Thu nhập cao từ mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt

Ngày đăng bài: 17/12/2018 | Tác giả: Minh Mừng

Mô hình canh tác dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của anh Phạm Văn Hải, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm mang lại hiệu quả và mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho nông dân trên địa bàn huyện.

Mỗi vụ dưa lưới anh Hải thu hoạch hơn 3 tấn trái/1 nhà màng khoảng 830m2. (Ảnh: Minh Mừng)

Sau 3 năm đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, tháng 6/2017, anh Phạm Văn Hải (31 tuổi), ấp 3, xã Châu Bình tiến hành đầu tư trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao. Đây là mô hình mà anh Hải đam mê từ lâu, quyết tâm đi lao động để có số vốn thực hiện. Anh Hải tìm hiểu thông tin trên sách báo, trên mạng và quyết định mời Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang trực tiếp đến khảo sát nguồn nước, địa hình để thực hiện mô hình. Theo đó, anh được Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang chuyển giao khoa học kỹ thuật, anh tiến hành đầu tư xây dựng 830m2 nhà màng trồng dưa lưới. Hiện nay, anh đã xây dựng thêm một nhà màng tương tự, mỗi nhà màng anh Hải trồng 2.000 dây dưa lưới.

Anh Hải cho biết, ban đầu, vốn đầu tư cho nhà màng, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, hạt giống và nhân công tốn 350 triệu đồng, số tiền này anh tích góp sau khi đi xuất khẩu lao động trở về. Mới áp dụng hơn một năm nay, mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của anh Hải đã thu được những thành công nhất định. Theo anh Hải, với 60 đến 70 ngày/vụ, mỗi trái nặng từ 1,6 đến 1,7kg, dưa lưới công nghệ cao có thể canh tác được 4 - 5 vụ/năm. Hiện tại, anh Hải đã trồng được 7 vụ dưa lưới, sản lượng thu hoạch đạt 3 tấn/vụ/1 nhà màng, giá bán từ 30.000 - 35.000 đồng/kg dưa lưới. Sau khi trừ chi phí, khấu hao thiết bị, mỗi nhà màng cho lãi khoảng 50 triệu đồng/vụ, tính tổng số vụ gieo trồng trong năm thì lợi nhuận lên đến hơn 300 triệu đồng.

Hệ thống nhà kính trồng dưa lưới của anh Hải có ưu điểm vượt trội giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng và do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên đảm bảo sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất. Anh Hải áp dụng mô hình trồng dưa lưới theo một quy trình chuẩn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, bồn cây, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch. Hạt không gieo trực tiếp xuống mặt đất mà trồng trong giá thể xơ dừa đã qua xử lý giúp cây tránh tiếp xúc với vi sinh vật có hại trong đất.

Đối với hệ thống tưới, anh dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ thủy canh Israel, nước được tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây. Phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới tự động tưới chính xác cho mỗi cây nên dưa phát triển đồng đều.

Anh Phạm Văn Hải chăm sóc vườn dưa lưới vừa trồng khoảng một tuần. (Ảnh: Minh Mừng)

Khi dưa có trái, mỗi gốc dưa anh Hải chỉ để lại 1 trái để nuôi và thường xuyên cắt tỉa lá, nhánh để cây tập trung dinh dưỡng vào nuôi trái cũng như tránh dịch bệnh. Anh Phạm Văn Hải cho biết: "Từ giai đoạn mình trồng đến khi cắt chèo, tỉa nhánh là khoảng 14 ngày. Đến khoảng ngày thứ 26 thì tiến hành thụ phấn cho dây dưa lưới. Việc thụ phấn được thực hiện bằng phương pháp thủ công, tức là lấy nhụy hoa đực úp vào hoa cái, do hoa cái có bầu trái, sau một tuần là dây bắt đầu hình thành trái. Mỗi dây nên để khoảng 3 đến 4 trái, khoảng một tuần sau, chọn để lại một trái tốt nhất để khi thu hoạch trái đều và đẹp hơn".

Tuy nhiên theo anh Hải, trồng dưa lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng về lâu dài vẫn phải gặp khó khăn nhất định. Đầu ra của sản phẩm do người sản xuất tự tìm kiếm nên dễ bị ép giá. Hiện tại với qui mô của anh Hải thì không lo lắng đầu ra, nhưng về lâu dài, nếu quy mô sản xuất đại trà sẽ gặp khó khăn, cần có sự hỗ trợ của ngành chức năng địa phương để ngành nông nghiệp sạch, công nghệ cao có điều kiện phát triển trong tương lai.

Mô hình canh tác dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của anh Phạm Văn Hải đang là hướng phát triển mới, bền vững của ngành nông nghiệp để tạo ra sản phẩm chất lượng, sạch, an toàn thực phẩm. Việc nhân rộng những mô hình hiệu quả như mô hình này là việc cần thiết, bởi không chỉ giúp đẩy mạnh sản xuất tiến tới nền nông nghiệp công nghệ cao, mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.