Ánh sáng an ninh - Mô hình nhỏ, hiệu quả lớn

Ngày đăng bài: 03/11/2017 | Tác giả: Trúc Lan

Hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, huyện Châu Thành đã có nhiều mô hình sáng tạo và đem lại hiệu quả tích cực. Trong đó, nổi bật có mô hình "ánh sáng an ninh" đã góp phần giữ gìn ổn định an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Mô hình ánh sáng an ninh phát huy hiệu quả tốt tại huyện Châu Thành. (Ảnh: Trúc Lan)

Nếu ai có dịp đến huyện Châu Thành đều nhận thấy sự đổi thay của quê hương, những tuyến đường chạy dài xen lẫn những cột đèn chiếu sáng, tạo thêm vẻ mỹ quan nông thôn, ban đêm giúp bà con đi lại dễ dàng, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, cuộc sống của người dân và diện mạo nông thôn đã khởi sắc hơn trước.

Nếu như trước đây, một số tuyến đường trên địa bàn huyện Châu Thành chưa được trang bị các bóng đèn đường, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp, nhất là tình hình trộm cắp vặt vào ban đêm, tai nạn giao thông và va quẹt cũng thường xuyên xảy ra. Từ khi triển khai kế hoạch xây dựng các tuyến đường ánh sáng an ninh, thông qua các cuộc họp chi bộ, các đoàn thể, chi, tổ hội và tổ NDTQ tại các địa phương đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân và tình hình đã chuyển biến rõ nét.

Điển hình như tuyến tỉnh lộ 883 thuộc địa bàn xã Phú Đức (từ cống Út Thuận - ấp Phú Xuân đến cầu Phú Long - ấp Phú Long có chiều dài 4.500 mét, địa phương đã xây dựng hệ thống chiếu sáng đạt 100%. Theo đó, xã Phú Đức đã sử dụng týp sắt cao 6 mét, đường kính 90mm, mắc 88 bóng đèn led, khoảng cách chiếu sáng là 50 mét. Tổng kinh phí thực hiện công trình trên 96 triệu đồng, do nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn xã đóng góp. Được biết, hệ thống chiếu sáng này sử dụng điện kế riêng, và giao cho tổ vận hành, quản lý, kinh phí chi trả tiền điện hàng tháng từ nguồn vận động xã hội hóa trong dân.

Ông Huỳnh Khánh Trường - ấp Phú Tường, xã Phú Đức cho biết: "Kể từ khi thực hiện mô hình ánh sáng an ninh, chúng tôi rất phấn khởi và nhiệt tình hưởng ứng, đóng góp vật chất. Nhìn thấy người dân đi lại thuận tiện, dễ dàng thật sự tôi rất phấn khởi."

Đến nay,  ánh sáng an ninh tại huyện Châu Thành đã phủ kín các tuyến đường chính, trong khu phố, ấp vào ban đêm, nhân dân rất phấn khởi nên mô hình nhanh chóng được lan tỏa đến các tuyến đường liên tổ, liên xóm. Hiện, toàn huyện Châu Thành có 9.500 bóng đèn, với chiều dài toàn tuyến trên 262 km, kinh phí xây dựng trên 500 triệu đồng.

Nhìn chung, sau khi triển khai mô hình ánh sáng an ninh trên địa bàn huyện Châu Thành, người dân địa phương đều đồng tình ủng hộ và đóng góp tiền điện, kinh phí, ngày công lao động. "Hiện tổ 8, 9 ấp Thanh Bình của xã Tường Đa, khi phát động mô hình ánh sáng an ninh, mỗi hộ đồng ý đóng góp 300 ngàn đồng. Nếu hộ nào còn khó khăn, tôi tạm ứng trước cho bà con. Nhờ hiệu quả từ mô hình ánh sáng an ninh, tình hình an ninh trật tự tại địa phương được giữ vững, tôi rất mừng" - Ông Ngô Văn Chiểu - ấp Thanh Bình, xã Tường Đa cho hay.

Qua đây cho thấy, mô hình ánh sáng an ninh tại huyện Châu Thành đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân, tạo sự an tâm cho người dân đi lại, phát triển kinh tế gia đình, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.