Giồng Trôm tập trung các bước đột phá trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 28/12/2018 | Tác giả: Minh Mừng

Sau hơn 07 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới từ năm 2011 đến nay, huyện Giồng Trôm đã huy động sức mạnh đoàn kết trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân cùng tham gia thực hiện và mang lại nhiều kết quả thiết thực Các công trình trường học, trạm y tế xã, đường làng ngõ xóm được xây dựng khang trang, rộng rãi… phục vụ tốt nhu cầu dân sinh..

Tuyến đường nông thôn mới tại ấp Thới Thuận, xã Châu Hòa. (Ảnh: Minh Mừng)

Điểm nổi bật của huyện là trong xây dựng giao thông nông thôn. Theo ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm, tính riêng năm 2018, huyện đã nghiệm thu đưa vào sử dụng 84 tuyến đường với tổng chiều dài là 51,4km đường bê tông (có 24,4km đường đạt chuẩn nông thôn mới), tổng kinh phí trên 71,8 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh là 19,3 tỷ đồng, huyện 8,56 tỷ, nhân dân đóng góp 6,48 tỷ đồng, còn lại là nguồn tài trợ. Nghiệm thu 58 cây cầu bê tông, tổng chiều dài trên 1.000 mét, kinh phí trên 7,5 tỷ đồng.

Đồng thời, Huyện đã triển khai Đề án xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn, qua rà soát đăng ký về tỉnh 9,8km đường cấp B, các xã đăng ký về huyện là 121km đường cấp C, D.

Hiện tại, huyện Giồng Trôm có 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới (Châu Bình, Lương Quới, Lương Phú, Bình Thành), các xã còn lại đạt từ 06 đến 15 tiêu chí. Xã Phong Nẫm và Châu Hòa cơ bản đạt 15/19 tiêu chí, hai xã này đang khẩn trương đẩy nhanh thực hiện các tiêu chí còn lại để xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.

Tại Phong Nẫm, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã đã tích cực vận động nhân dân đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ cùng nhau quan tâm thực hiện tốt các vấn đề liên quan đến đời sống thiết thực của nhân dân. Đây được xem là điểm nổi bật của xã. Đến nay, mức thu nhập bình quân đầu người của xã là 41 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,7%; có 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; số người có việc làm trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ 91,8%; hơn 85% người dân tham gia bảo hiểm y tế;...

Xã Phong Nẫm còn 04 tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông, trường học, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm. Theo đánh giá, xã đang gặp khó khăn nhất ở tiêu chí số 2: Giao thông và tiêu chí 17: Môi trường và An toàn thực phẩm. Làm việc với xã thời điểm cuối năm 2018, ông Phạm Tấn Lễ - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Phó Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia huyện nêu quan điểm "các xã điểm xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là Phong Nẫm cần tạo bước đột phát trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới". Theo đó, đối với tiêu chí 2, xã cần phải huy động vốn đối ứng trong dân hơn 1,8 tỷ đồng để xây dựng các tuyến đường, phải tạo được sự đồng thuận cao từ người dân. Đối với tiêu chí 17, tỷ lệ hộ dân xây dựng hố xí hợp vệ sinh chỉ mới 86,37%, xã cần phải vận động thêm 154 hố xí để đạt 95% theo yêu cầu, việc này xã cần tập trung vận động có lộ trình cụ thể, phân công người hỗ trợ rõ ràng. Thêm vào đó, xã cần quan tâm đến cảnh quan môi trường, vận động các hộ dân ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu. Xã phải vận động người dân thực hiện tốt 15 phần việc hộ gia đình để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, Châu Hòa cũng là địa phương cơ bản đạt 15/19 tiêu chí. Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Châu Hòa - Lê Duy Khanh, đối với các tiêu chí cứng đến nay xã đã vận động xây dựng hoàn thiện. Cụ thể như tiêu chí giao thông, trong năm 2017 và năm 2018 xã đã vận động xây dựng và đưa vào sử dụng các tuyến đường liên ấp Thới Hòa - Thới Thuận - Thới An, tuyến Thới Thuận đến giáp ranh ấp 4 xã Bình Hòa, tuyến Phú An đến giáp ranh xã Phong Mỹ; hoàn thành cầu Kênh Hội đồng tỉnh và 06 cây cầu nông thôn tại các ấp. Hiện tại, xã đang thi công 6 tuyến đường và 02 cây cầu với kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Năm 2018, nhân dân tại 9/9 ấp của xã đã hiến 17.800m2 đất, 280 cây dừa đang cho trái và hơn 100 ngày công tham gia giải phóng mặt bằng và xây dựng giao thông nông thôn. Nổi bật, ở ấp Phú An có hộ ông Đỗ Ngọc Sáu đã tự nguyện hiến 1.000m2 đất để làm đường và 500m2 đất để xây dựng Bia tưởng niệm trận đánh đầu tiên của Trung tướng Đồng Văn Cống tại vàm Châu Phú.

Châu Hòa đang tập trung thực hiện 04 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí 02: Giao thông, tiêu chí 06: Cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí 13: Tổ chức sản xuất và tiêu chí 17: Môi trường và An toàn thực phẩm. Xã đang tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện tiêu chí 13 và tiêu chí 17. Đối với tiêu chí 13, số lượng hộ dân tham gia vào các tổ hợp tác chưa đạt theo yêu cầu 10% hộ sản xuất nông nghiệp. Theo đó, đến cuối năm, xã sẽ hình thành ở mỗi ấp 01 tổ hợp tác sản xuất, chủ yếu là sản xuất dừa để tạo thành các chuỗi sản phẩm nông nghiệp từ đầu vào đến đầu ra cho sản phẩm chủ lực của địa phương, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp của xã, trên cơ sở đó hình thành hợp tác xã nông nghiệp để phát triển kinh tế cho người dân. Đối với tiêu chí 17, xã cần vận động 342 hộ dân xây dựng hố xí hợp vệ sinh.

Kết quả của xây dựng nông thôn mới chính là sự hài lòng của người dân về điều kiện sản xuất, sinh hoạt và đời sống vật chất, tinh thần. Đó là mục tiêu chính của chương trình. Theo đó, huyện Giồng Trôm xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm nên tập trung chỉ đạo các xã nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Đặc biệt, huyện tìm các biện pháp để phát triển kinh tế, nhất là nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực, có chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, có những cách làm hay, sáng tạo, mang tính đột phá, từng bước hình thành những xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân và đẩy nhanh quá trình đô thị hóa của huyện.