Niềm vui của người trồng hành tím ở Tân Thủy

Ngày đăng bài: 31/01/2019 | Tác giả: Trần Xiện

Trong những ngày giáp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, bà con nông dân trồng rau màu ở xã nông thôn mới Tân Thủy, huyện Ba Tri có thêm niềm vui, phấn khởi bởi vụ hành tím trúng mùa được giá.

Tân Thủy là một trong những xã chuyên trồng rau màu của huyện Ba Tri, có diện tích nhiều nhất với trên 80 ha, trong đó có 10 ha trồng hành tím.

Nông dân Tân Thủy trúng vụ hành tím. (Ảnh: Trần Xiện)

Để thu hoạch đúng vào dịp tết, bán có giá cao, tranh thủ cuối mùa mưa, giữa tháng 9 âm lịch, nông dân xuống giống vụ hành, sớm hơn năm trước 1 tháng. Giống nông dân Tân Thủy trồng chủ yếu là hành được mua từ huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng với giá 26.000 đồng/kg, giảm 4.000 đồng so với năm trước.

Để hành trồng đạt năng suất cao, Hội nông dân xã quan tâm công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân. Ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Thủy cho biết: "Để vụ hành tím năm nay sản xuất đạt hiệu quả, ngay từ đầu năm, chúng tôi xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất. Theo đó, chúng tôi tuyên truyền cho nông dân về kỹ thuật làm đất, thời vụ xuống giống thích hợp, phối hợp với ngành chức năng tổ chức chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân để áp dụng vào sản xuất, hợp đồng với thương láy bán giống hành chất lượng cho bà con, có khả năng kháng được sâu bệnh và chống chọi với mưa gió thất thường trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay".

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng rau màu, năm 2012, xã Tân Thủy thành lập Tổ sản xuất rau an toàn với 60 thành viên, có diện tích sản xuất 6 ha, chuyên trồng hành tím. Sau khi thành lập, các thành viên của Tổ được ngành chức năng hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau an toàn, đồng thời hỗ trợ kinh nghiệm cho nhau trong quá trình sản xuất. Ông Nguyễn Hữu Thoại, Tổ trưởng Tổ sản xuất rau an toàn của xã Tân Thủy cho biết: "Để sản xuất rau sạch, các thành viên của Tổ chúng tôi sản xuất tuân thủ sử dụng thuốc sinh học, giảm thuốc hóa học, bón phân phải cách ly trước khi thu hoạch 2 tuần, nước tưới phải sạch, không nhiễm khuẩn…".

Được trang bị kiến thức, chủ động trong sản xuất, tích cực chăm sóc, thời tiết thuận lợi nên vụ hành năm nay nông dân trồng thu hoạch đạt sản lượng, chất lượng cao, bán được giá. Bình quân mỗi công đất trồng hành thu hoạch được 1 tấn, cao hơn 200 kg, giá bán dao động từ 28.000 đến 32.000 đồng/kg, cao hơn 4.000 đồng so với năm trước. Từ đó, hầu hết các hộ trồng hành đều có lãi. Riêng các thành viên trong Tổ sản xuất rau an toàn có lãi cao hơn.

Anh Huỳnh Văn Phong, ở ấp Tân Phước, thành viên của Tổ sản xuất rau an toàn phấn khởi cho biết: "Năm nay tôi trồng 4.000 m2 hành tím, thu hoạch được 3,5 tấn hành, sau khi bán trừ chi phí còn lãi hơn 70 triệu đồng. Nhờ tranh thủ trồng xen nên sau khi thu hoạch hành tím xong, tôi tiếp tục thu hoạch ớt. Hiện nay giá ớt 35.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với cùng thời điểm năm trước. Nhờ trúng vụ hành tím nên năm nay, gia đình tôi ăn tết vui vẻ và sắm sửa một số vật dụng trong gia đình".

Trúng mùa, được giá là điều mà bao nông dân luôn mong mỏi sau vụ sản xuất, để nâng cao thu nhập cho gia đình. Riêng bà con trồng rau màu ở Tân Thủy vui mừng hơn vì tết năm nay có một cái tết sum vầy nhờ trúng vụ hành tím.