Họp công tác chuẩn bị Hội chợ sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre năm 2019 và Đề án Làng văn hoá du lịch huyện Chợ Lách cấp quốc gia

Ngày đăng bài: 01/03/2019 | Tác giả: Duy Thanh

Ngày 26 tháng 02 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương về họp bàn thống nhất phương án tổ chức Hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre nhân dịp Tết Đoan Ngọ năm 2019, Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và Hội thảo phát triển Làng Văn hoá Du lịch tỉnh Bến Tre trong chương trình phát triển du lịch nông thôn. Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì, đến tham dự còn có Giám đốc Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, Trung tâm xúc tiến Thương mại, Trung tâm xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Duy Thanh)

Hội chợ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và OCOP tỉnh Bến Tre năm 2019 nhằm quảng bá, giới thiệu và phát triển các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; tăng cường mở rộng giao lưu kinh tế giữa các địa phương trong tỉnh Bến Tre, giữa tỉnh Bến Tre với các tỉnh trên cả nước đồng thời kết nối với các nước như Đài loan, Hàn Quốc,Thái Lan, Nhật Bản,… Qua đó, hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm hàng hóa, nắm bắt nhu cầu thị hiếu khách hàng, người tiêu dùng, từng bước cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng và phát triển sản phẩm.

Theo ông Ngô Tất Thắng, tỉnh cần xác định tính chất nội hàm quan trọng nhất của Hội chợ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và OCOP tỉnh là gian hàng, chất lượng sản phẩm, chất lượng doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Bến Tre, cũng như thời gian, không gian, địa điểm và cách bố trí các gian hàng, phân khu theo từng nhóm ngành hàng như sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp, quảng bá du lịch, ẩm thực… tại hội chợ, Ông tin tưởng rằng Bến Tre sẽ tổ chức thành công hội chợ góp phần quảng bá các sản phẩm nông nghiệp và OCOP của tỉnh đến người tiêu dung, đưa OCOP thành thương hiệu du lịch của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập kết luận chỉ đạo cuộc họp. (Ảnh: Duy Thanh)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Hữu Lập thống nhất cao với góp ý của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp và các thành phần dự họp. Ông đề nghị các sở, ban ngành tỉnh, các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện công tác tổ chức hội chợ, xây dựng kế hoạch triển khai, bên cạnh đó cần có lộ trình bước đi phù hợp. Trong đó, UBND các huyện, thành phố phải tham gia một cách quyết liệt để Chương trình OCOP của tỉnh tạo sức lan tỏa mạnh hơn, sức sống mạnh hơn, kết nối hàng hóa, kết nối cung cầu đa dạng hơn trong tỉnh, ngoài tỉnh và xuất khẩu.

Hội chợ dự kiến có quy mô khoảng 250 gian hàng của các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, hợp tác xã/tổ hợp tác trong tỉnh; các doanh nghiệp Khởi nghiệp, doanh nghiệp du lịch. Ngoài ra, hội chợ cũng dành 100 gian hàng cho các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và các tỉnh như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tp. Hồ Chí Minh,… trưng bày sản phẩm.

Trong khuôn khổ hội chợ sẽ diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa Bến Tre và các tỉnh, thành; Hội thảo xây dựng và phát triển thương hiệu; Hội thảo phát triển Làng Văn hoá Du lịch tỉnh Bến Tre trong chương trình phát triển du lịch nông thôn; Toạ đàm OCOP gắn với Khởi nghiệp….

Dự kiến, hội chợ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 6/6/2019 đến ngày 10/6/2019 tại Trung tâm Thương mại Triển lãm và Hội nghị quốc tế Việt Nam tỉnh. Ngoài ra Hội thảo phát triển Làng Văn hoá Du lịch tỉnh Bến Tre trong chương trình phát triển du lịch nông thôn sẽ tổ chức tại huyện Chợ Lách.