Cơ sở may gia công Vang Quới Tây giải quyết việc làm cho lao động nữ nông thôn

Ngày đăng bài: 11/01/2019 | Tác giả: Tuyết Mai

Với mong muốn lập nghiệp và tạo công ăn việc làm ổn định cho chị em phụ nữ tại quê nhà, thời gian qua, chị Phan Thị Ngọc Loan, ấp Vinh Hội, xã Vang Quới Tây, huyện Bình Đại đã vượt qua nhiều khó khăn, thành lập Cơ sở may gia công, qua đó,  vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo việc làm cho chị em trong xã với thu nhập ổn định.

Trước đây, vì cuộc sống khó khăn nên chị Loan cùng rất nhiều phụ nữ xã phải rời quê kiếm sống với nghề may. Nhiều năm làm việc ở các xưởng may tại TP Hồ Chí Minh, nhưng chị vẫn không thoát khỏi cảnh nhà thuê, chi tiêu eo hẹp, lại phải xa gia đình. Thế nên, năm 2014, chị Loan trở về quê, mạnh dạn đầu tư máy móc, mở cơ sở may gia công. Theo chị Loan kể, lúc mới có ý định nhen nhóm nhưng bản thân chưa tự tin lắm, nhờ sự động viên của gia đình, cùng với tay nghề mình có, nên chị quyết định lập nghiệp bằng nghề may gia công. Với nguồn vốn tích lũy từ những năm làm thuê, vay mượn thêm người thân, chị mua được 3 máy may công nghiệp. Mua được máy, chị Loan tiếp tục đi tìm thị trường và cơ duyên chị kết nối được thị trường bao tiêu sản phẩm may các loại ga, áo gối. Sau khi đã chuẩn bị được thiết bị, chị Loan vận động chị em phụ nữ tại địa phương đến cơ sở của chị, ai chưa biết nghề, chị tận tình chỉ dạy nghề miễn phí.

Chị Loan (đứng bìa phải) giới thiệu sản phẩm của cơ sở may. (Ảnh: Tuyết Mai)

Bên cạnh đó, nhận thấy mô hình của chị Loan khả thi và bước đầu đã mang lại hiệu quả, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vang Quới Tây giới thiệu chị Loan nhiều nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ và phát triển kinh tế, Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng vốn giải ngân hơn 44 triệu đồng. Từ số tiền này, chị tiếp tục đầu tư cơ sở với quy mô lớn hơn.

Hiện nay, cơ sở may của chị Loan đã nâng lên 16 máy may công nghiệp, trong đó, có 6 máy may công nghiệp điện tử. Để hoàn thành sản phẩm, trải qua nhiều công đoạn, như: cắt vải, ráp, vắt sổ, may...  Hiện, cơ sở của chị Loan giải quyết việc làm thường xuyên hơn 43 lao động tại địa phương và các xã lân cận, trong đó, có 30 lao động lãnh hàng về nhà. Thu nhập của mỗi chị lao động khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/tháng.

Theo chị Huỳnh Thị Tuyết Nhung, ấp Vinh Huê, xã Vang Quới Tây, lúc trước chưa có cơ sở may của chị Loan, chị không có việc làm. Nếu đi làm xa thì không có điều kiện chăm sóc gia đình được. Từ khi tham gia vào cơ sở may của chị Loan, không những tăng thu nhập gia đình mà còn vừa đưa rước con đi học và chăm sóc gia đình.

Qua gần 6 năm hoạt động, cơ sở may gia công của chị Phan Thị Ngọc Loan ngày càng hiệu quả, nhận được nhiều đơn đặt hàng. Mỗi ngày, cơ sở của chị nhận trung bình khoảng 800 bộ sản phẩm. Chị Loan chia sẽ, Chị sẽ tiếp tục xây thêm nhà kho để chứa hàng, mở rộng thêm xưởng may để có chổ đặt thêm vài máy may nữa để tạo thêm nhiều việc làm cho chị em địa phương. Nếu ai muốn học nghề, thì cứ đến chổ Chị, Chị sẽ chỉ hết những cách may mà không thu học phí. Khi thành nghề, nếu muốn ở lại thì Chị nhận, còn nếu muốn đi làm xa thì Chị cũng vui vẽ.

Từ sự nỗ lực vươn lên của bản thân, chị Loan là một minh chứng cho dáng người phụ nữ Việt Nam hiện đại: "Tự tin khởi nghiệp". Đồng thời, với cách làm hiệu quả trong việc giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, vừa qua, chị Loan được Nhóm Công tác Tài chính Vi mô Việt Nam công nhận danh hiệu Doanh nhân Vi mô tiêu biểu citi Việt Nam.