Ông Dương Văn Hoàng gương điển hình trong học và làm theo Bác, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 17/08/2017 | Tác giả: Văn Minh

Gần 10 năm làm Trưởng ấp Quí Khương, xã Quới Điền, huyện Thạnh Phú, ông Dương Văn Hoàng luôn phát huy cao tinh thần trách nhiệm và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được địa phương bình chọn là gương điển hình trong học và làm theo lời Bác.

Ông Dương Văn Hoàng có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng giao thông nông thôn của ấp Quí Khương. (Ảnh: Văn Minh)

Ông Dương Văn Hoàng chia sẻ: "Qua học tập các chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh, tôi về tuyên truyền lại cho bà con nhân dân, cũng như đoàn thể ở ấp. Bản thân mình cũng phải đi đầu làm gương cho mọi người thấy như về nếp sống, hành động, việc làm. Bên cạnh đó, qua học tập tôi càng nhận thấy rõ hơn trách nhiệm của mình với nhân dân, luôn luôn gần gũi mọi người, rồi tìm hiểu đời sống, tâm tư nguyện vọng của người dân để mình thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với dân cho hợp tình hợp lý".

Khắc ghi lời Bác dạy "Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta phải hết sức tránh" dù phụ cấp trưởng ấp tương đối thấp, nhưng ông Hoàng luôn phấn đấu làm tròn nhiệm vụ, hết mình vì công việc. "Tôi thấy không làm thì thôi, còn làm thì cho ra làm; Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, nhân dân tin tưởng thì mình phải gắng sức hoàn thành" - ông Hoàng bộc bạch.

Được biết, kinh tế chính của ấp Quí Khương là trồng lúa, dừa và chăn nuôi gà, bò, dê. Trong đó, mô hình nuôi gà thả vườn và sản xuất lúa giống mang lại hiệu quả trong thời gian qua, góp phần nâng cao đời sống người dân. Nếu như năm 2014 thu nhập bình quân đầu người của ấp là 24 triệu đồng, nay tăng lên 36 triệu đồng. Có được điều đó, chính nhờ ông cùng các đồng chí trong Chi ủy chi bộ, Chi hội nông dân quan tâm vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Đồng thời, ông Hoàng còn tích cực vận động người dân thực hiện tốt các thiết chế văn hóa gia đình, ấp văn hóa, nhất là các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Không chỉ đi đầu trong thực hiện mà ông còn là hạt nhân đoàn kết trong việc tập hợp người dân quyết tâm tham gia thực hiện. Đặc biệt, ông có đóng góp không nhỏ trong việc vận động mạnh thường quân, người con quê hương hỗ trợ và nhân dân hiến đất, hoa màu để sửa chửa, xây dựng lộ giao thông nông thôn. Đến nay, nhiều tuyến đường, cây cầu liên xã, liên ấp, tổ nhân dân tự quản được đưa vào sử dụng giúp người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa dễ dàng.

Ngoài ra, đối với các xã xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường là tiêu chí khó thực hiện và khó nhất của tiêu chí này là vận động người dân xây dựng hố xí tự hoại, xóa bỏ cầu tiêu ao cá. Nhưng nhờ sự tích cực vận động của ấp, trong đó có Trưởng ấp Dương Văn Hoàng, nhân dân ấp Quí Khương từng bước thay đổi nhận thức, đến nay 100% hộ dân trên địa bàn có hố xí tự hoại. Mặc dù, Quới Điền đã được tỉnh công nhận xã nông thôn mới nhưng ông luôn coi việc tiếp tục vận động người dân nâng chất, giữ vững các tiêu chí đã đạt là việc làm quan trọng, nhất là tiêu chí số 17 về môi trường.

Ông Hoàng cho biết, ông sẽ cùng với Chi ủy Chi bộ ấp, tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện tốt các phong trào thi đua Đồng Khởi mới, Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh, chú trọng phát triển kinh tế địa phương nhất là nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả góp phần nâng cao đời sống người dân.

Nói về việc học tập và làm theo lời Bác của ông Dương Văn Hoàng, cũng như những đóng góp của ông trong xây dựng nông thôn mới, ông Kim Văn Dẫn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quới Điền cho biết: "Đồng chí Hoàng cùng các đồng chí trong Chi ủy Chi bộ triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn ấp khá tốt, trong quá trình thực hiện luôn bám sát vào chỉ thị, kế hoạch các cấp. Học theo Bác, bản thân đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc. Trong xây dựng nông thôn mới, có một số tiêu chí khó thực hiện nhưng với tinh thần kiên quyết, kiên trì đồng chí đã phối hợp với Chi ủy Chi bộ tích cực tuyên truyền, vận động nhờ vậy mà từng bước được đại đa số nhân dân đồng tình, hưởng ứng".