Cây mãng cầu na Thái thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày đăng bài: 04/07/2018 | Tác giả: Huỳnh Lâm

Trong những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm được lãnh đạo địa phương và nhân dân quan tâm thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Trong đó, mô hình sinh kế bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, trồng cây mãng cầu na Thái trên đất giồng cát là một điển hình.

Cây mãng cầu na Thái đang phát triển tốt trên vùng đất giồng cát xã Tân Lợi Thạnh. (Ảnh: Huỳnh Lâm)

Ông Nguyễn Thanh Kiếm -Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Lợi Thạnh cho biết, Tân Lợi Thạnh là một trong những xã còn gặp nhiều khó khăn của huyện Giồng Trôm. Tổng diện tích đất tự nhiên 1.209 ha. Trong đó, đất nông nghiệp là 1.066 ha, có gần 25 ha trồng cây ăn quả và cây sơ ri. Cách đây khoảng 10 năm, phong trào chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây sơ ri đã cải thiện thu nhập ổn định cho người dân. Tuy nhiên những năm gần đây, do diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, hạn hán, xâm nhập mặn, nhất là năm 2016 đã làm các vườn cây ăn trái và sơ ri ảnh hưởng nặng. Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông huyện Giồng Trôm phối hợp Nhóm điều phối Dự án Thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long (Dự án AMD) huyện và ủy ban nhân dân xã triển khai thực hiện 4 hộ trồng trình diễn 315 gốc mãng cầu na Thái trên đất Giồng cát.

Sau 2 năm chăm sóc, cây mãng cầu na Thái trên đất Tân Lợi Thạnh đang phát triển tốt và cho trái chiến. Cân nặng mỗi trái trung bình từ 0,6 đến 0,7kg. Mãng cầu na Thái tương đối dễ trồng, có đặt tính chịu hạn tốt, trái ngọt, hạt ít nên được thị trường ưa chuộng. Hiện giá bán từ 50 đến 60 ngàn đồng/kg.

Ông Phan Công Út, ấp 4 xã Tân Lợi Thạnh thực hiện mô hình cho biết, sau khi triển khai trồng cây mãng cầu na Thái trên đất giồng cát thì tôi thấy nó rất phù hợp trên vùng đất này. Hiện tại, cây sơ ri không còn hiệu quả kinh tế như trước, nếu đầu ra cây mãng cầu na Thái ổn định thì lợi nhuận có thể gấp 2 lần cây sơ ri. Trong thời gian tới thì tôi cũng đề nghị lãnh đạo các cấp cần quan tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật đến những hộ trồng mãng cầu na Thái và nhân rộng phát triển mô hình này để người dân các khu vực đất giồng cát cải thiện thêm kinh tế gia đình. Đối với tôi, thấy cây mãng cầu na này rất hiệu quả về kinh tế, trong thời gian tới tôi sẽ nhân giống để trồng khắp trên đất giồng của mình.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Trôm, các ngành chuyên môn của huyện đánh giá cây mãng cầu na Thái này rất phù hợp với điều kiện tự nhiên đất giồng cát. Còn việc đánh giá về hiệu quả kinh tế thì còn xem lại khâu chăm sóc và đầu ra của thị trường. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng khuyến cáo bà con nông dân rà soát lại những vùng không phát triển được những cây trồng chính theo bố trí sắp xếp lại ngành nông nghiệp thì nên chuyển đổi lại những cây trồng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay. Ngành chức năng sẽ hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân về cách chăm sóc cây mãng cầu na Thái và chúng tôi cũng khuyến cáo bà con cần quan tâm chăm sóc đúng kỹ thuật vì đây là giống cây trồng mới, để cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Có thể nói, cây mãng cầu na Thái đã mở ra thêm sự lựa chọn để người dân các vùng đất giồng cát chuyển đổi những diện tích giồng tạp, những vườn cây trồng kém hiệu quả nhằm góp phần cải thiện đời sống kinh tế, tăng thu nhập cho người dân nông thôn, thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững và thực hiện đạt các tiêu chí liên quan trong xây dựng nông thôn mới.