Gương phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm

Ngày đăng bài: 08/05/2018 | Tác giả: Huỳnh Lâm

Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Trong những năm qua, phong trào này được các cấp hội phụ nữ trong huyện Giồng Trôm đặc biệt quan tâm. Từ đó,trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ cần cù, chịu khó, làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế.

Chị Lê Thị Kim Lan - ấp 3, xã Lương Hòa là một điển hình. Sinh ra trong một gia đình thuần nông và giàu truyền thống cách mạng, với tính cần cù, chịu khó và sự nhạy bén trong cách nghĩ, cách làm, chị Lan đã thành công với mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chị Lê Thị Kim Lan chăm sóc đàn dê. (Ảnh: Huỳnh Lâm)

Chị Lan kể, năm Chị lập gia đình, vườn nhà của Chị chủ yếu là trồng cây dừa,nhưng dừa bị lão hóa nên cho trái ít, chị đã mạnh dạn bàn với gia đìnhđốn bỏ và trồng vào những loại cây như: cam, quýt, chanh, bưởi cùng với xây dựng chuồng trại nuôi heo. Qua hơn 2 năm chăm sóc, với vốn kinh nghiệm của gia đình, học hỏi những người đi trước, trên các kênh truyền thông và sự cần cù, chịu khó, vườn cây ăn trái của chị Lan ngày càng phát triển xanh tốt và cho trái xum xuê, đủ để lo cho gia đình và nuôi con ăn học. Tuy nhiên, mùa hạn mặn 2015- 2016 gây ảnh hưởng rất lớn đến vườn cây của Chịvà như bị chết hoàn toàn, cộng với giá heo rớt xuống thấp. Cuối năm 2016, Chị lỗ khoảng 200 triệu đồng. Lúc đó, kinh tế gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn.

Không nản chí, từ ít vốn còn tích lũy và tiếp cận được 20 triệu vốn vay Quỹ quốc gia giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội, chị Lan mạnh dạn cải tạo lại vườn cây ăn trái, trồng xen cỏ và mua 4 con bò, 6 con dê cái sinh sản về nuôi. Sau 1 năm chăm sóc, chị Lan đã xuất chuồng bán được 2 con bò cái sinh sản, 2 con bò đực và hơn 10 con dê thịt. Trừ đi chi phí, chị còn lãi trên 70 triệu đồng. Hiện tại, trong chuồng Chị còn 4 con bò nái sinh sản, 30 con dê sinh sản và 15 con dê con. Ngoài lợi nhuận từ chăn nuôi, nguồn phân chuồng chị đem trộn trấu, phân lân và ủ oai bằng nấm Tricodetmas đem bón cho 8 công vườn cam và bưởi.

Chị Lan chia sẻ, nuôi bò và dê rất tiện trong việc chăm sóc,đặc biệt là nguồn thức ăn, tận dụng nguồn cỏ có tại vườn, chỉ lấy công làm lời, đồng thời chú ýxây dựng chuồng trại phải thoáng mát, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, thay đổi thức ăn cho dê mỗi ngày để kích thích dê thèm ăn, cho ăn thêm thức ăn công nghiệp để đủ chất và cho bò ăn thêm rơm để hạn chế bị tiêu chảy.

Nói về mô hình của chị Lan, Bà Nguyễn ThịPhương Dung -Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lương Hòa cho biết,mô hình sản xuất của chị Lan rất hiệu quả,từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, cộng với sự cần cù, chịu khó, Chị đã đầu tư chăn nuôi và đến nay đã tăng đàn đáng kể. Ngoài ra, chị Lan còn tham gia tổ trưởng tổ vay vốn của ấp. Trong thời gian qua, Chị cũng thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình bằng cách tạo việc làm, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã sẽ nhân rộng mô hình này rộng rãi trong hội viên, đồng thời tạo điều kiện cho chị em tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách, phối hợp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp chị em phát triển kinh tế, góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng xã nông thôn mới.