Thạnh Phú sẽ có “Bàn tròn chính quyền và doanh nghiệp”

Ngày đăng bài: 07/03/2019 | Tác giả: Quốc Vinh

Ban Tư vấn khởi ngiệp và Phát triển doanh nghiệp huyện Thạnh Phú vừa tổ chức triển khai thực hiện Chương trình "Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp" (ĐKKN&PTDN) năm 2019.

Với sự tập trung cao của các cấp, ngành và địa phương, năm 2018, Chương trình ĐKKN&PTDN của huyện đạt được những kết quả nổi bật, hoàn thành nhiều chỉ tiêu đặt ra. Trong đó, đã thành lập 05 hợp tác xã (HTX), 27 tổ hợp tác, gần 70 doanh nghiệp (DN) và đơn vị trực thuộc, 366 hộ kinh doanh cá thể; tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm 2,42%. Tỉnh cũng đã cấp mới 8 dự án đầu tư trên địa bàn huyện với tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Quốc Vinh)

Công tác truyền thông khởi nghiệp được thực hiện đa dạng. Nội dung về chương trình được lồng ghép thường xuyên vào các cuộc sinh hoạt chi, tổ hội; trên sóng Đài Truyền thanh huyện; bồi dưỡng kiến thức kinh doanh, khởi sự DN cho học viên, cán bộ, công chức… từ đó, tạo được sức lan tỏa khởi nghiệp trong nhân dân.

Ngoài cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp huyện lần thứ 2" nhận hơn 90 bài dự thi, huyện cũng đã tham gia cuộc thi cấp tỉnh và đạt giải nhất ở cả 2 nội dung ý tưởng và dự án khởi nghiệp.

Đặc biệt, công tác hỗ trợ khởi nghiệp từ các nguồn vốn được đẩy mạnh, nhất là các dự án sản xuất, kinh doanh. Trong đó, hỗ trợ đầu tư thiết bị sơ chế cơm dừa cho HTX Phú Nông, dự án AMD hỗ trợ cho 25 tiểu dự án và 02 HTX, các chi nhánh ngân hàng, phòng giao dịch cũng đã giải ngân cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, thoát nghèo trên 30 tỷ đồng…

Ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các ngành, địa phương trong thực hiện Chương trình 10 của Tỉnh ủy trong năm qua. Đồng thời Ông nhấn mạnh vai trò đầu tàu của cấp ủy, chính quyền các cấp trong chỉ đạo, triển khai hiệu quả chương trình. Năm 2019, huyện Thạnh Phú sẽ tập trung hỗ trợ triển khai các dự án đầu tư đã được cấp phép; tiếp tục mời gọi đầu tư, thúc đẩy khởi nghiệp và thúc đẩy kinh tế hợp tác phát triển.

Để thực hiện đạt chủ đề trên, ông Nguyễn Trúc Sơn lưu ý 8 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện. Đó là tuyên truyền mời gọi đầu tư, thúc đẩy khởi nghiệp, tăng cường truyền thông về khởi nghiệp; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án đã cấp phép, phấn đấu khởi công từ 1 đến 2 dự án; tăng cường kỹ năng quản lý cho các loại hình DN; củng cố phát triển các HTX, nhóm hợp tác; triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm; huy động sự vào cuộc của mặt trận, đoàn thể các cấp để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên, hội viên, thanh niên; tập trung tạo việc làm, xuất khẩu lao động và hỗ trợ khởi nghiệp thoát nghèo bền vững; củng cố Ban Tư vấn, Tổ Xúc tiến đầu tư khởi nghiệp huyện, xã, thị trấn.

Đồng thời, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú giao Phòng Tài chính - Kế hoạch và Phòng Kinh tế - Hạ tầng tham mưu thành lập 1 tổ chức DN của huyện; Lập "Bàn tròn chính quyền và DN" ngay trong tháng 3 này để thực hiện thí điểm. Đồng thời, chú ý tổ chức tốt các sự kiện "Tuần lễ DN nhỏ và vừa" trên địa bàn huyện trong tháng 4, tham gia Hội chợ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và OCOP tỉnh Bến Tre lần thứ I năm 2019; khánh thành khu Lăng Ông tại Cồn Bửng, xã Thạnh Hải cuối tháng 4/2019.