Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ thí điểm mô hình xử lý phân bùn thải tự hoại tại Bến Tre

Ngày đăng bài: 25/08/2017 | Tác giả: Phương Bình

Ngày 24/8/2017, tại Hội thảo "Tham vấn xây dựng kế hoạch quản lý và xử lý phân bùn thải bể tự hoại" do Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ và Viện Công nghệ Châu Á phối hợp với UBND tỉnh tổ chức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã thống nhất phương án tổ chức, triển khai thực hiện các Dự án quản lý, xử lý rác thải tại Bến Tre do tổ chức Đông Tây Hội Ngộ đề xuất.

Các chuyên gia tổ chức Đông Tây Hội Ngộ giới thiệu dự án. (Ảnh: Phương Bình)

Theo mẫu nghiên cứu trên toàn thế giới, bình quân mỗi ngày, một người có thể thải ra 250 gram phân tươi, một năm khoảng 90kg, tương đương 0,25 m3 phân bùn. Riêng tại Bến Tre với dân số gần 1,3 triệu người, bình quân 1 năm thải ra 117.000 tấn phân tươi, tương đương 325.000 m3 bùn thải. Đây là một con số rất lớn, nêu không có biện pháp quản lý, xử lý sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nhiều dịch bệnh có thể xảy ra, ký sinh trùng tấn công cơ thể con người.

Theo đề xuất của Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, thời gian tới họ sẽ triển khai mô hình xử lý phân bùn thải tự hoại tại Bến Tre. Theo đó, tổ chức Đông Tây Hội Ngộ và Viện Công nghệ Châu Á chọn thiết kế và thực hiện thí điểm tại 2 xã Bình Phú và Phú Hưng, thành phố Bến Tre với nội dung cụ thể là thí điểm các phương pháp xử lý, công nghệ xử lý và mô hình hỗ trợ tài chính dựa trên kết quả OBA để tạo nhu cầu, nâng cao nhận thức trong người dân. Đồng thời, dự án tổ chức nghiên cứu về tính khả thi tại thành phố Bến Tre, xác định các giải pháp công nghệ xử lý tối ưu, cũng như lựa chọn mô hình hỗ trợ tài chính phù hợp, để dự án được diễn ra thuận lợi, xây dựng môi trường sạch đẹp và mang tính bền vững.