Thới Thạnh huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 01/03/2019 | Tác giả: Văn Minh

Xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú đang tập trung cho giai đoạn nước rút trong xây dựng nông thôn mới, mục tiêu xã đặt ra là nửa đầu năm 2019 phải về đích, được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đến thời điểm này, Thới Thạnh đã đạt 16 tiêu chí, 03 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 2 giao thông, tiêu chí số 5 trường học và tiêu chí số 6 cơ sở vật chất văn hóa.

Đối với tiêu chí số 2 về giao thông, tuy chưa đạt nhưng nhờ sự đồng thuận của người dân trong việc hiến đất đai, hoa kiểng, dừa, vật kiến trúc… mà 7/7 tuyến đường được qui hoạch và phê duyệt đang triển khai thi công.

Nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Thới Thạnh được đầu tư xây mới, nâng cấp mở rộng. (Ảnh: Văn Minh)

Đó là, Đường ĐX.01 đoạn từ Huyện lộ 24 đến giáp Cống Cái Bần; công trình nâng cấp, mở rộng Đường ĐX.02 đoạn từ Huyện lộ 24 đến sông Cổ Chiên; nâng cấp đường vào Trung tâm xã Thới Thạnh; công trình Đường ĐC.02 thuộc ấp Xương Thạnh A và Xương Thạnh B đoạn từ ĐX.02 đến ĐC.01; Đường ĐC.05 thuộc ấp Xương Thạnh A và Xương Long đoạn từ ĐX.02 đến ĐC.02; Đường ĐC.09 đoạn từ ranh xã Tân Phong đến ĐC.01 và công trình gia cố mặt đê sông Cổ Chiên, xã Thới Thạnh… Tổng mức đầu tư dự kiến gần 100 tỷ đồng từ Ngân sách nhà nước và huy động vốn đối ứng trong dân.

Trong xây dựng nông thôn mới, việc đóng góp từ nhân dân về tiền bạc, đất đai, hoa màu có ý nghĩa rất quan trọng. Thấy rõ vấn đề này, Thới Thạnh xác định phải tuyên truyền, vận động sao cho mọi vấn đề người dân đều thông suốt; thấy rõ vai trò, trách nhiệm và tích cực đóng góp trong xây dựng nông thôn mới.

Ban vận động các cấp đã đến từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền, vận động. Cán bộ, đảng viên thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong thực hiện. Đồng thời, vận động nhân dân hiến đất đai, hoa màu, dừa để xây dựng các tuyến đường; đóng góp vốn đối ứng xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Đa phần hộ dân trong xã Thới Thạnh đều hưởng ứng tốt phong trào xây dựng nông thôn mới, không chỉ chú trọng thực hiện các tiêu chí hộ gia đình như: phong trào "Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới", phụ nữ thi đua thực hiện phong trào "5 không, 3 sạch", phong trào "Thắp sáng đường quê" của Đoàn Thanh niên và mô hình "Sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn, nghĩa tình" của Hội Cựu chiến binh,... mà còn tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức, nhất là hy sinh đất đai, hoa kiểng, cây ăn trái, dừa, vật kiến trúc… để xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn.

Điển hình như hộ ông Hồ Văn Quang, 62 tuổi ở ấp Xương Thới III, hy sinh 1.500m2 đất để xây dựng Đường ĐX.01 đoạn từ Huyện lộ 24 đến giáp Cống Cái Bần; hộ ông Phan Hoài Thanh, 62 tuổi ở ấp Xương Thạnh A hy sinh 1.000 m2 đất, 18 cây dừa và 20 cây ca cao đang cho trái để nâng cấp, mở rộng Đường ĐX.02 đoạn từ Huyện lộ 24 đến sông Cổ Chiên. Hay như bà Phạm Thị Xem, 57 tuổi ở ấp Xương Thạnh A hiến nửa công đất và hơn 10 cây dừa để xây dựng tuyến Đường ĐC.05 thuộc ấp Xương Thạnh A và Xương Long. Nói về việc làm của mình bà Phạm Thị Xem cho biết: "Theo tôi nghĩ có con lộ mới thì xã mình sẽ phát triển, người dân đi lại rồi vận chuyển hàng hóa, mua bán cũng dễ dàng, con em đi học đỡ vất vã hơn nên tôi hiến khoảng nửa công đất để làm lộ".

Ngoài bà Phạm Thị Xem, ông Phan Hoài Thanh, ông Hồ Văn Quang còn nhiều hộ dân có việc làm tương tự. Theo thống kê, toàn xã có hơn 400 hộ hy sinh đất đai, hoa kiểng, cây ăn trái, dừa, vật kiến trúc,... để xây dựng các tuyến đường, có tổng giá trị qui thành tiền là gần 8 tỷ đồng.

Đánh giá về những việc làm ý nghĩa này, ông Võ Văn Ân - Bí thư Đảng ủy xã Thới Thạnh cho biết: "Xây dựng nông thôn mới xã phải huy động một nguồn lực lớn, ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ huyện, tỉnh thì rất cần sự hà hơi tiếp sức từ người dân. Cụ thể là đóng góp tiền, hy sinh đất đai, hoa màu, dừa, vật kiến trúc,… để xây dựng các công trình giao thông nông thôn. Qua thực hiện, vẫn có một số hộ kỳ kèo nhưng đa phần đều nhận được sự đồng tình cao từ người dân, có hộ hy sinh một phần tài sản lớn và sớm bàn giao mặt bằng để các công trình triển khai thi công đúng tiến độ và đảm bảo qui hoạch đề ra. Đây là việc làm rất đáng biểu dương, trân trọng. Có đóng góp quan trọng cho xã trong xây dựng thành công xã nông thôn mới".

Xây dựng thành công xã nông thôn mới sẽ giúp cho kinh tế xã phát triển, đời sống người dân được nâng lên. Bằng sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, tin tưởng Thới Thạnh sẽ xây dựng thành công xã nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.