện. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của trường đạt theo kế hoạch đề ra. Trong năm học đầu tiên (2015-2016) tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường chiếm hơn 46%, có 12 em học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện, 1 em học sinh giỏi cấp tỉnh, trường đạt danh hiệu Trường tiên tiến.

Trong vai trò là bí thư chi bộ, thầy thường xuyên chú trọng đến việc xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh toàn diện, giữ vững khối đoàn kết nội bộ. Duy trì thường xuyên, nghiêm túc các buổi sinh hoạt chi bộ, cải tiến đổi mới nội dung sinh hoạt, làm tốt công tác phát triển đảng. Kết quả, trong nhiều năm giữ chức vụ Bí thư Chi bộ ở hai đơn vị trường khác nhau, thầy Minh đã xây dựng tập thể chi bộ nhà trường nơi mình công tác đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, 100% đảng viên chi bộ hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những đóng góp của mình cho sự nghiệp giáo dục, những năm qua thầy đã được chính quyền các cấp ghi nhận như danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, bằng khen Ủy ban nhân dân tỉnh với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và vinh dự trở thành một trong những cá nhân điển hình trong việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn huyện.