Giáo viên “truyền lửa” khởi nghiệp cho học sinh

Ngày đăng bài: 06/02/2018 | Tác giả: Cẩm Trúc

Bắt đầu từ việc đam mê nghiên cứu trong giảng dạy, các giáo viên dạy môn sinh học gồm cô Ngô Song Đào (Trường THCS Phước Hiệp) và thầy Lê Duy Hậu (Trường THPT Che Guevara, huyện Mỏ Cày Nam) đã nghiên cứu thành công sản phẩm nhang sinh học có công dụng đuổi muỗi và hoàn toàn được chiết xuất từ thiên nhiên. Từ nghiên cứu này, các thầy, cô đã phát triển thành dự án khởi nghiệp để "thổi lửa" cho học sinh của mình về tinh thần, khát vọng khởi nghiệp dựa trên các ý tưởng và đam mê sáng tạo.

Cô Ngô Song Đào và Thầy Lê Duy Hậu (bên phải) được các sở, ngành quan tâm để hỗ trợ thực hiện dự án trong thời gian tới. (Ảnh: Cẩm Trúc)

Từ nghiên cứu, giảng dạy đến dự án khởi nghiệp

Thành phần chủ yếu từ các loại nguyên liệu bản địa như ngọc hoàng, quế, bời lời, quao nước, đinh lăng…, các thầy, cô đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học và kiến thức về các vị thuốc đông y để sản xuất thành công sản phẩm nhang sinh học. Sản phẩm có nhiều lợi ích nổi bật, dù là "khắc tinh" của muỗi, mạt gà nhưng có hương thơm đồng quê, thư thả và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Sản phẩm đã được các thầy, cô và những hộ dân lân cận thử nghiệm tại nhà đã hơn một năm nay và đem lại kết quả như mong đợi.

Cô Ngô Song Đào cho biết: "Với kiến thức sinh học, mình biết trong vòng ít năm nữa, ảnh hưởng biến đổi khí hậu rõ nhất là nước mặn ngập sâu vào nội đồng, thời gian mặn sẽ lâu hơn. Khi đó, năng suất cây trồng của người dân sẽ bị giảm nghiêm trọng. Vấn đề đặt ra là cần tìm một số loại cây trồng nào đó thích ứng để bù lại phần thu nhập bị giảm này. Mặt khác, một số bệnh do muỗi gây ra ở trẻ em hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Khói của các loại nhang muỗi trên thị trường hiện nay không an toàn, thậm chí quá nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nói riêng và người sử dụng nói chung. Như vậy, bài toán đặt ra là cần có một sản phẩm nào đó để thay thế. Lúc này mình mới dựa vào kinh nghiệm từ nhiều đời xưa ở nông thôn là sử dụng các loại thực vật trong thiên nhiên có công dụng đuổi muỗi để sản xuất nhang".

Cô Đào bắt đầu làm thí nghiệm và thành công vào năm 2016. "Thời điểm này Chương trình "Đồng khởi khởi nghiệp" phát động, mình nghĩ muốn và phải thực hiện ngay ước mơ giúp cho người dân nghèo tăng thu nhập, giúp các em học sinh được tạo điều kiện đến trường mà không phải xa mẹ (vì mẹ phải đi làm xa)" - cô Đào tâm huyết. Tính hiệu quả và ý nghĩa của dự án còn gắn với giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người nghèo nông thôn và đặc biệt là gắn với thích ứng biến đổi khí hậu.

Dự án đã vinh dự đạt các giải như: giải khuyến khích, giải dự án ứng dụng công nghệ sinh học và giải thưởng học tập mô hình khởi nghiệp tại Thái Lan, tại Cuộc thi Dự án sáng tạo, khởi nghiệp lần 3 năm 2017 do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức và công bố vào cuối tháng 10 vừa qua. Dự án được doanh nghiệp đánh giá cao và hứa hẹn sẽ kết nối tiêu thụ khi sản xuất đại trà.

Tuy nhiên, khó khăn của dự án hiện nay là mẫu mã hàng hóa chưa bắt mắt, nhang muỗi không mịn và hơi khô. Nguyên nhân do sản xuất bằng phương pháp bán thủ công, tận dụng lại máy xe nhang đã xưa cũ. Để khắc phục hạn chế này, dự án cần được đầu tư vốn để mua sắm các loại máy móc thiết bị cần thiết, hiện đại, nhằm tạo ra lượng hàng hóa đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.

Giải pháp truyền lửa có tính lan tỏa mạnh mẽ

Thầy Lê Duy Hậu cho rằng việc hướng dẫn, động viên các em nghiên cứu sáng tạo gắn với công nghệ sinh học từ kiến thức cơ bản trong nhà trường đến xây dựng dự án khởi nghiệp là một trong những giải pháp "truyền lửa" hiệu quả về tinh thần khởi nghiệp cho học sinh trong nhà trường. Thầy nhận định, cụm từ khởi nghiệp nghe xa lạ, khó hình dung nhưng khi đưa vào ngành giáo dục mà cụ thể là tại các trường học thì rất ý nghĩa. Việc giáo dục, định hướng, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp thời điểm này sẽ giúp các em có định hướng nghề nghiệp, cũng như nuôi dưỡng ý tưởng khởi nghiệp đúng hướng.

"Thời gian qua, chúng tôi cũng đã lồng ghép tuyên truyền, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho các em trong các buổi sinh hoạt đoàn tại trường, động viên các em khởi nghiệp hãy bắt đầu từ đam mê nghiên cứu, học tập thật tốt" - thầy Hậu chia sẽ.

Đến nay, Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp của Tỉnh ủy được triển khai đến các trường trung học phổ thông thông qua các hình thức như đưa tiết học lồng ghép giáo dục kinh doanh, các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp, xây dựng mô hình khởi nghiệp tại trường học… Các hoạt động này được các giáo viên quan tâm nhằm ươm mầm, vun đắp tinh thần khởi nghiệp làm giàu trong học sinh, sinh viên ngay từ khi còn ngồi nghế nhà trường.