Gương nông dân hiến đất làm đường nông thôn tại xã Sơn Đông

Ngày đăng bài: 09/01/2019 | Tác giả: Phương Thảo

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Để thực hiện đạt hiệu quả, ngoài vai trò lãnh chỉ đạo, tổ chức của đảng bộ và chính quyền địa phương, thì việc phát huy nội lực, sự chung sức, đồng lòng của người dân là một trong những yếu tố rất quan trọng.

Trong những năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Sơn Đông tiếp tục phát triển rộng khắp, bộ mặt nông thôn đang từng ngày đổi mới. Những tuyến đường bê tông khang trang, sạch đẹp đã góp phần làm thay đổi đời sống của người dân địa phương, đặc biệt là nhờ việc đi lại, giao thương thuận lợi, từ đó kinh tế cũng có nhiều khởi sắc. Hiểu rõ được giá trị của "tấc đất tấc vàng", thế nhưng đã có không ít người dân sẵn sàng hiến đất để xây dựng đường giao thông nông thôn. Một trong những gương sáng, điển hình đó là chú Huỳnh Văn Hiếu, ngụ ấp 2, xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre.

Niềm vui của chú Huỳnh Văn Hiếu bên con đường mới khang trang (Ảnh: Phương Thảo)

Trong gian nhà nhỏ, ân cần, niềm nở chú Hiếu rót trà mời khách. Qua câu chuyện của chú, chúng tôi biết được, gia đình chú vốn thuần nông, cũng không dư giả gì nhiều, nhưng vì sự phát triển của địa phương, của chính gia đình và nhân dân trong xã, nên từ những ngày đầu có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác, chú Hiếu đã bàn với gia đình hiến trên 250m đất để làm đường. Vườn dừa sai quả trước nay vẫn mang đến nguồn thu nhập mỗi tháng cho gia đình, nay vì lợi ích chung, chú tự nguyện hạ bỏ hơn 20 cây để việc nâng cấp, mở rộng đường được thuận lợi, dễ dàng hơn.

Chú Hiếu tâm sự: "Đất thì ai cũng quý, nhưng nếu không vì lợi ích chung mà hiến đất thì biết bao giờ mới có đường mới, đường rộng để đi. Giờ đây, thấy con đường đã khang trang hơn, không còn cảnh lầy lội, trơn trợt khi trời mưa nữa, con cháu đi học, vui chơi dễ dàng, người dân thuận lợi trong việc đi lại, sản xuất, tôi cảm thấy rất vui vì mình đã góp một phần nhỏ trong việc xây dựng xã nhà ngày một phát triển".

Đường lộ tổ NDTQ số 22-23, ấp 2 xã Sơn Đông vốn là con đường đất, nhỏ hẹp, trời mưa rất lầy lội gây nhiều khó khăn trong việc đi lại của hơn 22 hộ dân nơi đây. Công trình bắt đầu thi công từ ngày 14/6-13/8/2018 với chiều dài 340m, rộng 3,4m, tổng kinh phí thực hiện trên 598 triệu đồng. Để thực hiện tuyến lộ này, không chỉ riêng gia đình chú Hiếu mà nhiều hộ dân cũng đã tự nguyện hiến đất đai, hoa màu, vật kiến trúc để công trình hoàn thành đúng tiến độ. Sau gần 2 tháng thi công, giờ đây, con đường mới khang trang, sạch đẹp đã hoàn thành trong niềm vui chung, sự phấn khởi của chính quyền địa phương và người dân.

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông Nguyễn Thuần Vũ cho biết: "Thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân xã Sơn Đông đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, chung sức, chung lòng trong xây dựng nông thôn mới. Những tuyến đường rộng, khang trang đã tạo được nhiều thuận lợi cho việc đi lại cũng như lao động sản xuất của người dân. Đặc biệt, nhờ có tinh thần gương mẫu đi đầu, hy sinh quyền lợi cá nhân như chú Huỳnh Văn Hiếu mà phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Sơn Đông  trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Đây là một hành động đẹp, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ; làm thay đổi nhận thức và nâng cao trách nhiệm của người dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển".

Thành quả trong phong trào xây dựng giao thông nông thôn trên địa bàn xã Sơn Đông thời gian qua là sự nỗ lực đáng tự hào của Đảng bộ và nhân dân địa phương.  Lợi ích thì ai cũng cần, nhưng bỏ qua lợi ích riêng vì lợi ích chung để xây dựng quê hương, đất nước thì không phải ai cũng làm được. Diện mạo Sơn Đông càng đổi thay theo đúng chủ trương mà Đảng và Nhà nước đã đề ra trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đó là kết quả của "Ý Đảng, lòng dân", của những người đang tích cực chung tay xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp.