Thới Thuận tập trung hoàn chỉnh 19 tiêu chí xã nông thôn mới

Ngày đăng bài: 25/11/2017 | Tác giả: Tuyết Mai

Những năm qua, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới theo hướng phát triển giữa cải tạo với xây dựng mới, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Qua đó, kinh tế - xã hội của vùng quê biển Thới Thuận có sự phát triển nổi bật và đang dần tiến về đích xã nông thôn mới.

Xã Thới Thuận phát huy tiềm năng kinh tế biển, tăng thu nhập cho người dân. (Ảnh: Tuyết Mai)

Trong xây dựng nông thôn mới, xã Thới Thuận luôn tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, đời sống kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh. Đến nay, tỷ lệ đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt 100%, tỷ lệ đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 100%, tỷ lệ đường trục chính nội đồng đảm bảo vậ chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm đạt 50%. Tuy nhiên, để hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Thới Thuận phải tập trung, dồn sức thực hiện hoàn thành các công trình còn lại, gồm: Đường khu trại giống tập trung, Đường sau chợ, Đường Lộ Thọ Phú, đường Thới An.

Công tác thủy lợi cũng được xã chú trọng thực hiện. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt từ 80% trở lên. Hiện nay, tổng số kênh mương do xã quản lý để chủ động tưới tiêu dài 23,5km. Trong đó, 21,8 km đã được nạo vét cơ giới, đảm bảo chủ động tốt cho yêu cầu tưới tiêu và cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Bên cạnh đó, từ phong trào xây dựng nông thôn mới, cảnh quan môi trường xã Thới Thuận đã thay đổi tích cực. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân được nâng cao. Hiện, 95% tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. 100% cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường. Hộ chăn nuôi thực hiện vệ sinh môi trường đúng theo quy định. Toàn xã có 5 tuyến lộ chính đã được trồng cây xanh. Hàng tháng, đông đảo người dân hưởng ứng phong trào tổng vệ sinh môi trường từ đường làng đến nhà ở dân cư. Xã đang hoàn chỉnh hồ sơ để ban chỉ đạo tỉnh kiểm tra công nhận đạt tiêu chí môi trường.

Đồng thời, huyện Bình Đại còn tăng cường chuyển giao khoa học, kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi qua các lớp tập huấn cho bà con địa phương.  Liên kết với các doanh nghiệp tìm đầu ra cho các mặt hàng nông - thủy sản. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân canh tác các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Khuyến khích, nhân rộng các mô hình sản xuất nông, thủy sản hiệu quả như: Mô hình trồng dưa hấu trãi bạt, trồng xoài cát trên đất giồng cát, nuôi sò huyết dưới tán rừng và nuôi cua, cá trong đầm lầy… Nhờ đó, kinh tế của xã không ngừng phát triển, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm đáng kể. Đến nay, toàn xã có 59 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,46%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 38,62 triệu đồng/người/ năm, tăng 17,82 triệu đồng/người/năm so với năm 2011.

Đặc biệt, trên địa bàn xã Thới Thuận có Hợp tác xã thủy sản Rạng Đông, được thành lập từ năm 1997, hoạt động có hiệu quả, mang lại lợi nhuận rất cao cho xã viên. Doanh thu trung bình hằng năm từ 40-50 tỷ đồng, tạo công việc ổn định cho 104 người dân địa phương.

Song song với phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội xã Thới Thuận cũng có nhiều tiến bộ. Việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân được đảm bảo, trạm y tế được xây dựng đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 74,8%. Toàn xã có 7 sân thể thao. 5/5 ấp có Nhà văn hóa - Khu thể thao ấp đạt chuẩn. Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, xóa mù chữ đạt chuẩn. An ninh, trật tự xã hội đảm bảo bình yên. Không có khiếu kiện đông người kéo dài, không để xảy ra trọng án, tội phạm và tệ nạn xã hội.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Thới Thuận đã không ngừng đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần nhân dân trong xã ngày càng nâng lên. Đặc biệt, trong năm 2017, xã Thới Thuận đã đẩy nhanh tiến độ và gần về đích xã nông thôn mới. Hiện tại, xã đã đạt 15/19 tiêu chí xã nông thôn mới, 4 tiêu chí chưa đạt gồm tiêu chí số 2: Giao thông, tiêu chí số 5: Trường học, tiêu chí số 15 về y tế và tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.