Bến Tre dự Hội nghị về xây dựng nông thôn mới tại các thôn, bản khó khăn gắn với giảm nghèo bền vững tại tỉnh Điện Biên

Ngày đăng bài: 07/08/2018 | Tác giả: Hữu Lộc

Sau 08 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, cả nước có 3.370 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 53 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, hiện tại cả nước vẫn còn 1.922 xã dưới 10 tiêu chí (trong đó có 103 xã dưới 05 tiêu chí), trong số đó có khoảng 363 xã đặc biệt khó khăn thuộc khu vực biên giới, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đạt dưới 10 tiêu chí. Hầu hết các xã này có diện tích rất lớn, mật độ dân số thưa, gồm nhiều thôn, bản, địa hình tương đối phức tạp, khoảng cách thôn, bản, ấp với trung tâm xã rất xa. Để các xã có thể phấn đấu đạt tiêu chí xã nông thôn mới sẽ phải cần nguồn lực rất lớn, thời gian dài, trong khi khả năng huy động nguồn lực tại chỗ là rất khó khăn. Theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bến Tre hiện có 30 xã bãi ngang ven biển, trung bình đạt tiêu chí xã nông thôn mới tại 30 xã này là 8,93 tiêu chí.

Chủ trì Hội nghị về xây dựng nông thôn mới tại các thôn, bản khó khăn gắn với giảm nghèo bền vững. (Ảnh: Hữu Lộc)

Với thực trạng trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã dự thảo Đề án hỗ trợ các thôn, bản, ấp xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu hỗ trợ các thôn, bản, ấp nhằm góp phần trực tiếp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện thống nhất, đồng bộ và lồng ghép các cơ chế, chính sách hiện hành của các chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 và các chương trình hỗ trợ có mục tiêu để tránh lãng phí, chồng chéo; giảm khoảng cách giữa các xã khó khăn khu vực biên giới và bãi ngang ven biển với các xã khác; nâng cao vai trò chủ thể và năng lực của người dân, cộng đồng tham gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững thông qua thực hiện các công trình, dự án ở cấp thôn, bản, ấp.

Tại Hội nghị về xây dựng nông thôn mới tại các thôn, bản khó khăn gắn với giảm nghèo bền vững diễn ra từ ngày 26-27/7/2018 tại tỉnh Điện Biên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đã thông qua tóm tắt Đề án hỗ trợ các thôn, bản, ấp xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020.

Chủ trì hội nghị là đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đồng chủ trì có đồng chí Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Trần Văn Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên.

Đoàn công tác tỉnh Bến Tre tham dự Hội nghị về xây dựng nông thôn mới tại các thôn, bản khó khăn gắn với giảm nghèo bền vững (Ảnh: Hữu Lộc).

Tham gia Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo UBND cấp tỉnh, huyện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trước khi Hội nghị bắt đầu, chiều ngày 26/7/2018, Đoàn công tác Trung ương và các tỉnh thắp hương tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1, sau đó tham gia cùng đoàn các tỉnh thăm quan mô hình xây dựng nông thôn mới tại xã Thanh Hưng, Thanh Chăn, huyện Điện Biên. Tại xã Thanh Hưng, đoàn được tham quan mô hình vườn ao chuồng, mô hình trồng ra sạch (rau gia vị), vườn cây ăn trái, nhà máy sản xuất gạo Điện Biên. Tại xã Thanh Chăn, đoàn được thăm quan mô hình nuôi cá. Qua đó, có thể thấy được tinh thần lao động hăng say, tự lực, tự cường của con người Điện Biên, vùng đất hào hùng trong lịch sử dân tộc, trong xây dựng và bảo vệ biên giới của Tổ quốc.

Đoàn công tác các tỉnh tham quan mô hình trồng rau gia vị tại xã Thanh Hưng (Ảnh: Hữu Lộc)

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên về kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018; kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh. 

Đoàn công tác các tỉnh tham quan nhà máy sản xuất gạo Điện Biên tại xã Thanh Hưng (Ảnh: Hữu Lộc)

Sáng ngày 27/7/2018, Đoàn công tác Trung ương và các tỉnh dự Hội nghị về xây dựng nông thôn mới tại các thôn, bản khó khăn gắn với giảm nghèo bền vững tại Hội trường Công an tỉnh Điện Biên.

Nội dung chính của Hội nghị là sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông qua tóm tắt dự thảo Đề án hỗ trợ các thôn, bản, ấp xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020, một số đơn vị tham gia tham luận về cách làm hay cũng như giải pháp trong xây dựng nông thôn mới cấp thôn, bản, ấp tại các xã khó khăn như Ủy ban Dân tộc, Ngân hàng Chính sách xã hội, tỉnh Trà Vinh, Thanh Hóa, Hà Giang, Nghệ An…

Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết luận Hội nghị (Ảnh: Hữu Lộc)

Để đánh giá các nội dung thông qua tại Hội nghị và nhấn mạnh các nội dung cần thực hiện trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ có ý kiến kết luận như sau:

Phó Thủ tướng nhấn mạnh xây dựng nông thôn mới rất cần tư duy mới, tính sáng tạo, có cách làm hay, điển hình như xây dựng tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"… Chính phủ sẽ sớm xem xét phê duyệt đề án xây dựng nông thôn mới đặc thù tại các thôn, bản, ấp gắn với giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020.

Trung ương sẽ không ban hành bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới cấp thôn, ấp mà chỉ gợi ý tiêu chí cho cấp tỉnh ban hành. Thanh Hóa và Nghệ An là 02 tỉnh đi đầu ban hành tiêu chí thôn, bản nông thôn mới, các tỉnh có thể tham khảo thực hiện.

Các tỉnh trong phạm vi Đề án rà soát lại thực trạng các thôn, bản, ấp so với tiêu chí của tỉnh ban hành để làm cơ sở xây dựng kế hoạch thực hiện cho từng năm và cả giai đoạn 2018-2020 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước tháng 11/2018. Các tỉnh ngoài 35 tỉnh trong phạm vi đề án cũng cần tiến hành rà soát, tham khảo đề án để tổ chức thực hiện. Các Bộ, ngành Trung ương theo dõi, chỉ đạo ngành dọc trong quá trình thực hiện Đề án.

Phó Thủ tướng Chính phủ thăm quan các gian hàng trưng bày sản phẩm Ocop của một số tỉnh miền Bắc (Ảnh: Hữu Lộc)

Trong thời gian tới, cần tập trung nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu đến năm 2020, không để còn xã đạt dưới 05 tiêu chí. Trung ương sẽ không khen thưởng 01 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn nông thôn mới tiêu biểu mà sử dụng nguồn kinh phí này để hỗ trợ cho các xã khó khăn để khuyến khích các xã phấn đấu trong xây dựng nông thôn mới và các công trình có giá trị từ 15 tỷ đồng trở xuống sẽ giao cho cấp xã tổ chức thực hiện để tiết kiệm thời gian và chi phí trong xây dựng công trình hạ tầng ở nông thôn, giữ lại 80% giá trị đấu giá đất công cho xã để xã có thêm nguồn lực phục vụ xây dựng nông thôn mới, Ngân hàng Chính sách sẽ có chương trình riêng hỗ trợ cho các thôn, bản khó khăn trong xây dựng nông thôn mới.