Nuôi tôm 2 giai đoạn - giải pháp ưu việc trước biến đổi khí hậu

Ngày đăng bài: 15/08/2017 | Tác giả: Phương Bình

Tại xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa tổ chức Hội thảo Bệnh trên tôm và mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn thích ứng với biến đổi khí hậu.

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn đã chứng minh tính ưu việc từ thực tế. (Ảnh: Phương Bình)

Theo nghiên cứu và kết luận của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II, chỉ khoảng 50% số người nuôi trị được bệnh trên tôm bằng thuốc kháng sinh đạt hiệu quả, tỷ lệ còn lại chẳng những không hiệu quả mà còn để lại dư lượng thuốc rất tai hại cho môi trường ao tôm. Ngoài ra, khi người nuôi đạt mục đích khi sử dụng thuốc kháng sinh, môi trường nuôi cũng tác dụng phụ rất nguy hiểm cho các vụ sau đó.

Tiến sĩ Lê Hồng Phước - Giám đốc Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II cho biết, cách tốt nhất để giảm thỉu rủi ro là bà con nên chọn con giống có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, chú ý đúng mức đến việc xử lý ao trước khi thả nuôi và cả ao lắng. Theo đó, để đảm bảo vệ sinh, xử lý ao nuôi có hiệu quả, người nuôi nên chọn thả cá rô phi vào ao lắng, cũng có thể thả trực tiếp vào ao nuôi, cùng với đó, chỉ sử dụng một số chế phẩm vi sinh và có thể kết hợp với một số chất có nguồn gốc vi sinh trong tự nhiên.

Trong quá trình nuôi, người nuôi cần tự trang bị các kiến thức để có thể phát hiện sớm một số bệnh trên tôm thường gặp, xảy ra trong vài năm gần đây tại các vùng nuôi của Bến Tre như hoại tử gan tụy cấp, phân trắng, vi bào tử trùng, đốm trắng để có cách xử lý hiệu quả. Riêng đối với các bệnh như đốm trắng, hoại tử gan tụy thì người nuôi cần nhanh chóng kết thúc vụ nuôi và xử lý thật kỹ môi trường trước khi thả giống lại.

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn đã chứng minh tính ưu việc từ thực tế. (Ảnh: Phương Bình)

Đồng thời, Tiến sĩ Phước đánh giá cao việc người nuôi tôm biển ở Bến Tre đã chú ý đúng mức đến việc bố trí ao lắng và nhiều nơi đã áp dụng nuôi tôm 2 giai đoạn. Tiến sĩ Phước khẳng định nuôi tôm 2 giai đoạn là mô hình có thể giảm rủi ro và mang lại hiệu quả cao hơn cho người nuôi và những quy trình kỹ thuật của mô hình này đã được Bộ NN&PTNT khuyên dùng. Đặc biệt, mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn rất phù hợp trong điều kiện biến đổi khí hậu, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, vùng nuôi bị ô nhiễm hiện nay tại Bến Tre.

Thời gian qua, một số nông dân, doanh nghiệp tại các huyện Bình Đại và Thạnh Phú đã áp dụng thành công mô hình nuôi tôm biển 2 giai đoạn. "Tính ưu việt của mô hình này là tiết kiệm kinh phí xứ lý nước trong ao tôm trước khi thả nuôi; lượng tôm giống hao hụt khi thả giảm đáng kể, dịch bệnh dễ kiểm soát và đặc biệt, mô hình này thuận lợi cho việc xử lý chất thảy sau vụ nuôi. Hiện Sở NN&PTNT cũng đã và đang hỗ trợ, trình diễn một số mô hình để bà con nông dân có thể tìm hiểu, rút kinh nghiệm để từng bước khắc phục một số vấn đề về kỹ thuật mà người nuôi đang gặp" - Ông Nguyễn Văn Buội - Phó giám đốc Sở NN&PTNT cho biết.