Hiệu quả Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre

Ngày đăng bài: 07/12/2018 | Tác giả: Trà Dũng

Sau 4 năm triển khai Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015- 2019, Ba Tri là địa phương được tỉnh chọn để thực hiện Dự án, đến nay đàn bò sữa ở địa phương phát triển nhanh chóng về số lượng, góp phần đáng kể trong việc triển khai hiệu quả Đề án Cơ cấu ngành lại ngành nông nghiệp trên địa bàn.

Theo Ban Quản lý Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre, hiện tại Dự án được triển khai và mở rộng tại 16 xã của huyện Ba Tri (gồm: An Bình Tây, An Phú Trung, Phú Lễ, Phú Ngãi, Mỹ Nhơn, Mỹ Thạnh, An Hiệp, An Đức, Vĩnh Hòa, Mỹ Hòa, Mỹ Chánh, Tân Xuân, Vĩnh An, Phước Tuy, An Ngãi Tây và An Hòa Tây) và 3 xã của huyện Giồng Trôm (Tân Thanh, Bình Thành và Hưng Nhượng). Dự án đã đã thu hút 1.310 hộ tham gia với 2.430 con bò nền, 65 nhóm tương trợ; tổng đàn bò sữa F1, F2, F3 là 1.517 con, trong  đó dự án nhập 717 bò sữa F2 ( dự án cho mượn 483 con, hộ tự mua 234 con); số lượng bò sữa F1, F2, F3  được sinh ra là 800 con. Hiện nay mỗi ngày người dân thu và bán sữa tươi nguyên liệu bình quân 2.000 kg/ngày, giá bình quân 8.000đ/kg đến 14.000đ/kg.

Anh Nguyễn Thành Nam - ấp An Hòa, xã An Phú Trung đang thu hoach sữa. (Ảnh: Trà Dũng)

Hiện nay, quy mô chăn nuôi của nhiều hộ gia đình trong Dự án đã được nâng lên từ 5 - 10 con bò sữa thuộc thế hệ F2, F3. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư vốn để hình thành những gia trại, trang trại bò sữa quy mô từ 20 - 40 con. Theo thống kê của Dự án, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 25 hộ gia đình nuôi với quy mô từ 10 con đến 20 con.  

Theo quy trình, một con bò sữa sẽ cho từ 17kg -22kg sữa/ngày, đối với bò sữa F2 (khai thác 2 lần/ngày, lúc 7 giờ sáng và 3 giờ chiều). Bò sữa sau khi nuôi được khoảng 17 tháng tuổi bắt đầu phối giống, từ thời điểm phối giống đến khoảng 9 tháng sau bò sinh ra bê con, đây cũng là lúc bò bắt đầu cho sữa, và cho sữa liên tục trong 10 tháng. Sau 4 tháng cho sữa, bò sẽ lên giống và được phối giống bình thường; sau 10 tháng khai thác, thì 2 tháng sau là bò sinh và tiếp tục lấy sữa.

Để đảm bảo đầu ra, Dự án đã phối hợp với Công ty Vinamilk Việt Nam tiến hành xây dựng Trạm trung chuyển sữa tươi nguyên liệu Ba Tri đặt tại xã An Bình Tây, tháng 7/2018 vừa qua, Trạm chính thức đi vào hoạt động và tiến hành ký hợp đồng thu mua sữa của người nuôi bò sữa trong dự án. Hiện nay, bình quân mỗi ngày Trạm thu mua khoảng 2.000kg sữa, mức giá trung bình 12.500đ/kg, người nuôi bò sữa trong Dự án có thu nhập từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng tùy theo quy mô chăn nuôi.  

Trạm Trung chuyển sữa tươi nguyên liệu Ba Tri thu mua sữa đảm bào đầu ra cho người chăn nuôi. (Ảnh: Trà Dũng)

Ông Bùi Văn Thanh, ấp Bến Vựa Bắc, xã Vĩnh Hòa, huyện Ba Tri cho biết, năm 2016, ông bán hết đàn bò đẻ đang nuôi và mượn từ dự án 5 con bò sữa. Ông mua thêm 3 con bò cái với giá trung bình 18 triệu đồng/con. Đến nay, đàn bò sữa của ông có 17 con; trong đó, 8 con đang cho sữa, 3 con đang mang thai, số còn lại đang chuẩn bị phối giống. Với 8 con bò đang cho sữa, trung bình mỗi ngày ông thu được khoảng 100 kg, bán với giá 14.000 đồng/kg. Sau khi trừ tất cả các chi phí, lãi khoảng 500.000 đồng. Theo ông Thanh, nuôi bò sữa có lãi nhiều hơn so với bò vỗ béo nhưng quy trình chăm sóc phải kỹ lưỡng, chuồng trại phải thoáng mát, sạch sẽ.

Cùng mang lại hiệu quả từ mô hình nuôi bò sữa trong Dự án, anh Nguyễn Thành Nam, ấp An Hòa, xã An Phú Trung chia sẽ: năm 2015 khi tham gia Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre, trên diện tích 1 heccta đất nông nghiệp anh đầu tư xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, nuôi khoảng 30 con bò sữa. Qua hơn hai năm nuôi, hiện nay đàn bò sữa của anh có 8 con đang cho sữa, trung bình mỗi ngày anh thu khoảng 120kg sữa, bán với giá 14.000đ/kg, trừ chi phí trung bình mỗi ngày thu lãi khoảng khoảng 1 triệu đồng. Anh Nam cho biết thêm, để bò cho sữa đạt chất lượng, đòi hỏi phải đảm bảo nhiều yếu tố, trong đó 3 yếu đặc biệt quan trọng đó là: chọn con giống tốt, chuồng trại phải thoáng mát, khâu chăm sóc (thức ăn, nước uống) tất cả phải đảm bảo hợp vệ sinh và đủ chất.

Theo ông Đoàn Văn Đảnh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre, Giám đốc Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre cho biết, mục tiêu của Dự án đầu tư phát triển đàn bò sữa trên địa bàn huyện Ba Tri với quy mô 7.341 con, nhằm nâng cao thu nhập, tiến đến ổn định sinh kế bền vững, cải thiện cuộc sống của người chăn nuôi, góp phần thực hiện Đề án Cơ cấu lại ngành Nông nghiệp của tỉnh. Theo tiến độ, năm 2019 Dự án sẽ kết thúc, nhưng do tính hiệu quả mà dự án đã mang lại, lãnh đạo UBND tỉnh đã thống nhất cho chủ trương sẽ điều chỉnh dự án theo hướng kéo dài  khoảng 2-3 năm; song song đó tiến hành các bước thủ tục để thành lập Hợp tác xã bò sữa, góp phần để người chăn nuôi có điều kiện phát triển hơn, quyền lợi cao hơn.