Họp báo về Hội chợ OCOP xuân 2019 tỉnh Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng bài: 17/01/2019 | Tác giả: Duy Thanh

Ngày 16 tháng 1 năm 2019, tại Văn phòng Central Group Việt Nam - Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Central Group, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Bến Tre tổ chức Họp báo về Hội chợ OCOP Xuân 2019 tỉnh Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đến dự buổi họp báo có đại diện của các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ; đại diện các huyện, thành phố của tỉnh Bến Tre và đông đảo các cơ quan truyền thông, thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tham dự.

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông Ngô Tất Thắng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, bà Phan Hải Hòa - Giám đốc điều hành khối cửa hàng khu vực miền Nam Big C Central Group Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Chủ trì buổi họp báo. (Ảnh: Duy Thanh)

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm được xem là một trong những chương trình phát triển kinh tế quan trọng của cả nước, là động lực phát triển kinh tế nông thôn, phục vụ có hiệu quả cho Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chương trình Mỗi xã một sản phẩm được khởi xướng đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh từ năm 2013, đến nay chương trình đã gặt hái được một số thành công ban đầu. Từ thành công của mô hình này, các địa phương khác trong cả nước đã học hỏi kinh nghiệm trong việc phát huy thế mạnh của sản phẩm truyền thống đặc trưng của địa phương trên cơ sở chuyển đổi các nhóm hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, tự phát sang hình thức liên kết tập thể, sản xuất tập trung vào sản phẩm có lợi thế của địa phương, từ đó, tạo ra được nhiều sản phẩm thương hiệu, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, góp phần vào sự phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới bền vững.

Hiện nay, Bến Tre tiến hành xây dựng và triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, đây được xem là một trong những giải pháp phù hợp và cần thiết được thực hiện sớm để Bến Tre đạt được mục tiêu đề ra nhằm đóng góp tích cực và đẩy nhanh tiến trình thực hiện trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp của tỉnh, và quan trọng nhất là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre (đối với cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng).

Từ khi khởi động Chương trình Mỗi xã một sản phẩm đến nay, tỉnh Bến Tre đã nhiều lần tham gia trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh tại các sự kiện liên quan đến Chương trình OCOP như Hội chợ OCOP tại tỉnh Quảng Ninh xuân 2016 và xuân 2017, Hội chợ OCOP Quảng Ninh hè năm 2018, Lễ phát động khởi nghiệp từ Chương trình OCOP tại Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh,... nhằm mục đích quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre đến người tiêu dùng trong tỉnh và cả nước.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Duy Thanh)

Theo ông Ngô Tất Thắng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, hiện nay trên cả nước có khoảng 30 tỉnh đã phê duyệt Đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, Chương trình đã tạo được sức lan tỏa tới các địa phương đặc biệt là địa phương khó khăn ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Mục tiêu của chương trình là đến năm 2020 sẽ có 2.400 sản phẩm tiêu biểu, mang đặc trưng của từng làng, xã. Qua đó, các sản phẩm đặc trưng địa phương được thúc đẩy sản xuất giúp nông hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã tham gia vào thị trường, tiếp xúc và thích nghi với những yêu cầu của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết, Bến Tre hiện có 30/147 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Mục tiêu của tỉnh đến năm 2020 sẽ có 50 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bến Tre kỳ vọng việc triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm sẽ thúc đẩy sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, đặc sản của tỉnh, cải thiện thu nhập người dân vùng nông thôn.

Ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre chia sẻ, lợi thế của Bến Tre là có số lượng sản phẩm đa dạng, phong phú tiếp nối giữa truyền thống và hiện đại, kết hợp giữa bản sắc tự nhiên và khoa học công nghệ trong sản xuất chế biến. Bến Tre được biết đến với các sản phẩm mang tính truyền thống như dừa, kẹo dừa, bánh phồng dừa… nay đã có những sản phẩm được chế biến sâu như tinh dầu dừa, mỹ phẩm từ dừa,…. Ngoài ra, Bến Tre còn là vùng cây trái, hoa kiểng có tiếng, nhiều sản phẩm thủy sản như cá, tôm, nghêu… Để Chương trình Mỗi xã một sản phẩm phát huy được hiệu quả kinh tế, Bến Tre sẽ tập trung chuyển đổi mô hình từ các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, tự phát sang hình thức liên kết tập thể, sản xuất tập trung vào sản phẩm có lợi thế của tỉnh.

Dự kiến hội chợ sẽ có quy mô 100 gian hàng, giới thiệu khoảng 120 sản phẩm OCOP ở các nhóm hàng là thực phẩm, đồ uống, thảo dược; lưu niệm - nội thất - trang trí; dịch vụ du lịch và ẩm thực đặc trưng của tỉnh. Đây là sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre đầu tiên tại Tp. Hồ Chí Minh và là cơ hội để người tiêu dùng thành phố tham quan, mua sắm sản phẩm phục vụ nhu cầu dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi. Thời gian diễn ra Hôi chợ từ ngày 24 đến 27 tháng 01 năm 2019 (Tức 19 đến 22 tháng chạp năm 2018 Âm lịch)