Hội chợ Giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày đăng bài: 28/01/2019 | Tác giả: Duy Thanh

Trong 4 ngày, từ ngày 24 đến 27/01/2019, tại Siêu thị Big C An Lạc - Thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Bến Tre đã phối hợp Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương tổ chức Hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre. Đến dự khai mạc có ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, ông Ngô Tất Thắng  - Phó chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, đại diện lãnh đạo các sở, ngành Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Long An, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Nghi thức cắt băng khai mạc hội chợ. (Ảnh: Duy Thanh)

Ngày 07 tháng 5 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, thực hiện trên phạm vi cả nước, trọng tâm của Chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị, hạn chế và giảm dân số nông thôn di cư ra thành phố, bảo vệ môi trường và gìn giữ ổn định xã hội khu vực nông thôn, nhằm thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí "Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất" trong xây dựng nông thôn mới.

Hội chợ khai mạc từ ngày 24/01/2019, nhằm quảng bá và giới thiệu tới người tiêu dùng những sản phẩm tiêu biểu nhất của tỉnh Bến Tre, trực tiếp phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân đón Xuân mới Kỷ Hợi. Hội chợ gồm 100 gian hàng với hơn 200 sản phẩm của 09 huyện, thành phố và nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh tham gia; trong đó có 50% sản phẩm có mã số, mã vạch, 40% sản phẩm được dán tem truy xuất điện tử của Vinaphone,100% sản phẩm đều đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, Hội chợ còn giới thiệu những sản phẩm đặc trưng và chủ lực của tỉnh, trong đó có 2 sản phẩm được chứng nhận chỉ dẫn địa lý tỉnh Bến Tre là bưởi da xanh và dừa xiêm xanh, các sản phẩm trái cây khác đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP như: sầu riêng, chôm chôm, nhãn, xoài, các sản phẩm cây giống, hoa kiểng tại Cái Mơn, sản phẩm làng nghề truyền thống như: bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, làng nghề cá khô Bình Thắng, làng nghề cá khô An Thủy… cùng các sản phẩm mới của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Hàng trăm mặt hàng thế mạnh của tỉnh được giới thiệu người tiêu dùng Thành phố Hồ Chí Minh trong 4 ngày diễn ra hội chợ. (Ảnh: Duy Thanh)

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho hay, Bến Tre tiến hành xây dựng và triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030. Đây được xem là một trong những giải pháp phù hợp và cần thiết được thực hiện sớm để Bến Tre đạt được mục tiêu đề ra nhằm đóng góp tích cực và đẩy nhanh tiến trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tổ chức hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre tại TP Hồ Chí Minh là một hoạt động cụ thể khởi đầu Chương trình OCOP tỉnh Bến Tre vào dịp đầu năm, nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo tiền đề phát triển các ngành dịch vụ và du lịch, cung cấp cho thị trường những sản phẩm OCOP có chất lượng tốt, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân; nâng cao nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng về Chương trình OCOP của tỉnh Bến Tre. Các sản phẩm đều được chọn lọc kỹ lưỡng về chất lượng, đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, cùng nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá đặc biệt. Hiện nay, Bến Tre đang đẩy mạnh các chương trình sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất.

Bên cạnh đó, ngoài việc quảng bá thương hiệu, chất lượng sản phẩm OCOP BếnTre đến người tiêu dùng ngay tại Hội chợ, tại lễ khai mạc còn diễn ra các hoạt động khác như: Hội nghị kết nối cung cầu với nội dung Tập huấn và hướng dẫn các quy định, tiêu chuẩn cung ứng hàng hóa vào hệ thống bán lẻ hiện đại với sự tham gia của cán bộ thu mua Big C và các doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh của tỉnh Bến Tre; Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Central Group Việt Nam và các doanh nghiệp, Hợp tác xã của tỉnh BếnTre.