Cần xây dựng Nhãn hiệu “sạch” cho con tôm biển quảng canh

Ngày đăng bài: 31/08/2017 | Tác giả: Phương Bình

 Chiều ngày 30/8/2017, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã dẫn đầu đoàn công tác tỉnh đến khảo sát việc triển khai các kế hoạch xây dựng chuỗi giá trị lúa sạch Thạnh Phú và con tôm biển tại xã An Nhơn. Tham gia đoàn còn có ông Bùi Văn Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cùng đại diện lãnh đạo của nhiều sở ngành khác.

Mô hình lúa - tôm ở huyện Thạnh Phú đem lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao. (Ảnh: Phương Bình)

Tại đây, ông Nguyễn Hữu Lập đề nghị UBND huyện Thạnh Phú tích cực chỉ đạo, phối hợp với UBND các xã, HTX lúa tôm Thạnh Phú để triển khai tốt hơn nữa các hoạt động để khai thác Nhãn hiệu lúa sạch. Trong đó, huyện thường xuyên kêu gọi doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị và vận động để thành viên HTX được đông đảo hơn nữa. Song song đó, tiến hành các bước cần thiết để con tôm quãng canh của huyện Thạnh Phú nói chung cũng được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu tôm sạch.

Theo báo cáo của UBND huyện Thạnh Phú, hiện HTX lúa tôm Thạnh Phú đã có hơn 80 hộ dân trong 7 THT sản xuất lúa sạch ở xã An Nhơn tham gia, với tổng diện tích gần 100 ha. Từ tháng 9/2016, khi lúa xen trong tôm ở 9 xã của huyện Thạnh Phú được cấp chứng nhận Nhãn hiệu lúa sạch, giúp nâng giá bán từ khoảng 5.500 đồng/kg lên 8.500 đồng/kg. Hiện có khá nhiều doanh nghiệp tìm đến địa phương để ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với HTX, các THT và có cả trực tiếp với người nông dân.

Ông Nguyễn Hữu Lập đề nghị UBND huyện Thạnh Phú cần hỗ trở để Nhãn hiệu lúa sạch Thạnh Phú có thể mang lại lợi ích nhiều hơn nữa cho người nông dân.(Ảnh: Phương Bình)

Sáng cùng ngày, đoàn công tác cũng đến khảo sát việc triển khai thực hiện xây dựng chuỗi giá trị đối với 2 loại nông sản là con heo, cây dừa trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam. Tại đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã đánh giá cao nổ lực của địa phương, sự phối hợp của các sở, ngành tỉnh trong việc tiến tới thành lập HTX nông nghiệp An Thới (chăn nuôi heo), cũng như những hiệu quả bước đầu đáng ghi nhận của một số hộ dân trồng dừa hữu cơ ở xã An Định. Đồng thời, ông Nguyễn Hữu Lập cũng lưu ý địa phương, các cơ quan, đơn vị cũng như các thành viên nông dân tham gia xây dựng HTX nông nghiệp An Thới cần hết sức lưu ý trong việc tìm đối tác phối hợp, liên kết tiêu thụ cũng như giá cả, chất lượng nguyên liệu, vật tư, con giống trong khâu đầu vào và đầu ra.