Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất tại Bến Tre được tổ chức từ ngày 6/6/2019 đến ngày 10/6/2019

Ngày đăng bài: 07/03/2019 | Tác giả: Duy Thanh

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - ông Nguyễn Hữu Lập vừa có buổi làm việc với các sở ngành liên quan nhằm thống nhất kế hoạch tổ chức Hội chợ Nông nghiệp và Sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất năm 2019 tại Bến Tre với Chủ đề: Sản phẩm OCOP - Tiềm năng và Phát triển. Tham dự có lãnh đạo các sở ban ngành: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Trung tâm xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Duy Thanh)

Mục đích Hội chợ nhằm quảng bá, giới thiệu và phát triển các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP tiềm năng thế mạnh của tỉnh Bến Tre, bao gồm các sản phẩm nông, lâm, thủy, hải sản, các sản phẩm đặc sản, đặc trưng, thủ công mỹ nghệ và du lịch nông thôn. Tăng cường mở rộng giao lưu kinh tế giữa các địa phương trong tỉnh Bến Tre nói riêng, giữa tỉnh Bến Tre với các tỉnh, thành nói chung; qua đó hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm hàng hóa, nắm bắt nhu cầu thị hiếu khách hàng, người tiêu dùng, từng bước cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng và phát triển sản phẩm, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại - đầu tư và du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế; Giúp đẩy mạnh kết nối cung - cầu hàng hóa giữa các nhà sản xuất và các đầu mối tiêu thụ, định hướng phát triển sản xuất sản phẩm theo nhu cầu phát triển của thị trường. Mở ra nhiều cơ hội tiếp cận công nghệ mới, tiếp cận và nắm bắt ngày càng nhiều thị trường mới; từ đó doanh nghiệp tỉnh Bến Tre ngày càng có điều kiện phát triển mạnh hơn và bền vững hơn.

Đây là Hội chợ thứ hai riêng về sản phẩm OCOP, Hội chợ lần này với quy mô lớn hơn sẽ dành hơn 100 gian hàng cho các tỉnh  ĐBSCL và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc. Chính vì vậy công tác truyền thông cho hội chợ cũng được quan tâm, ngoài các cơ quan báo, đài tại địa phương, hội chợ lần này sẽ có sự tham gia bảo trợ thông tin của các cơ quan báo, đài ngoài tỉnh như: Đài Truyền hình Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Cần Thơ,…và các cơ quan báo, đài thường trú tại Bến Tre, khu vực, thành phố Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội chợ bao gồm các nội dung chính như: Họp báo báo chí; Chương trình khai mac, bế mạc; Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa Bến Tre và các tỉnh, thành; Hội thảo "Xây dựng và phát triển thương hiệu"; Hội thảo khởi nghiệp "Từ tài nguyên bản địa đến sản phẩm OCOP - Con đường chinh phục thị trường"; Hội thảo "Phát triển du lịch nông thôn gắn với Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách"; Chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng đêm.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về nhiều nội dung liên quan đến nội dung chính và việc tổ chức hội chợ như: Các nhóm sản phẩm, quy mô gian hàng tham gia hội chợ, cách bố trí, chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn hóa sản phẩm theo đúng sản phẩm OCOP, mẫu mã bao bì, vấn đề kinh phí, cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp từng nội dung,…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập kết luận chỉ đạo. (Ảnh: Duy Thanh)

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu sở, ban, ngành tỉnh có liên quan, cần phối hợp tốt với nhau, tập trung chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã/tổ hợp tác, các doanh nghiệp khởi nghiệp tích cực tham gia một cách chuyên nghiệp nhằm mang lại hiệu quả cho chương trình hội chợ. Bên cạnh, phải có nét đặc trưng riêng của chương trình OCOP của tỉnh Bến Tre, do đó cần phải được tổ chức chặt chẽ, hiệu quả và thiết thực. Cần tập trung tuyên truyền rộng rãi về nội dung, thời gian, chương trình Hội chợ để thu hút sự tham gia đông đảo từ các tổ chức và nhân dân trong và ngoài tỉnh. Các sản phẩm trưng bày trong Hội chợ là các sản phẩm đặc sản, đặc trưng của địa phương thuộc nhóm sản phẩm OCOP: thực phẩm - ẩm thực; đồ uống; thảo dược; vải và may mặc; nội thất - trang trí - lưu niệm và dịch vụ du lịch nông thôn. Các sản phẩm phải đạt chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu thị hiếu và mua sắm của nhân dân và người tiêu dùng.

Hội chợ dự kiến thu hút khoảng từ 300 đến 350 gian hàng, hội chợ sẽ được tổ chức từ ngày 6/6/2019 đến ngày 10/6/2019 (nhằm ngày mùng 4 tháng 5 âm lịch đến ngày mùng 8 tháng 5 âm lịch), tại Trung tâm thương mại triển lãm và Hội nghị quốc tế Việt Nam tỉnh.