Bến Tre thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp

Ngày đăng bài: 30/09/2018 | Tác giả: Cẩm Trúc

Thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, đặc biệt là tại các khu, cụm công nghiệp. Trong các chương trình, đề án lớn của tỉnh cũng xác định ưu tiên mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nhằm góp phần thúc đẩy, tạo bước phát triển đột phá cho nông nghiệp tỉnh. Tuy nhiên, đến nay, Bến Tre vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp "đầu tàu" đầu tư vào nông nghiệp Bến Tre.

Toàn tỉnh Bến Tre có 451 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. (Ảnh: Cẩm Trúc)

Có 17% doanh nghiệp đang hoạt động đầu tư vào nông nghiệp

Bến Tre được biết đến là một tỉnh nông nghiệp với những lợi thế về kinh tế vườn với hơn 70.000 ha dừa, 28.000 ha trồng cây ăn quả đặc sản; 10 triệu sản phẩm hoa kiểng với chất lượng hàng đầu cả nước. Bến Tre cũng có 47.000 ha nuôi trồng thủy sản, với sản lượng nuôi trồng và đánh bắt thủy sản hàng năm đạt trên 470 ngàn tấn. Vì vậy, việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp để tận dụng tối đa tiềm năng, thế mạnh của mình được lãnh đạo tỉnh Bến Tre đặc biệt quan tâm.

Tại diễn đàn, ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tính đến nay, toàn tỉnh có 451 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chiếm 17% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chiếm 30% tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, vốn bình quân mỗi doanh nghiệp khoảng 20 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh đã thu hút được 24/52 dự án FDI hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tổng vốn đăng ký 225,7 triệu USD, chiếm 26% vốn đăng ký FDI trên địa bàn tỉnh. So với thời điểm 2008, tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tăng mạnh về số lượng và nguồn vốn đăng ký (số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chiếm 10,5% năm 2008 tăng lên lên 17% vào năm 2018); về vốn đăng ký, năm 2008 chiếm 3,4%; năm 2018 tăng lên gần 10 lần - chiếm 30% tổng vốn đăng ký doanh nghiệp toàn tỉnh.

Năng lực hoạt động của doanh nghiệp trong nông nghiệp ngày càng được nâng cao. Tổng doanh thu của doanh nghiệp trong nông nghiệp chiếm khoảng 26% so với doanh thu toàn bộ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Giá trị sản xuất của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm khoảng 17% tổng giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp. Đóng góp nguồn thu ngân sách của doanh nghiệp nông nghiệp chiếm khoảng 9% so với tổng thu doanh nghiệp toàn tỉnh. Trong 8 tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đạt khoảng 215 triệu USD; sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đã xuất khẩu sang thị trường của 70 nước và vùng lãnh thổ.

Bến Tre thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. (Ảnh: Cẩm Trúc)

Những tín hiệu tích cực tạo đột phá cho phát triển nông nghiệp

Hiện tỉnh có nhiều dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp khá thành công của các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre, Công ty TNHH Thế Giới Việt, Cơ sở Hương Miền Tây, Công ty TNHH Chế biến nông sản Thuận Phong...

Riêng đối với cây dừa, hiện có 3 doanh nghiệp tham gia liên kết tiêu thụ là Công ty TNHH chế biến Dừa Lương Quới, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre, Công ty Cổ phần chế biến Dừa Á Châu. Các đơn vị đã ký kết bao tiêu sản phẩm dừa công nghiệp, giữ vững mức giá sàn tối thiểu 50.000 đồng/chục dừa (12 trái) và đảm bảo thu mua ổn định cho các tổ hợp tác và hợp tác xã.

Hiện nay, một số doanh nghiệp mới cũng đang xúc tiến các hoạt động xây dựng liên kết chuỗi như Công ty Bảo Thạnh, Công ty Kiến Hiếu, Công ty Dừa Xanh… Bên cạnh việc ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, các doanh nghiệp chế biến dừa còn chủ động đầu tư trang thiết bị, đổi mới công nghệ sản xuất, tạo ra đa dạng sản phẩm có giá trị cao từ dừa.

Đối với cây bưởi da xanh, có các doanh nghiệp như Công ty Vineco, Hoàng Quý 686, Hương Miền Tây… đã ký kết được 21 hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Ước sản lượng liên kết tiêu thụ khoảng 2.000 tấn/năm. Ngoài ra, Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời đã triển khai thực hiện chuỗi giá trị bưởi da xanh với diện tích 61 ha tại huyện Châu Thành và thành phố Bến Tre, với hình thức cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tư vấn kỹ thuật và thu mua sản phẩm.

Ông Nguyễn Đình Mười - Phó Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T, TP. Hồ Chí Minh cho biết, doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy sơ chế dừa trái uống nước xuất khẩu tại xã Phú Túc, huyện Châu Thành. Đối với dòng sản phẩm nhãn hiệu dừa xiêm xanh Bến Tre, doanh nghiệp đã xuất khẩu nhiều nước, trong đó có thị trường Mỹ với sản lượng xuất khẩu khoảng 100 ngàn trái/tuần. Hiện doanh nghiệp đang đưa sản phẩm dừa trái uống nước áp dụng công nghệ bật nắp vào thị trường Mỹ. Ngoài ra, Công ty đang mở rộng đầu tư tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để chế biến xuất khẩu các nông sản đặc sản của các địa phương. "Tới đây, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư nhà máy tại cụm công nghiệp Long Phước, Châu Thành để chế biến sản phẩm nông nghiệp" - ông Nguyễn Đình Mười nhấn mạnh.

Công ty Xuất nhập khẩu Trái cây Mekong cũng đã đầu tư nhà máy sơ chế dừa trái uống nước xuất khẩu tại huyện Châu Thành. Bước đầu đã liên kết với nhà vườn để tiêu thụ dừa uống nước, với diện tích khoảng 70ha. Ông Bùi Dương Thuật - Giám đốc Công ty cũng bày tỏ niềm phấn khởi khi được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp hỗ trợ công ty xây dựng vùng nguyên liệu có tập trung với quy mô trên 50 ha, theo hướng cánh đồng lớn.

"Trong định hướng thu hút đầu tư, tỉnh cũng đang ưu tiên mời gọi đầu tư các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp kỹ thuật cao hướng đến xây dựng Bến Tre trở thành trung tâm nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp cho nông dân và doanh nghiệp. Đồng thời là các dự án đầu tư chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ dừa, thủy sản, trái cây... để phục vụ xuất khẩu hướng đến xây dựng Bến Tre trở thành trung tâm sản xuất, thu mua và phân phối nông sản hàng đầu của khu vực gắn với lợi thế về du lịch sinh thái" - ông Cao Văn Trọng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực để cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Lãnh đạo tỉnh và các ngành, các cấp luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh, kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Với khát vọng vươn lên của chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, Bến Tre luôn luôn chào đón và đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp có tâm huyết đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp địa phương.