Chợ Lách công bố nhãn hiệu tập thể đối với trái chôm chôm và măng cụt

Ngày đăng bài: 27/09/2017 | Tác giả: Cao Khiết

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre vừa phối hợp UBND và Hội Nông dân huyện Chợ Lách tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể trái chôm chôm và măng cụt Chợ Lách.

Chôm chôm là 1 trong các loại trái cây đặc sản chủ lực của huyện Chợ Lách. (Ảnh: Cao Khiết)

Chôm chôm và măng cụt là 2 trong các loại trái cây đặc sản chủ lực của huyện Chợ Lách, được nhà vườn Chợ Lách canh tác trong nhiều thập kỷ qua. Hiện tại, trên địa bàn huyện Chợ Lách có 3.400 hecta chôm chôm gồm các giống phổ biến là rong riêng, đường và java, tổng sản lượng trung bình năm khoảng 67.200 tấn. Cây măng cụt có diện tích canh tác hơn 1.000 hecta, với tổng sản lượng trung bình khoảng 3.600 tấn.

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu, tạo niềm tin với người tiêu dùng và nâng cao giá trị nông sản đặc sản của huyện, năm 2016 UBND huyện Chợ Lách đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện Dự án đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm trái chôm chôm và măng cụt Chợ Lách. Đến ngày 25/5/2017, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ có quyết định cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm trái chôm chôm và măng cụt Chợ Lách cho 754 hộ trồng chôm chôm và măng cụt trên địa bàn huyện và giao cho hội nông dân huyện Chợ Lách đại diện quản lý nhãn hiệu. Đây là tiền đề quan trọng nâng cao giá trị sản phẩm trái chôm chôm và măng cụt Chợ Lách trên thị trường, tạo nền tảng để xây dựng thương hiệu cho 2 loại trái cây này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Truyền - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị Chợ Lách có giải pháp khai thác và phát triển hiệu quả nhãn hiệu chôm chôm và măng cụt Chợ Lách để tiến tới xây dựng thương hiệu cho 2 sản phẩm này. Đơn vị quản lý nhãn hiệu là Hội Nông dân huyện cần phối hợp với ngành chức năng tăng cường công tác quản lý chất lượng sản phẩm, có kế hoạch thực hiện cụ thể việc thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định nhãn hiệu sản phẩm, sở hữu trí tuệ; tăng cường đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng theo tiêu chuẩn Gap, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất tập thể như tổ hợp tác, hợp tác xã. Các hộ thành viên được bảo hộ nhãn hiệu có ý thức thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật về trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản đảm bảo an toàn, nhằm duy trì phát triển bền vững trái chôm chôm và măng cụt Chợ Lách.

Theo ông Truyền, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các ngành chức năng hỗ trợ UBND huyện Chợ Lách tiếp tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu với các sản phẩm còn lại, đặt biệt là xây dựng chỉ dẫn địa lý trái sầu riêng Cái Mơn.