Đội dân phòng xung kích, mô hình hiệu quả trong giữ gìn an ninh trật tự

Ngày đăng bài: 19/10/2017 | Tác giả: Kim Phụng - Diệu Hiền

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện Giồng Trôm đã cơ bản được kiềm chế, kéo giảm. Tuy nhiên, một số loại tội phạm như trộm cắp, cố ý gây thương tích, tệ nạn đánh bạc, ma túy còn diễn biến khá phức tạp. Nhằm ổn định tình hình, nhiều mô hình đạt hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội được huyện duy trì và nhân rộng, trong đó có mô hình "Đội dân phòng xung kích". Qua thời gian thực hiện, Đội dân phòng xung kích đã lập nhiều thành tích trong công tác truy bắt tội phạm, điển hình là "Đội dân phòng xung kích" xã Thạnh Phú Đông.

Đội dân phòng xung kích phối hợp Công an xã tuần tra trên sông. (Ảnh: Kim Phụng)

Triển khai từ năm 2011, xã Thạnh Phú Đông là xã điểm thực hiện mô hình. Đội dân phòng xung kích xã ban đầu thành lập với 12 thành viên, chủ yếu là những người hành nghề xe ôm chở khách trên địa bàn xã. Lực lượng này hỗ trợ cho Công an xã trong việc chốt chặn, truy bắt các đối tượng vi phạm pháp luật và nghi vấn hoạt động phạm tội, bên cạnh đó phối hợp tuần tra vũ trang, mật phục và tuần tra trên sông giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Hàng ngày, các thành viên của đội hoạt động lao động sản xuất bình thường, khi có sự vụ xảy ra, Công an xã sẽ căn cứ tình hình điều động. Thành viên của đội dân phòng xung kích ngoài những người hành nghề xe ôm còn có những nghề khác như sửa chữa điện tử, bảo vệ, buôn bán…

Với lợi thế này, lực lượng Dân phòng xung kích nhanh chóng có mặt kịp thời ở những nơi xảy ra sự việc. Và cũng có thể nói, lực lượng có mặt khắp nơi trong dân, dễ dàng nắm bắt tình hình sát với thực tế diễn ra trên địa bàn. Với những hiệu quả nổi bật trong thời gian qua, đến nay mô hình đã nhân rộng ra nhiều xã trên địa bàn huyện như Phước Long, Tân Thanh, Thị Trấn,…

Đồng thời, nhờ tinh thần tâm huyết và đầy trách nhiệm của các thành viên, hoạt động của Đội dân phòng xung kích xã Thạnh Phú Đông đã tạo được uy tín, nhận được sự tin yêu từ người dân. Đội đã phối hợp với Công an xã bắt, xử lý nhiều vụ việc, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Điển hình như: bắt 1 đối tượng giết người từ nơi khác tới lẩn trốn; bắt 3 đối tượng cướp giật trên địa bàn xã, 4 đối tượng trộm cắp tài sản từ nơi khác chạy về địa bàn xã; mật phục bắt quả tang nhiều đối tượng trộm cắp xe máy, trộm chó, trộm dừa… trả lại tài sản cho bị hại trị giá hàng chục triệu đồng; ngăn chặn, giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập quá giờ quy định, đánh nhau có hung khí; bắt quả tang nhiều vụ đánh bạc, đá gà,… 

Gần đây, Đội đã phối hợp bắt giữ 2 đối tượng trộm gà, 2 đối tượng trộm chân đèn thờ bằng thau, 2 đối tượng dùng bình xung điện bắt tôm cá từ nơi khác tới. Bên cạnh đó, đội đã phối hợp cùng lực lượng Công an xã thường xuyên tuần tra trên sông, bắt quả tang hàng chục trường hợp khai thác cát sông trái phép giao về Công an xã lập hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Minh Đức, Phó Trưởng Công an xã Thạnh Phú Đông cho biết, Thạnh Phú Đông là địa bàn trọng điểm của huyện Giồng Trôm, trong những năm qua tình hình an ninh trật tự như là trộm cắp đường dài xảy ra trên Hương lộ 11 cũng như tuyến đê Quốc phòng diễn ra rất phức tạp, nhưng từ khi thành lập đội Dân phòng xung kích, tình hình an ninh trật tự những năm gần đây được kéo giảm rõ rệt, nhận được sự tin cậy và đồng thuận rất cao của bà con nhân dân.

Với những đóng góp tích cực, hiệu quả trong những năm qua, tập thể và nhiều thành viên Đội Dân phòng xung kích xã Thạnh Phú Đông đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện, xã.