Chợ Lách chủ động ứng phó xâm nhập mặn mùa khô 2018

Ngày đăng bài: 18/04/2018 | Tác giả: Cao Khiết

Trong các năm qua, công tác ứng phó xâm nhập mặn mùa khô là một trong những nhiệm vụ then chốt được chính quyền cũng như nông dân Chợ Lách đặt biệt quan tâm. Theo ghi nhận từ đầu năm 2018 đến nay, ranh mặn đã xuất hiện tại khu vực xã Hưng Khánh Trung B và Phú Sơn huyện Chợ Lách, với độ mặn cao nhất ghi nhận được tại sông Cái Hàn xã Hưng Khánh Trung B là 2,2‰ và tại sông Vàm Mơn xã Phú Sơn là 0,3‰. Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp huyện Chợ Lách và chính quyền các xã - thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều biện pháp để kịp thời ứng phó khi mặn tiếp tục xâm nhập sâu, không để xảy ra tình trạng bất ngờ, bị động, đảm bảo người dân có đủ điều kiện duy trì sản xuất.

Nông dân Chợ Lách đã chủ động trữ nước ngọt trước khi mặn xâm nhập. (Ảnh: Cao Khiết)

Theo đó, công tác theo dõi diễn biến xâm nhập mặn hàng năm được ngành nông nghiệp huyện Chợ Lách phối hợp chặt chẽ với các xã thị trấn thực hiện từ trước tết Nguyên Đán 2018. Trong đó, các khu vực có nguy cơ mặn xâm nhập sớm như các ấp tiếp giáp sông Hàm Luông, sông Vàm Mơn của xã Phú Sơn, Long Thới, Vĩnh Thành, các ấp tiếp giáp sông Cổ Chiên ở xã Hưng Khánh Trung B, khu vực tiếp giáp các nhánh sông từ huyện Mỏ Cày Bắc chảy vào địa bàn huyện  như Bến Bè, Rạch Sâu và sông Cầu Dầu đều được các xã bố trí cán bộ theo dõi, kiểm tra độ mặn hàng ngày để kịp thời thông tin cho người dân có tư thế và ứng phó từ xa.

Các khu vực có hệ thống đê bao, ngành nông nghiệp phối hợp với địa phương rà soát lại hệ thống đê, cống đập để có biện pháp gia cố, đảm bảo đủ sức trữ nước ngọt phục vụ sản xuất nếu xâm nhập mặn xuất hiện, tiến hành nạo vét các kênh rạch chính và mương vườn để tăng khối lượng dự trữ nước, các ấp, khu phố xây dựng qui chế đóng mở nắp cống hợp lý để đảm bảo không để mặn xâm nhập vào nội đồng. Các khu vực chưa có đê bao khép kín, địa phương đã triển khai đắp đập tạm, đắp đê cục bộ để ngăn mặn, trữ nước ngọt. Tăng cường dữ trự nước ngọt bằng túi nilong, lu, ống phi, bể chứa có dung tích lớn, chứa trong ao, mương vườn đảm bảo phục vụ cho tưới tiêu, sinh hoạt trong thời gian nhiễm mặn. Đồng thời chuẩn bị các biện pháp để vận chuyển nước ngọt từ thượng nguồn về phục vụ sản xuất trong trường hợp mặn xâm nhập sâu và kéo dài.

Qua triển khai kế hoạch phòng chống hạn mặn năm 2018, các địa phương trong huyện đã khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó. Hiện tại, người dân đã nắm bắt được thông tin tình hình mặn xâm nhập kịp thời, bên cạnh người dân ý thức được thiệt hại mà xâm nhập nhập mặn gây ra nên đã chủ động ứng phó từ đầu mùa khô như xây dựng hồ chứa dung tích lớn để trữ nước ngọt sinh hoạt, gia cố sửa chữa nắp cống để trữ ngọt trong mùa khô, nạo vét mương vườn để trữ nước ngọt phục vụ tưới tiêu.

Bên cạnh đó, các xã, thị trấn phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Thú y và Chăn nuôi, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức tập huấn kiến thức chăm sóc cây trồng, vật nuôi trong điều kiện hạn mặn, các biện pháp khắc phục cây trồng bị nhiễm mặn... Ngoài ra, các xã, thị trấn tổ chức các điểm kiểm tra độ mặn miễn phí cho người dân tại UBND các xã và phân công cán bộ đo độ mặn mỗi ngày tại các khu vực sông lớn.

Ông nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết, từ cuối năm 2017, UBND xã triển khai kế hoạch phòng chống hạn mặn trong hệ thống chính trị và người dân với quyết tâm ứng phó mặn xâm nhập từ xa, không  để xảy ra tình trạng bất ngờ. Theo đó, các ấp đã vận động người dân đóng mới và gia cố các nắp cống phía trong và phía ngoài để đảm bảo việc trữ nước ngăn mặn trong các kênh, rạch. Đồng thời, UBND xã phân công cán bộ tài nguyên môi trường thực hiện kiểm tra độ mặn hằng ngày trên sông Cổ Chiên thuộc khu vực ấp Mỹ Sơn Tây  và sông Vàm Mơn thuộc khu vực ấp Lân Bắc, lập một điểm kiểm tra độ mặn cho người dân tại UBND xã. Đến thời điểm hiện tại tuy độ mặn cũng còn trong mức độ an toàn cho cây trồng, nhưng xã cũng cảnh báo người dân không được chủ quan, phải kiểm tra độ mặn trước khi sử dụng nước tưới cho cây trồng, đặt biệt trong các đợt đỉnh triều.

Theo ông Lê Văn Đơn - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách, đối với cây trồng nhóm cây sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, măng cụt chịu mặn không quá 1‰. Nhóm cây ca cao, bắp, đậu chịu được độ mặn từ 1,4 đến 2‰, nhóm cây như cam, quýt, bưởi, cà chua, bầu, bí chịu được độ mặn từ 2 đến 3‰, các cây như dừa, sa pô, xoài có thể chịu được độ mặn từ 3 đến 5‰. Tuy nhiên, ông Đơn khuyến cáo bà con nông dân tốt nhất vẫn là không sử dụng nước đã có nồng độ mặn để tưới cho cây trồng, vì khi tưới nước nhiều lần hàm lượng muối trong nước sẽ tích tụ lại làm cho độ mặn tăng lên và tồn lưu trong đất.