Khởi nghiệp bằng chính đôi chân và tư duy bằng cái đầu của mình

Ngày đăng bài: 09/02/2018 | Tác giả: Cẩm Trúc (ghi chép)

Đó là tâm sự của Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo với khoảng 200 học sinh, sinh viên về câu chuyện tư duy khởi nghiệp, tại Trường THPT Chuyên Bến Tre. Bí thư Tỉnh ủy đã rất xúc động kể về tinh thần cuộc Đồng khởi năm xưa và đau lòng vì sau hơn 40 năm giải phóng vẫn còn nhiều người nghèo, trông đợi những phần quà cứu trợ. Bí thư Tỉnh ủy đã động viên, khuyến khích học sinh, sinh viên - thế hệ sau này cần tư duy khởi nghiệp, vươn ra biển lớn, đưa Bến Tre với tinh thần Đồng khởi năm xưa tránh xa tụt hậu, vươn lên giàu có, phát triển kinh tế. 

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo tham quan sản phẩm khởi nghiệp. (Ảnh: Cẩm Trúc)

"Vì sao Bến Tre phát động Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp. Chương trình này được khởi động trong thời điểm mà khởi nghiệp quốc gia chỉ mới manh nha có ý tưởng. Đến nay, Chương trình đã phát động hơn hai năm.

Vì tôi tự hỏi, vì sao Bến Tre đã giải phóng hơn bốn mươi năm, vì sao Bến Tre đã bắt đầu cuộc Đồng khởi 58 năm mà cho đến bây giờ vẫn còn rất nhiều người nghèo, rất nhiều nhà nghèo. Điều mà tôi đau đớn nhất, trăn trở nhất là xem những chương trình của nhà tài trợ đến tặng từng phần quà, trong đó gồm có gạo, nước tương, có bột ngọt cho người nghèo sắp hàng đứng và nhận quà. Những phần quà tạm thời cho trong cuộc sống chứ không giúp thoát nghèo. Tôi tự hỏi tại sao chúng ta cứ để cho người dân của chúng ta cứ nghèo mãi như thế. Tại sao chúng ta không phải là người đi cho mà vẫn còn là người đi xin.

Truyền thống người Bến Tre, chỉ có 162 đảng viên làm nên một cuộc Đồng khởi để tự giải phóng thoát khỏi nô lệ kìm kẹp thì tại sao đến giờ với hơn 53 ngàn đảng viên, với 1,3 triệu dân mà chúng ta cứ cam chịu cảnh sắp hàng để nhận quà cứu trợ. Không chịu nỗi cảnh đó. Vì vậy, chúng tôi nghĩ là phải làm cho người Bến Tre tự có một công việc để có thể sống được, khá lên được và đến một lúc nào đó có thể đi cho người khác chứ không phải ngửa tay xin của người khác.

Khi đó, anh Đặng Đức Thành bàn tôi là Bến Tre muốn khá lên được thì từ 2.500 DN phải phát triển lên 10.000 DN, lúc đó mới có thể thay đổi Bến Tre được. Và sự kết nối hai mảnh cắt đó. Một là làm cho người Bến Tre tự thoát nghèo. Muốn vậy phải khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp, xây dựng được một hệ thống doanh nghiệp đông hơn, lớn hơn. Với tinh thần đó, Tỉnh ủy đã cùng các chuyên gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, Hội đồng tư vấn khởi nghiệp, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp, Quỹ đầu tư và khởi nghiệp… tạo ra mảnh vườn mà ở đó những hạt giống đã, sẽ được ươm mầm từ các bạn sinh viên. Hiện đã có một số hạt giống đã mọc lên thành cây và đã cho được trái ban đầu. Để có kết quả trong 5, 10 năm nữa, chúng ta sẽ không còn thế hệ những người đứng sắp hàng để nhận quà nữa.

Tôi kỳ vọng thế hệ các bạn. Sự chuẩn bị bây giờ là cho các bạn. Điều này là tạo ra cho thế hệ các bạn tự mình có thể đứng lên được bằng đôi chân của mình, tư duy bằng cái đầu mình. Chúng ta không thể thành công được nếu chúng ta cứ đi bằng chân và tư duy bằng cái đầu của người khác. Chúng ta phải tự nghĩ ra được cái cần cho xã hội chứ không thể nghĩ bằng cái đầu của người khác được. Tôi mong muốn các bạn khởi nghiệp theo hướng này. Con đường khởi nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta có được rồi. Bây giờ, chúng tôi muốn nói với các bạn rằng: Hệ sinh thái khởi nghiệp Bến Tre cũng còn mới chỉ là cái ao nhỏ ở Bến Tre thôi. Nếu không khéo sẽ khó có thể thay đổi. Hôm nay, với sự xuất hiện của Quỹ khởi nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thì chúng ta bắt đầu có một cây cầu để bước ra và ao nhỏ của chúng ta bắt đầu hòa được vào dòng sông lớn của quốc gia. Chúng ta chỉ có thể khởi nghiệp thành công khi chúng ta hòa nhập vào khởi nghiệp quốc gia chứ không có hệ sinh thái khởi nghiệp riêng của địa phương nào và đặc biệt không phải là của Bến Tre vì địa chính trị, địa kinh tế hẹp vô cùng. Chúng ta không thể nào phát triển được nếu không bắt đầu bằng chính năng lực, điều kiện và cái sản phẩm của người khởi nghiệp.

Tất cả sự chuẩn bị trong thời gian qua là để người khởi nghiệp có thể bước ra, bơi ra dòng sông lớn và để thành công. Các bạn hãy chuẩn bị để có thể sãy cánh bay ra bầu trời rộng lớn. Hy vọng các bạn trẻ - những hạt giống khởi nghiệp nảy mầm trên mảnh đất tốt mà những người làm vườn đã sẵn sàng chăm sóc cho mầm xanh phát triển và có thật nhiều quả ngọt. Đó là những doanh nghiệp, những nhà đầu tư trên tất cả các lĩnh vực trong tương lai. Thế hệ của các bạn sẽ là thế hệ mà sẽ không còn những người ngửa tay nhận quà, mà phải là những người đi cho quà".

Những lời chia sẻ ngắn gọn nhưng đầy niềm tin và kỳ vọng của Bí thư Tỉnh ủy muốn gửi gấm đến các học sinh, sinh viên tham dự tại buổi tọa đàm nói riêng và toàn thể học sinh, sinh viên, người khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung. Tin tưởng ở một thế hệ trẻ luôn tư duy, khát vọng, sáng tạo, khởi nghiệp để vươn lên làm giàu, đưa Bến Tre sánh vai với khu vực.