Lãnh đạo tỉnh dự lễ dâng hương kỉ niệm ngày sinh, ngày mất nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu

Ngày đăng bài: 02/07/2018 | Tác giả: Minh Đức

Sáng ngày 1/7/2018, tại Khu di tích Lăng mộ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu - xã An Đức huyện Ba Tri, Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 196 năm ngày sinh và 130 năm ngày mất nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Đây là một trong những nghi lễ chính của Lễ hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre lần thứ 26 năm 2018. Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo; Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng cùng lãnh đạo các Sở ban, ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Ba Tri, các xã, thị trấn và đông đảo nhân dân trong, ngoài huyện đến dự lễ.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo thấp hương tại lăng, mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: Minh Đức)

Cụ Nguyễn Đình Chiểu, tự Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ, Hối Trai. Ông sinh ngày 13 tháng 5 năm Nhâm Ngọ, tức ngày 1 tháng 7 năm 1822, tại làng Tân Khánh, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định nay thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Ông xuất thân trong một gia đình nhà Nho. Thân sinh của cụ Nguyễn Đình Chiểu là Nguyễn Đình Huy, tự Dương Minh Phủ quê ở Thừa Thiên vào Gia Định khoảng năm 1822 làm Thư lại trong dinh Tổng trấn Gia Định thành của Tả quân Lê Văn Duyệt. Vào Gia Định, Nguyễn Đình Huy cưới người vợ thứ là bà Trương Thi Thiệt làng Tân Thới, huyện Bình Dương, sinh được bảy người con, Nguyễn Đình Chiểu là con trai đầu lòng. Nguyễn Đình Chiểu thi đổ tú tài năm 1843. Năm 1849, khi đang ở Huế chờ khoa thi Hội, được tin mẹ mất, Ông về chịu tang mẹ. Vì khóc thương mẹ nên 2 mắt bị mù. Sau khi mãn tang mẹ, ông mở trường dạy học, bốc thuốc và sáng tác thơ văn.

Năm 1859 khi giặc Pháp chiếm thành Gia Định, Nguyễn Đình Chiểu về quê vợ ở Cần Giuộc. Nhiều thơ văn yêu nước được sáng tác trong thời kỳ này, tiêu biểu là bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. Sau khi Cần Giuộc bị Pháp đánh chiếm, ông về sống tại Ba Tri. Tại đây trước mọi thủ đoạn mua chuộc của giặc, ông vẫn cương quyết không hợp tác. Đồng thời tiếp tục dùng thơ văn làm vũ khí góp phần động viên, cổ vũ nhân dân chống giặc.

Ông mất ngày 3/7/1888 và đã để lại cho đời 1 tấm gương sáng về lòng yêu nước, yêu quê hương. Cuộc đời và sự nghiệp thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu gắn liền với vận mệnh của đất nước và nhân dân trong cả một giai đoạn lịch sử bi tráng của dân tộc. Thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu phản ánh trung thực biến cố của cả một thời dại, tiêu biểu cho tinh thần yêu nước chống ngoại xâm của nhân dân ta trong nửa cuối thế kỷ 19. Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh, huyện cùng nhân dân đã đến dâng hương, thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ công đức to lớn của Cụ Nguyễn Đình Chiểu.