Tập trung nhiều giải pháp xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2020

Ngày đăng bài: 10/07/2018 | Tác giả: Thanh Ngân

Vừa qua, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành tỉnh như: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa - Thể thao và Du Lịch, Xây dựng, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Thủy lợi và Chi cục Phát triển nông thôn đến làm việc với Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu Quốc gia huyện Chợ Lách để khảo sát thực tế và họp bàn giải pháp, xác định lộ trình xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn huyện nông thôn mới đến năm 2020.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Thanh Ngân)

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh có ông Trần Văn Đém - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu Quốc gia huyện Chợ Lách; ông Phạm Anh Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Chánh Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới huyện, cùng lãnh đạo của các phòng, ban chuyên môn của huyện tham dự.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách, đến nay huyện đã cơ bản thực hiện đạt được 03 tiêu chí, trong 09 tiêu chí huyện nông thôn mới được quy định tại Quyết định 558/QĐ-TTg ngày 05 tháng 4 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ, gồm: Tiêu chí Điện; Tiêu chí An ninh, trật tự xã hội và Tiêu chí Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Riêng 06 tiêu chí còn lại, chủ yếu phụ thuộc vào sự hỗ trợ chuyên môn của các ngành và nguồn lực đầu tư từ cấp trên nên tiến độ thực hiện còn tương đối chậm. Trong đó, Ban Chỉ đạo huyện Chợ Lách đã xác định lộ trình thực hiện như sau: Trong năm 2018 - 2019 sẽ thực hiện hoàn thành thêm 03 tiêu chí gồm: Quy hoạch, Thủy lợi và Sản xuất; từ 2019 - 2020 tập trung mọi nguồn lực, phấn đấu đạt 03 tiêu chí còn lại gồm: Giao thông; Y tế - Văn hóa - Giáo dục và Môi trường.

Trên cơ sở xác định lộ trình thực hiện của Ban Chỉ đạo huyện Chợ Lách và để buổi làm việc đạt hiệu quả cao, đáp ứng mục tiêu đề ra, đoàn công tác của tỉnh đã chia làm 02 tổ phối hợp với Ban Chỉ đạo huyện tiến hành đi khảo sát thực tế một số công trình mà Ban Chỉ đạo huyện đề xuất đầu tư như: Đường Huyện Lộ 41 (đoạn từ Giồng Thủ Bá đến cầu Mười Sao), Huyện Lộ 38 (đoạn từ Huyện Lộ 41 đến giáp Quốc lộ 57), Trung tâm Văn hóa - Thể thao của huyện, Sân vận động huyện để tìm giải pháp đầu tư hiệu quả, tiết kiệm nhất nhưng vẫn đảm bảo đạt tiêu chí theo quy định của Trung ương.

Ông Phạm Anh Linh đại diện Ban Chỉ đạo huyện báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện 09 tiêu chí NTM của huyện. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo ông Phạm Anh Linh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu Quốc gia huyện Chợ Lách, trong thực hiện 09 tiêu chí huyện nông thôn mới, Chợ Lách gặp một số khó khăn như: Nhu cầu đầu tư để hoàn thiện 09 tiêu chí nông thôn mới của huyện cũng như 19 tiêu chí nông thôn mới của 10 xã trên địa bàn huyện là rất lớn nhưng cơ chế và nguồn lực hỗ trợ có hạn; cơ chế phối hợp giữa các ngành huyện phụ trách tiêu chí với cơ quan giúp việc của Ban Chỉ đạo huyện trong thực hiện công việc chưa nhịp nhàng, đồng bộ;... Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo huyện đề xuất một số nội dung cụ thể để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí huyện NTM như: Kiến nghị tỉnh xem xét, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Đường Huyện Lộ 32, phân kì đầu tư sau năm 2020 và chuyển đoạn còn lại của Đường Huyện lộ 31 theo hình thức đầu tư khác sau năm 2020; Sở Y tế tích cực hỗ trợ đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành văn bản quy định tiêu chuẩn đánh giá Trung tâm Y tế huyện,...

Qua các nội dung báo cáo và đề xuất của Ban Chỉ đạo huyện, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh tham dự cuộc họp đã có nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi và đề xuất nhiều giải pháp, lộ trình cụ thể để thực hiện các tiêu chí huyện NTM Chợ Lách. Trong đó, đối với Tiêu chí Giao thông: Đường Huyện Lộ 41 đầu tư theo hướng nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới cầu Cái Sơn trên tuyến dự kiến kinh phí đầu tư khoảng 39 tỷ đồng; Đường Huyện Lộ 38 đầu tư xây dựng mới theo quy mô cấp VI, xây dựng cầu Sơn và lắp đặt 01 cống thay cho cầu Cống, dự kiến kinh phí thực hiện khoảng 15 tỷ đồng; nâng cấp, sửa chữa huyện lộ 36 và xây dựng mới cầu Đìa Cừ và Cầu Hậu Cứ, dự kiến kinh phí thực hiện khoảng 15 tỷ đồng, công trình này sẽ lồng ghép đầu tư từ nguồn vốn hỗ trợ Hợp tác xã cây giống hoa kiểng Tân Thiềng.

Đoàn khảo sát thực tế Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Chợ Lách (Ảnh Thanh Ngân)

Đối với Tiêu chí Y tế - Văn hóa - Giáo dục: Về Y tế: cơ sở y tế của địa phương cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của bà con, tuy nhiên vẫn còn một số hạng mục của Trung Tâm y tế dự phòng huyện cũng cần sửa chữa nhỏ như: sân bãi, cống thoát nước, nhà vệ sinh, quét sơn,... để tạo vẽ mỹ quang cho công trình. Do đó, Ban chỉ đạo huyện Chợ Lách rà soát và có văn bản đề xuất gửi lên Sở Y tế để xem xét, hỗ trợ kinh phí thực hiện; Về Văn hóa: thống nhất sửa chữa, cải tạo, nâng cấp Trung tâm Văn hóa - Thể thao của huyện gồm các hạng mục: Mở rộng hội trường lên 350 chỗ và chỉnh trang khuôn viên Trung tâm; xây dựng hàng rào, hệ thống cống thoát nước và nâng cấp mặt sân vận động huyện; xây dựng hồ bơi; trang bị xe chuyên dụng phục vụ cho Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện; sân khấu ngoài trời; sân chơi thiếu nhi; di dời thư viện để đủ diện tích của sân vận động, kinh phí thực hiện dự kiến khoảng 12 tỷ đồng.

Đối với Tiêu chí Trường học: Ban chỉ đạo huyện đề xuất mở rộng thêm 5.000m2 đất để xây dựng đường chạy và phòng chức năng của trường THPT Trương Vĩnh Ký để đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, hiện tại trên địa bàn huyện có trường Trung học phổ thông Trần Văn Kiết và trường Trung học phổ thông Long Thới đã và đang được đầu tư xây dựng. Nếu xây dựng hoàn thành sẽ đảm bảo đạt trên 60% theo quy định của tiêu chí, vấn đề hiện nay là đơn vị chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thi công của Trường THPT Long Thới để kịp công nhận trong năm 2020.

Đối với Tiêu chí Môi trường: Thống nhất đầu tư hệ thống lò đốt rác hợp vệ sinh để xử lý rác thải tại địa phương và trang bị 02 xe thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt (3 tấn/chiếc), kinh phí dự kiến thực hiện khoảng 12 tỷ đồng. Riêng, nhu cầu mở rộng bãi rác xã Vĩnh Thành và Thị Trấn Chợ Lách sẽ thực hiện bằng nguồn kinh phí của địa phương.

Đối với Tiêu chí Sản xuất: Do xuất phát từ thực tế trong quá trình triển khai thực hiện tiêu chí, có nhiều vấn đề cần phải được cụ thể hóa để triển khai thực hiện đạt mục tiêu và ý nghĩa của tiêu chí mang lại. Vì vậy, việc triển khai xây dựng một Đề án phát triển sản xuất cho giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2025 trên địa bàn huyện Chợ Lách là rất cần thiết. Do đó, các đại biểu thống nhất ý kiến trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, hỗ trợ kinh phí để huyện Chợ Lách xây dựng Đề án phát triển sản xuất ở địa phương.

Trên cơ sở các nội dung đã thống nhất, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách sẽ tổng hợp tất cả các danh mục công trình, gủi về Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh để tổng hợp, trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, cho chủ trương thực hiện. Song song đó, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách sẽ đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh bổ sung, điều chỉnh lại Đề án xây dựng nông thôn mới của huyện sao cho phù hợp với tổng mức đầu tư của các công trình đã được phê duyệt (bao gồm 10 xã NTM và 09 tiêu chí huyện) và bổ sung, điều chỉnh một số công trình cho phù hợp với quy hoạch để làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện trong thời gian tới, đảm bảo đến năm 2020 huyện Chợ Lách xây dựng thành công huyện nông thôn mới theo Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ X đã đề ra.