Bến Tre phát động chương trình sữa học đường năm 2017

Ngày đăng bài: 03/10/2017 | Tác giả: Văn Minh

Ngày 2/10/2017, tại Trường Mẫu giáo Đại Điền, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, Ban Chỉ đạo chương trình sữa học đường tỉnh Bến Tre phối hợp với Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk tổ chức lễ phát động Chương trình sữa học đường tỉnh Bến Tre năm 2017. Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình sữa học đường tỉnh Bến Tre đến dự.

Lãnh đạo tỉnh, huyện và đại diện Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk, Công ty Tetra Pak cùng nhấn nút khởi động Chương trình. (Ảnh: Văn Minh)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trên thực tế chiều cao của người Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng, vẫn thấp so với các nước trong khu vực; có sự khác biệt rõ rệt về chiều cao và cân nặng của người Việt Nam so với quốc tế ở độ tuổi từ 0 - 6 tuổi. Trẻ ở lứa tuổi mầm non và tiểu học của tỉnh có tốc độ tăng trưởng chậm hơn, nhất là đối với trẻ thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa; thể lực nhiều trẻ chưa đạt yêu cầu so với độ tuổi, tình trạng trẻ em thấp còi, yếu thể lực, phần lớn là do chế độ ăn không đầy đủ các chất dinh dưỡng hoặc chất lượng quá kém trong các bữa ăn từ gia đình, nhiều gia đình kinh tế còn khó khăn nên việc chăm sóc con cái thiếu sự quan tâm.

Mục tiêu Chương trình sữa học đường tại Bến Tre là nâng cao nhận thức về dinh dưỡng theo định hướng khoa học cho các bậc phụ huynh và cộng đồng. Góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học trung bình 0,3%/năm; suy dinh dưỡng thể thấp còi trung bình 0,7%/năm và đến năm 2020, chiều cao trung bình của trẻ 6 tuổi tăng từ 1,5cm - 2cm ở cả bé trai và bé gái so với năm 2010. Với mục tiêu đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất và nguồn lực để triển khai tốt chương trình. Thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc triển khai chương trình ở tất cả các khâu. Bên cạnh, theo dõi tình trạng sức khỏe và những biểu hiện bất thường của trẻ trong quá trình tổ chức cho trẻ uống sữa để có biện pháp xử lý kịp thời. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk cung ứng đủ số lượng, đảm bảo chất lượng sữa theo đúng tiêu chuẩn đã cam kết.

Trẻ được uống sữa Vinamilk tại buổi lễ. (Ảnh: Văn Minh)

Được biết, năm 2017, Chương trình sữa học đường chính thức được triển khai tại tỉnh Bến Tre, với sự phối hợp giữa UBND tỉnh cùng Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk và Công ty Tetra Pak - Tập đoàn đa quốc gia cung cấp các giải pháp chế biến, đóng góp thực phẩm hàng đầu thế giới. Chương trình kỳ vọng sẽ mang nguồn dinh dưỡng quý báu từ sữa đến với hàng trăm ngàn trẻ em trong tỉnh. Nhằm thực hiện chủ trương nâng cao thể chất và trí lực cho trẻ.

Đối tượng thụ hưởng là trẻ mẫu giáo từ 3 tuổi đến 6 tuổi, tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 đang học tại các trường mầm non và tiểu học công lập, ngoài công lập trong toàn tỉnh. Thời gian trẻ được thụ hưởng là 9 tháng trong năm, với định mức mỗi trẻ được uống 3 lần/ tuần. Mục tiêu là đến năm 2020 có 100% học sinh mẫu giáo và 70% học sinh tiểu học ở vùng thành thị, nông thôn được uống sữa theo Chương trình.

Chương trình được chia thành 4 giai đoạn. Năm 2017, chương trình thực hiện thí điểm ở 4 trường mẫu giáo của huyện Thạnh Phú gồm Mẫu giáo Đại Điền, Mỹ Hưng, An Qui và Thạnh Phong. Năm 2018, thực hiện cho tất cả trẻ trong độ tuổi mẫu giáo từ 3 đến 6 tuổi đang học tại các trường mầm non và 50% học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 trên địa bàn 4 huyện: Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách. Năm 2019, tiếp tục triển khai ở tất cả trẻ trong độ tuổi mẫu giáo 3 đến 6 tuổi đang học tại các trường mầm non và 60% học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 của trường tiểu học trên địa bàn 8 huyện, trừ Thành phố Bến Tre. Đến năm 2020, chương trình thực hiện rộng khắp đối với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo từ 3 đến 6 tuổi đang học tại các trường mầm non và 70% học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 trên toàn tỉnh.