Gương thanh niên khởi nghiệp với nghề sản xuất nước uống đóng thùng

Ngày đăng bài: 11/09/2017 | Tác giả: Thanh Hương

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, cùng với sự mạnh dạn đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, anh Võ Hồng Thanh, sinh năm 1985, ở khu phố 2, thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, đã tự gầy dựng nên công ty TNHH một thành viên Nam Việt, chuyên sản xuất nước uống đóng thùng, mang lại thu nhập cao và tạo việc làm cho nhiều lao động thanh niên địa phương.

Anh Thanh hướng dẫn quy trình hệ thống lọc thẩm thấu ngược và giới thiệu về sản phẩm nước đóng thùng. (Ảnh: Thanh Hương)

Trước khi đến với nghề sản xuất nước uống đóng thùng, anh Thanh đã từng kinh doanh, sản xuất rất nhiều ngành nghề khác nhau từ Thành Phố Hồ Chí Minh đến quê nhà, tuy nhiên hiệu quả kinh tế mang lại không cao và gặp nhiều rủi ro. Sau khi tích lũy được nguồn vốn và nhận thấy nhu cầu thị trường tiêu thụ nước uống đóng thùng tại địa phương ngày càng lớn. Năm 2015, anh Thanh đã đầu tư trên 500 triệu đồng mua hệ thống máy lọc nước, khoan 4 cây nước giếng sâu 12m, 2 xe ô tô tải để vận chuyển và thực hiện hàng loạt công việc trong quá trình để nước thành hàng hóa, đồng thời mất gần một năm tìm hiểu quy trình công nghệ, kỹ thuật vận hành máy lọc nước từ các chuyên gia Thành Phố Hồ Chí Minh, anh Thanh mới đi đến quyết định chọn hệ thống lọc than hoạt tính và thẩm thấu ngược (R.O.) với công suất 3.000lít /giờ, trải qua 5 giai đoạn tinh lọc để thành phẩm nước đạt chuẩn.

Để có được thành công của ngày hôm nay, Cty anh Thanh cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn ban đầu. Sau khi công ty đi vào hoạt động, khó khăn đầu tiên là thị trường tiêu thụ. Anh Thanh cho biết, lúc đó mỗi ngày anh chỉ tiêu thụ được khoảng 200 bình, chủ yếu cho các cơ sở đại lý bán lẻ và hộ dân ở các xã ven biển. Nhưng chỉ sau 5 tháng hoạt động, thị trường tiêu thụ của anh được mở rộng ra toàn huyện và số lượng tiêu thụ tăng lên từ 2 - 3 lần. Hiện tại, mỗi ngày Cty của anh Thanh cung cấp ra thị trường trung bình từ 400 - 500 bình, giá mỗi bình từ 6.000 - 10.000 đồng, tùy vào nguồn hàng bản lẻ hoặc bán sỉ, sau khi trừ các khoảng chi phí anh còn lãi khoảng 3.000 đồng/1 bình. Những tháng cao điểm mùa nắng, số lượng tiêu thụ thường tăng trên 600 bình/ 1 ngày.

Cùng với đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, anh Thanh còn sử dụng đội ngũ lao động thanh niên có tay nghề, thường xuyên sát sao với từng quy trình lọc nước, để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nguồn nước lọc và đáp ứng đúng tiến độ theo đặt hàng của khách hàng. Đến nay, sau hơn 1 năm hoạt động, Cty của anh đã được nhiều người biết đến và bước đầu đã thu được nhiều thành quả. Hiện doanh thu mỗi tháng của công ty đạt hơn 40 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động, với mức lương 3,5 triệu - 4 triệu đồng/1 người/1 tháng. Thời gian tới, anh Thanh dự kiến tiếp tục mở rộng quy mô, đầu tư nâng cấp hệ thống máy lọc tự động để giảm công lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Mô hình khởi nghiệp từ nghề sản xuất nước uống đóng thùng của anh Võ Hồng Thanh tuy không phải là mô hình mới, nhưng đã mang hiệu quả kinh tế cao, được đánh giá là hướng đi thích hợp cho nhiều thanh niên nông thôn có đam mê tìm kiếm cơ hội lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.