Bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam khảo sát, đánh giá hiệu quả Dự án RADCC do Oxfam tài trợ thực hiện tại huyện Ba Tri

Ngày đăng bài: 07/12/2017 | Tác giả: Trà Dũng

Trong chuyến đến thăm Bến Tre, ngày 5/12/2017, bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cùng Tổ chức Oxfam, Ban quản lý Dự án RADCC Bến Tre đến khảo sát, đánh giá hiệu quả Dự án RADCC do Cơ quan viện trợ phát triển quốc tế New Zealand tài trợ thực hiện tại huyện Ba Tri.

Bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam khảo sát công trình Cầu di dời dân tránh trú bão ở ấp Thạnh Phú, xã Bảo Thạnh. (Ảnh: Trà Dũng)

Đoàn đã đến khảo sát công trình Cầu di dời dân tránh trú bão ở ấp Thạnh Phú, xã Bảo Thạnh. Cầu được Dự án RADCC hỗ trợ xây dựng vào tháng 11/2014, có chiều dài 15m, mặt cầu rộng 2,5m, kinh phí xây dựng 233 triệu đồng, tróng đó Dự án hỗ trợ 181 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân đối ứng. Tại đây, Đoàn đã trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với người dân để tìm hiểu tính hiệu quả của Dự án mang lại. Theo người dân địa phương, trước kia nơi đây chỉ có cầu bằng cây, không đảm bảo, điều kiện đi lại của người dân trong ấp gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với phụ nữ, người già, trẻ em khi qua cầu. Nhưng từ khi cây cầu được xây dựng và đưa vào sử dụng, đã đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, cũng như vận chuyển hàng hóa của bà con được thuận tiện, dễ dàng hơn rất nhiều, nhất là trong những ngày mưa bão, triều cường dâng cao.

Sau đó, Đoàn đã đến khảo sát hiệu quả mô hình nuôi dê sinh kế thoát nghèo, thích ứng biến đổi khí khậu của ông Trần Trọng Vũ, ấp Mỹ Quý, xã Tân Xuân. Năm 2014, ông Vũ được Dự án RADCC hỗ trợ 1 dê nái, đồng thời được tập huấn kỹ thuật, cách chăm sóc dê. Qua 3 năm nuôi với phương châm dê đực bán thịt, dê cái tiếp tục nhân đàn, ông Vũ đã xuất bán được hàng chục con, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình. Hiện tại, ông Vũ còn hàng chục dê nái trong chuồng và ông đã đăng ký thoát nghèo trong năm 2018.

Qua khảo sát, bà Wendy Matthews Đai sứ New Zealand rất vui khi thấy những kết quả mà Dự án RADCC mang lại cho người dân. Bà Wendy Matthews mong muốn thông qua Dự án, các địa phương sẽ rút ra một số kinh nghiệm, nhất là kết hợp giữa thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế, từng bước cải thiện cuộc sống của người dân.