Giồng Trôm kiểm tra nâng chất xã văn hóa nông thôn mới kiểu mẫu Sơn Phú

Ngày đăng bài: 07/03/2019 | Tác giả: Huỳnh Lâm

Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa huyện Giồng Trôm do ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện làm trưởng đoàn vừa tổ chức kiểm tra, nâng chất xã văn hóa nông thôn mới kiểu mẫu Sơn Phú.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Huỳnh Lâm)

Qua báo cáo của Ban Chỉ đạo xã, đoàn đánh giá cao việc nâng chất xã văn hóa và ý thức trong việc xây dựng xã nông thôn mới của Đảng bộ và nhân dân xã Sơn Phú. Năm qua, xã xây dựng mô hình"người tốt, việc tốt" có 5.080 người đăng ký tham gia và các điển hình tiên tiến với những đức tính, danh hiệu "người lớn gương mẫu trẻ em chăm ngoan" được nhân dân đồng tình hưởng ứng trên 95%. Các thiết chế gia đình văn hóa thường xuyên được cũng cố, đến nay có trên 89,89% gia đình văn hóa thực hiện tốt quy định. Trên địa bàn xã có 25 công ty, doanh nghiệp tư nhân, 51 cơ sở tiểu thủ công nghiệp và 318 dịch vụ mua bán đã thu hút việc làm tại chỗ cho hơn 1.000 lao động. Toàn xã có trên 75% hộ có cầu tiêu tự hoại và trên 96% hộ có nhà tắm kính đáo. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt trên 41 triệu đồng/năm. Các công trình giao thông cũng được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí gần 1,3 tỉ đồng. Công tác đền ơn đáp nghĩa cho gia đình chính sách và hộ nghèo thường xuyên được quan tâm. Cảnh quan môi trường theo từng hộ gia đình cũng được chăm chút. Tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Tuy nhiên, xã cũng còn gặp một số khó khăn như: tỉ lệ hộ nghèo còn ở mức khá cao do một số hộ còn trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước và chay lười lao động; việc vận động nhân dân tham gia xây dựng và sử dụng hố sí tự hoại cũng còn gặp nhiều khó khăn; việc xây dựng tổ hợp tác, các hình thức liên kết phát triển kinh tế chưa được nhân dân hưởng ứng; ý thức người dân trong bảo vệ môi trường chưa cao; hộ dân ít chịu tham gia sinh hoạt tổ nhân dân tự quản...

Kết thúc buổi kiểm tra, ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện biểu dương sự nỗ lực và kết quả đạt được của cả hệ thống chính trị xã Sơn Phú, đồng thời yêu cầu xã Đảng bộ và Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới xã trong thời gian tới cần tập trung xác định xây dựng xã văn hóa nông thôn mới kiểu mẫu của huyện là nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và phát triển du lịch tại địa phương. Cấp ủy Đảng cần xây dựng kế hoạch, Nghị quyết thực hiện xây dựng xã văn hóa nông thôn mới kiểu mẩu bằng những việc làm thiết thực và phân công từng đầu việc cho các thành viên trong ban chỉ đạo; thực hiện tốt công tác tham mưu báo cáo những khó khăn vướng mắc cho các ngành kịp thời tháo gở; tích cực vận động nhân dân xây dựng nhà vệ sinh, hố xí tự hoại và xóa cầu tiêu ao cá; quan tâm hơn trong công tác bảo vệ cảnh quang môi trường, đặt biệt là vệ sinh trong chăn nuôi; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương; cũng cố sinh hoạt tổ nhân dân tự quản; xây dựng thành công xã văn hóa nông thôn mới kiểu mẫu.