Xuất khẩu lao động, giải pháp giảm nghèo hiệu quả tại huyện Giồng Trôm

Ngày đăng bài: 25/12/2018 | Tác giả: Minh Mừng - Kim Phụng

Huyện Giồng Trôm hiện có trên 135.000 người trong độ tuổi lao động. Thời gian qua, huyện chú trọng đẩy mạnh các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác xuất khẩu lao động tại địa phương và tạo mọi điều kiện thuận lợi để người lao động tiếp cận chương trình này. Bình quân mỗi năm toàn huyện giải quyết việc làm cho trên 2.700 lao động, trong đó có từ 70 đến 80 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Năm 2018, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu Ủy ban nhân dân huyện tổ chức nhiều buổi hội thảo về giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động tại huyện và các xã, thị trấn. Thông qua các tổ chức đoàn thể như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân,... những thông tin về xuất khẩu lao động được tuyên truyền đến mọi đối tượng người dân, tạo cơ hội tiếp cận thuận lợi cho những người có nhu cầu. Đối tượng chủ yếu tập trung hộ nghèo, cận nghèo, hộ vừa thoát nghèo và thanh niên xuất ngũ.

Chị Nguyễn Thị Thủy (Trái) mạnh dạn cho con đi xuất khẩu lao động sau khi được chính quyền địa phương tư vấn. (Ảnh: Minh Mừng)

Trong năm, huyện Giồng Trôm đã giải quyết việc làm cho hơn 2.700 lao động, riêng xuất khẩu lao động có 224 người tham gia (Nhật Bản 209 lao động, còn lại là thị trường Hàn Quốc và Đài Loan). Trong đó, 12 lao động thuộc hộ nghèo, 2 lao động hộ cận nghèo. Với kết quả này, huyện Giồng Trôm là đơn vị dẫn đầu của tỉnh Bến Tre về xuất khẩu lao động. Hằng năm, số tiền gửi về nước từ hoạt động này từ 10 đến 15 tỷ đồng.

Là hộ gia đình có hoàn kinh tế không mấy khá giả, bà Nguyễn Thị Thủy, ngụ ấp Bình Tiên, xã Bình Thành sau khi được tư vấn về xuất khẩu lao động, bà đã mạnh dạn động viên con trai tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật. Con trai bà Thủy xuất cảnh vào tháng 7/2018, những tháng lương đầu tiên gửi về từ Nhật đã giúp gia đình trang trải phần nào chi phí để đưa con đi xuất khẩu lao động.

Bà Nguyễn Thị Thủy cho biết "Sau khi được chính quyền địa phương tư vấn về các thị trường xuất khẩu lao động, tôi thấy rất an tâm nên tôi động viên con trai không nên đi làm thuê nữa mà đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Bên Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho gia đình tôi vay tiền sau 3 năm lao động về trả".

Anh Hà Thanh Pháo, ngụ ấp 2B, xã Thạnh Phú Đông cũng là một trong những thanh niên sớm tham gia chương trình xuất khẩu lao động từ năm 2014. Sang Nhật Bản lao động ngành cơ khí, anh thu nhập với mức lương từ 30 - 40 triệu đồng/tháng, trừ đi chi phí sinh hoạt, mỗi tháng anh tiết kiệm được khoảng 20 triệu đồng. Về nước, với bằng lái xe 4 bánh sẵn có, anh tự mua xe và chạy dịch vụ du lịch, kết hợp với việc kinh doanh khác, hiện tại anh có thu nhập ổn định khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng. Anh Pháo chi sẽ: "Cơ duyên để tôi được đi Nhật là tôi được chính quyền địa phương tư vấn và hỗ trợ cho những bạn đi bộ đội xuất ngũ về và gia đình chính sách. Tôi thấy việc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản là một điều kiện tốt để thay đổi cuộc sống gia đình. Nếu các bạn nào có ý định muốn đi Nhật thì đó là một lựa chọn tốt, mạnh dạn tham gia để thay đổi cuộc sống gia đình mình cũng như tương lai mình sau này".

Từ những kết quả đạt được thông qua xuất khẩu lao động, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình của người lao động. Nhiều gia đình là hộ nghèo trên địa bàn huyện Giồng Trôm đã thoát nghèo bền vững và trở thành hộ khá, giàu từ chương trình này. Huyện Giồng Trôm xác định việc đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài được xem là giải pháp quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.