Xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm đạt chuẩn xã nông thôn mới

Ngày đăng bài: 09/02/2018 | Tác giả: Diệu Hiền

Sáng ngày 03/2/2018, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Giồng Trôm phối hợp với UBND xã Bình Thành long trọng tổ chức lễ công bố và đón nhận bằng công nhận xã Bình Thành đạt chuẩn nông thôn mới. Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, các mẹ Việt Nam anh hùng, cùng đông đảo cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Sở ngành tỉnh, huyện, nhà tài trợ, đại biểu các xã thị trấn trong huyện và nhân dân xã Bình Thành đến dự.

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Diệu Hiền)

Với xuất phát điểm khá thấp, khi mới bắt đầu thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Bình Thành chỉ đạt 04/19 tiêu chí, trong đó có một số tiêu chí ở mức rất thấp như: môi trường, thu nhập, các tiêu chí nhóm hạ tầng kinh tế - xã hội,.. Nhưng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của toàn thể nhân dân, xã Bình Thành đã vượt qua thách thức, khó khăn để tập trung xây dựng và hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới, với tổng kinh phí huy động là 155,556 tỷ đồng.

Bình Thành hôm nay đã đổi thay mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Thu nhập bình quân của người dân từ 18,3 triệu đồng vào năm 2012 lên 37,3 triệu đồng cuối năm 2017. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được tăng cường, bộ mặt nông thôn được khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo xã còn 3,56% so với năm 2012 là 10,97%. Tỷ lệ có việc làm thường xuyên chiếm 91,27% so tổng số lao động trong độ tuổi. Toàn xã hiện không còn nhà tạm, dột nát; 68% hộ sử dụng nước máy, 95,3% hộ có hố xí hợp vệ sinh, 98% hộ đạt tiêu chuẩn 3 sạch "sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ", 100% hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao bằng công nhận xã nông thôn mới Bình Thành. (Ảnh: Diệu Hiền)

Phấn khởi khi xã nhà được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, ông Đỗ Văn Nhương - người dân Ấp Bình An cho biết, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo của ấp Bình An nói riêng, xã Bình Thành nói chung đã có nhiều thay đổi, khởi sắc. Những con đường của ấp cũng như của xã đều được nhựa hóa và bê tông hóa, hai bên lề lộ được trồng hoa kiểng và cây xanh. Đặc biệt, có những tuyến đường được nâng cấp, mở rộng đạt chuẩn mà người dân chúng tôi chưa bao giờ nghĩ là sẽ thực hiện được. Nhiều ngôi nhà kiên cố được mọc lên, môi trường được bảo vệ sạch đẹp, an ninh trật tự ổn định, người dân luôn an tâm sản xuất. Tôi và người dân trong xã sẽ tiếp tục tích cực tham gia giữ vững và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới mà trước hết là duy trì gia đình văn hóa, đồng thời động viên các hộ dân trong xóm, ấp cùng đồng lòng ra sức quyết tâm giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới và xã văn hóa nông thôn mới.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo trao bằng khen và tiền thưởng xây dựng công trình phúc lợi trị giá 50 triệu đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Thành với thành tích không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng xã nông thôn mới. (Ảnh: Diệu Hiền)

Đặc biệt, Bình Thành là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2017, khi áp dụng Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020, với nhiều chỉ tiêu cao hơn, và đây là xã thứ 22 trong toàn tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã thay mặt lãnh đạo tỉnh, nhiệt liệt biểu dương và trân trọng ghi nhận thành tích xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Thành trong việc xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu chỉ đạo buổi lễ. (Ảnh: Diệu Hiền)

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đây chỉ là sự khởi đầu mới trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, mọi người phải tránh tư tưởng thỏa mãn và thành tích.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân xã Bình Thành cần tiếp tục phát huy tinh thành đoàn kết, thống nhất để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tập trung phát triển sản xuất, từng bước liên kết, hình thành các chuỗi giá trị sản phẩm, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao để góp phần nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp, không ngừng tăng thu nhập cho người dân. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Thành cần nhận thức rằng, chỉ có xây dựng nông thôn mới thì đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân mới được nâng cao; kinh tế - xã hội phát triển toàn diện và bền vữn.,Từ đó, nông thôn mới, mới thật sự có ý nghĩa và thiết thực để việc xây dựng nông thôn mới vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu của phát triển bền vững, vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là chủ trương có tầm chiến lược đặc biệt, quan trọng trong sự nghiệp cách mạng.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Ban chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia huyện Giồng Trôm, tập trung củng cố, nâng chất các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, khắc phục triệt để, việc sụt giảm tiêu chí đối với các xã, nhất là các xã đã được công nhận; chỉ đạo, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các xã còn lại trên địa bàn huyện phát huy nội lực, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới để đăng ký xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị tất cả các xã, các huyện, thành phố tham dự lễ cần nghiên cứu, rút kinh nghiệm từ kết quả thực hiện của xã Bình Thành để áp dụng Bộ tiêu chí mới trên tinh thần vận dụng sáng tạo, phù hợp vào quá trình tổ chức thực hiện tại địa phương, đảm bảo đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới".

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen, UBND huyện, UBND xã Bình Thành tặng giấy khen cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích đóng góp trong xây dựng thành công xã nông thôn mới Bình Thành.