Cơ sở đan dây nhựa trên khung sắt ở Mỹ Hưng góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động

Ngày đăng bài: 09/07/2018 | Tác giả: Văn Minh

Cơ sở đan dây nhựa trên khung sắt của vợ chồng bà Phạm Thị Huệ, 48 tuổi và ông Văng Lộc Thắng, 50 tuổi ở ấp Thạnh Khương A, xã Mỹ Hưng hình thành gần 10 năm nay, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Cơ sở đan dây nhựa trên khung sắt của bà Huệ và ông Thắng giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. (Ảnh: Văn Minh)

Bà Huệ cho biết, trước kia cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, do ít đất đai sản xuất, vợ chồng bà phải làm đủ nghề để kiếm sống như: làm mướn, nghề cào lưới, mua bán dừa khô, tôm tép,... nhưng chẳng khá hơn, vợ chồng phải thống nhất tìm phương cách khác để kiếm sống.

Sau nhiều lần trao đổi, suy tính, vợ chồng bà Huệ quyết định cùng học nghề đan dây nhựa trên khung sắt của một cơ sở ở Quới Điền, sau đó tiếp tục lên học tại một cơ sở khác ở huyện Mỏ Cày Nam và làm tại đây một thời gian. Sau khi lành nghề, vợ chồng bà nhận hàng về đan tại nhà. Từ khi cơ sở đan dây nhựa đi vào hoạt động đến nay, cuộc sống gia đình bà Huệ và ông Thắng ổn định hơn trước rất nhiều.

Công việc nhẹ nhàng, có thêm thu nhập cho gia đình, lại không bó buộc về thời gian, ngoài đan dây nhựa còn có thể làm một số công việc khác. Nên nhiều lao động nữ ở xã Mỹ Hưng và Quới Điền đã liên hệ học nghề, nhận sản phẩm về nhà hoặc đan tại cơ sở. Nhờ nguồn hàng nhận về đều và đầu ra ổn định nên ngày càng có nhiều người tham gia.       

Hiện nay, phần đông phụ nữ trong độ tuổi lao động ở các địa phương trên địa bàn huyện Thạnh Phú thiếu việc làm; chỉ buôn bán, chăn nuôi nhỏ lẻ hoặc làm thuê nên thu nhập không ổn định. Có được việc làm và thu nhập mà cơ sở bà Huệ mang lại là niềm vui lớn cho nhiều lao động. Nói về điều này, bà Phạm Thị Huệ cho biết: "Ở đây có khoảng 40 lao động, bình quân một tháng mỗi người thu nhập hơn hai triệu triệu đồng, góp phần trang trãi chi tiêu, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, họ có thời gian để chăn nuôi thêm hay làm công việc gia đình".

Thời gian qua, Dự án AMD huyện và UBND xã Mỹ Hưng đã phối hợp với cơ sở bà Huệ đào tạo nghề cho hàng chục lao động trên địa bàn 02 xã Mỹ Hưng và Hòa Lợi.

Có thể nói, cơ sở đan dây nhựa trên khung sắt của bà Huệ và ông Thắng đã tác động tích cực đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và giảm nghèo tại địa bàn các xã Mỹ Hưng, Quới Điền và Hòa Lợi, tạo bước đi vững chắc trong thực hiện các tiêu chí liên quan trong xây dựng nông thôn mới ở các địa phương này.