Bình Đại đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 06/07/2018 | Tác giả: Tuyết Mai

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hơn 7 năm qua, huyện Bình Đại tập trung nguồn lực, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước hoàn thiện, thông thoáng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội, góp phần làm thay đổi tích cực diện mạo nông thôn, gắn với xây dựng thành công các xã nông thôn mới.

Hạ tầng giao thông nông thôn được huyện quan tâm đầu tư xây dựng thông thoáng. (Ảnh: Tuyết Mai)

Kết quả nổi bật nhất trong xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đó là những công trình giao thông không ngừng đầu tư xây dựng hoàn thiện, nối thông các tuyến đường huyết mạch giao thông, nhất là các tuyến đường vào trục chính của các xã, tuyến đường liên ấp, giúp người dân thuận lợi trong giao thương, trao đổi hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản. Đến nay, toàn huyện có 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã với chiều dài 54,797km.  Nhựa hóa và bê tông hóa 399 tuyến đường từ xã đến ấp, liên ấp, liên xóm, liên tổ với tổng chiều dài 200,7km, xây dựng mới 132 cây cầu bê tông cốt thép, 1 cây cầu thép với 1.070m dài. Tổng kinh phí thực hiện trên 210 tỷ đồng. Đã được cấp trên đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 10 cầu trên đường tỉnh 883, cơ bản đáp ứng nhu cầu vận chuyển, đi lại, tạo điều kiện thuận lợi trong việc mời gọi đầu tư phát triển kinh tế nông thôn.

Bên cạnh đó, huyện còn đầu tư xây dựng hệ thống chợ nông thôn, góp phần thúc đẩy giao thương, gia tăng giá trị hàng hóa. Trong 7 năm qua, huyện đã nâng cấp 11 chợ với tổng vốn đầu tư 16,7 tỷ đồng. Qua đó, tạo điều kiện thương mạiphát triển, nâng cao đời sống người dân nông thôn.

Đồng thời, huyện Bình Đại không ngừng nâng cấp cơ sở hạ tầng điện. Hàng năm, ngành điện luôn có kế hoạch cải tạo hệ thống lưới điện trung, hạ thế và trạm phân phối với tổng chiều dài 589km. Hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình đường dây 110KV (Giồng Trôm - Bình Đại) và Trạm biến áp 110KV Bình Đại, đảm bảo nguồn điện cho sản xuất và sinh hoạt. Đến nay, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện trên toàn huyện đạt 99,9%. Đã khởi công hạng mục nhà điều hành dự án xây dựng Nhà máy điện gió tại xã Thừa Đức, ThớiThuận và Thạnh Phước.

Mạng lưới bưu chính viễn thông từng bước được nâng cấp, hiện đại hóa, phục vụ tốt nhu cầu thông tin liên lạc của người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa. Đến nay, 100% xã có thư báo đến trong ngày. Mạng lưới viễn thông di động đã phủ sóng rộng khắp toàn huyện, dịch vụ Internet phát triển đến tận các ấp.

Đặc biệt, huyện Bình Đại không ngừng chú trọng vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn. Theo đó, hạ tầng nước được quan tâm đầu tư, từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt cho sản xuất và sinh hoạt. Đến nay, từ nhiều nguồn kinh phí, huyện đã giải quyết đạt 100% điểm trường chính và 100% trạm y tế xã trong huyện có đủ nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh. Bên cạnh nguồn ngân sách nhà nước, huyện đã vận động, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư cho các công trình cấp nước sạch nông thôn với nhiều chính sách hỗ trợ như cho vay vốn ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư, mặt bằng xây dựng công trình. Đồng thời, huyện còn tập trung huy động mọi nguồn lực nâng cao chất lượng hoạt động của các nhà máy nước hiện có, mở rộng hoạt động nhà máy dẫn nước ngọt thô từ hồ chứa Ba Lai để dần khắc phục tình trạng thiếu ngọt vào mùa khô. 

Đến nay, huyện Bình Đại có 4 nhà máy cung cấp nước sạch và 1 nhà máy nước thô đang hoạt động. Đã triển khai xây dựng nhà máy nước Phú Long. Chuyển đổi công năng nhà máy nước thô Ba Lai phục vụ sinh hoạt. Sau khi công trình hoàn thành, nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân huyện sẽ được đảm bảo. Hiện, toàn huyện có 97,7% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh,trong đó có 54,6% hộ dân sử dụng nước máy.