Tấm lòng cô giáo về hưu hiến đất làm đường

Ngày đăng bài: 07/03/2019 | Tác giả: Phương Thảo

Giao thông nông thôn là một trong 19 tiêu chí quốc gia của chương trình xây dựng nông thôn mới, đây cũng là một trong những tiêu chí khó khi triển khai thực hiện ở hầu hết các xã xây dựng nông thôn mới, bởi lẽ vận động nhân dân tự giác tình nguyện hiến đất và tích cực đóng góp vốn đầu tư, ngày công thi công là việc không dễ dàng. Hiểu được giá trị của "Tấc đất, tấc vàng", thế nhưng, trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre lại có những người sẵn sàng hiến đất để xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp. Một trong những gương sáng điển hình chúng tôi muốn nhắc đến là cô Nguyễn Thị Lan, ngụ tổ nhân dân tự quản số 2, ấp 4, xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre hay vẫn được người dân nơi đây gọi với cái tên thân mật - cô giáo Lan.

Niềm vui của cô Nguyễn Thị Lan bên con đường mới, khang trang (Ảnh: Phương Thảo)

Theo những con đường mát mẻ với vườn bưởi đang độ mùa thu hoạch để tìm đến nhà cô giáo Lan, ấn tượng đầu tiên về cô là hình ảnh một người phụ nữ với gương mặt hiền lành, phúc hậu. Cô Lan năm nay đã 72 tuổi, giọng nói trầm ấm khiến những ai lần đầu gặp mặt như chúng tôi đều cảm thấy gần gũi. Những câu chuyện đầu tiên được cô chia sẻ là những năm tháng còn đi dạy tại trường Tiểu học Sơn Hòa, xã Sơn Đông tuy vất vả nhưng đầy ắp niềm vui; là niềm tự hào về 5 người con trai nay đã trưởng thành, có gia đình và công ăn việc làm ổn định. Hơn 27 năm dạy học, cô Lan là một cô giáo tận tụy với nghề, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. Giờ đây, khi đã nghỉ hưu, trở về với cuộc sống thường ngày, cô lại là một người phụ nữ của gia đình, sống chan hòa với bà con chòm xóm, hết lòng giúp đỡ mọi người xung quanh. Khi được hỏi về chuyện hiến đất làm đường nông thôn, cô Lan cười hiền lành: "Nếu không có con đường mới này, trẻ con trong ấp đi học rất vất vả, nhìn thương lắm."

Ngay từ những tháng đầu được vận động hiến đất làm đường liên tổ 9-12, ấp 4, cô Lan đã thuyết phục gia đình đồng thuận hiến trên 300m² đất cùng với số tiền 15 triệu đồng để làm đường.

Cô Nguyễn Thị Lan chia sẻ: "Trước đây con đường này hẹp, lầy lội, người dân đi lại khó khăn, khi chính quyền vận động hiến đất xây dựng đường, gia đình tôi hưởng ứng ngay, bởi vì tôi thấy việc nâng cấp tuyến đường này không chỉ đem lại lợi ích trong việc đi lại của gia đình mình mà còn giúp cho trẻ con trong ấp đi học bớt vất vả hơn khi mùa mưa tới; xây dựng con đường này cũng là góp phần phát triển giao thông nông thôn cho xã nhà, nên tôi và cả nhà đã đồng tình hiến đất". 

Khi được hỏi về gia đình cô Lan, Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản số 2 - chú Trương Văn Đẩu phấn khởi: "Việc hiến đất làm đường của cô Lan là một việc làm rất đáng được tuyên dương. Đây là một tấm gương sáng để người dân noi theo." Chú Đẩu còn cho biết, cô Lan luôn là người gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất và đóng góp kinh phí làm đường. Không chỉ riêng con đường này, đã có nhiều con đường trong ấp được mở rộng khang trang hơn đều có sự đóng góp không nhỏ của gia đình cô.

Cô giáo Lan kể cho chúng tôi nghe về những ngày thi công mở rộng đường, người dân nơi đây đã tự nguyện cùng chính quyền địa phương, mỗi người một tay cùng thực hiện. Kết quả từ những tấm lòng ấy là hôm nay, một con đường sạch đẹp dài 360m, rộng 2m đã được được đưa vào sử dụng trong niềm vui mừng, phấn khởi của bà con. Tổng giá trị công trình trên 187 triệu đồng.

Cách đây không lâu, con đường này vốn nhỏ hẹp, rất khó khăn trong việc đi lại. Hôm nay, đường được mở rộng khang trang, sạch đẹp hơn, trời mưa không còn lầy lội, người dân ai nấy đều phấn khởi. Thiết nghĩ, sự thay da đổi thịt của ấp 4, xã Sơn Đông là kết quả của sự thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân, mà điển hình như cô giáo Lan, những người đang tích cực chung tay thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng nông thôn mới.

Nói về vấn đề này, ông Hà Thanh Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Đông cho biết: "Việc hiến đất, hiến ngày công lao động để mở rộng đường giao thông nông thôn của gia đình cô Lan là một việc làm có ý nghĩa, thể hiện được vai trò to lớn của nhân dân đối với chương trình xây dựng nông thôn mới. Đây là một hành động đẹp, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ; làm thay đổi nhận thức và nâng cao trách nhiệm của người dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển".

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống nhân dân xã Sơn Đông, nhưng để sớm đạt các tiêu chí về nông thôn mới là cả một chặng đường với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tin rằng, xã Sơn Đông sẽ sớm đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2019.